Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Danh bạ
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

 Tập san

 
Số 4/2019 : Gương điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Hưởng ứng phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, những năm qua trên địa bàn huyện Xuân Lộc đã có nhiều tấm gương phụ nữ là người dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi. Bằng sự mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều chị em phụ nữ đã khởi nghiệp thành công. Trong đó, phải kể đến chị Sou A Ta ngụ ở Ấp 4, xã Xuân Hưng với mô hình trồng thanh long ruột đỏ mỗi năm đem lại cho gia đình chị hàng tỷ đồng.

Guong dien hinh phu nu dan toc lam kinh te gioi.jpg

Chị Sou A Ta đang chăm sóc vườn thanh long

Những năm trước gia đình chị Sou A Ta là một trong những hộ nghèo của địa phương do thiếu vốn cũng như kinh nghiệm sản xuất. Năm 2008, khi được Hội phụ nữ xã Xuân Hưng giải ngân cho vay 4 triệu đồng cùng với số tiền tích góp được, chị Sou A Ta đã bàn bạc với chồng mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây tràm và cây lúa kém hiệu quả sang trồng cây thanh long ruột đỏ. Nhờ tích cực tham khảo các tài liệu hướng dẫn chăm sóc cây thanh long, đồng thời học tập áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất nên vườn thanh long của gia đình chị càng phát triển xanh tốt cho hiệu quả kinh tế cao.

Chị Sou A Ta Ấp 4, xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc chia sẻ: “Vùng đất này trước đó đều trồng lúa. Từ năm 2014 đến nay, người dân bắt đầu chuyển sang trồng thanh long. Với mong muốn chuyển đổi cây trồng để tăng thu nhập, tối cũng đã quyết định chuyển sang trồng thanh long. Để trồng thanh long hiệu quả, tôi đã  chủ động đi học hỏi nhà vườn và tham gia các lớp tập huấn để nắm bắ kinh nghiệm, kỹ thuật mới áp dụng cho vườn thanh long của mình”.

Từ 1,3 ha diện tích trồng thanh long ban đầu, đến nay gia đình chị Sou A Ta đã phát triển lên 5 ha thanh long ruột đỏ. Bình quanh mỗi ha thanh long gia đình chị cho năng suất từ 30 đến 40 tấn trái. Theo đó tổng thu nhập trên diện tích 5 ha trồng thanh long mỗi năm đem lại cho gia đình chị hàng tỷ đồng. Đặc biệt là chị đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động nữ tại địa phương với mức thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/ người/tháng. Không chỉ tích cực trong phát triển kinh tế, chị Sou A Ta còn rất nhiệt tình tham gia các phong trào của hội phụ nữ phát động như: Tổ phụ nữ hùn vốn, tiết kiệm, đóng góp quỹ giúp đỡ chị em hội viên nghèo. Đặc biệt là chia sẽ kinh nghiệm sản xuất để chị em hội viên phụ nữ cùng phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng.

Chị Lê Thị Tuyết Sương- chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc cho hay: “Chị Sou A Ta là hội viên dân tộc tiêu biểu về tinh thần vượt nghèo vươn lên làm giàu chính đáng. Không những thế, chị còn tích cực tham gia vào công tác xã hội ở địa phương. Hằng năm chị đều đóng góp giúp đỡ cho phụ nữ nghèo, hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, hỗ trợ xây dựng nhà tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo hay dân tộc thiểu số nghèo. Trong năm 2018 chị vinh dự được hội liên hiệp phụ nữ Tỉnh tặng bằng khen cho hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi”.

Với những sự năng động trong phát triển kinh tế. Chị Sou A Ta là một điển hình trong lao động sản xuất về người phụ nữ dân tộc thiểu số tiến bộ trong tư duy, mạnh dạn trong phát triển kinh tế góp sức xây dựng bản làng, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

 

                                                           Tuệ Lâm

 

 


 


 

 

 

 

 

 

 

 


Trong số này
Thể lệ Giải thưởng Sản phẩm truyền thông KHCN Đồng Nai năm 2019
Nông dân đưa sản phẩm tiêu sạch đi Châu Âu
​Tham quan học tập tại Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp
​Tập huấn an toàn bức xạ
​Phòng trừ bệnh xoăn vàng lá cà chua
​Tăng cường an toàn sinh học trong chăn nuôi
​Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019: Nhiều đổi mới mang tính đột phá
​Tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án “Nâng năng lực cạnh tranh các sản phẩm công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai trong quá trình hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN”
​Từng bước triển khai bệnh án điện tử
​Huyện Định Quán: Phát huy tiềm năng và thế mạnh để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững
​Sức hút từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo"
​Ứng dụng công nghệ trong quản lý rác thải sinh hoạt
​Trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ: Rộng cửa thị trường
Gương điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi
​Tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam (18-5) năm 2019
Gỗ trong suốt nay còn có thêm khả năng lưu trữ và giải phóng nhiệt
​Mùi của bệnh Parkinson cuối cùng đã được xác định và sắp có xét nghiệm phát hiện sớm
​Sợi lai kết hợp độ bền của kim loại và khả năng đàn hồi của cao su
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4: "Đường tới huy chương vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao"
Tự chế nước lau sàn từ tinh dầu thiên nhiên
Chế tạo xe lăn điện an toàn, dễ sử dụng, tiện nghi và hiệu quả
​Xây dựng thương hiệu đặc sản Đồng Nai
​6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp phát triển Chính phủ điện tử
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất quýt đường theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Định Quán
​Bên tượng đài Bác Hồ ở Moskva
Chất độc da cam: thảm họa hôm qua, nỗi đau còn mãi và công lý phải được thực thi
50 năm Di chúc của Hồ Chí Minh (1969-2019): Giá trị còn mãi
Đại thắng mùa Xuân 1975: Thắng lợi từ sức mạnh tổng hợp của dân tộc


Tìm kiếm
Cụm từ
Chuyên mục Số