Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Danh bạ
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

 Tập san

 
Số 4/2019 : Nông dân đưa sản phẩm tiêu sạch đi Châu Âu

lua tieu.jpg

Ông Nguyễn Ngọc Luân ( phải) - Giám độc HTX tiêu sạch Lâm San hướng dẫn kỷ thuật cho bà con nông dân

Có bằng tiến sỹ lọc hóa dầu ở Cộng hòa liên bang Đức, làm tư vấn thiết kế cho các công ty nước ngoài với mức thu nhập hàng ngàn đô. Ông Nguyễn Ngọc Luân, xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ lại từ bỏ về quê, thành lập HTX tiêu sạch, cùng bà con nơi đây đưa sản phẩm nông nghiệp Việt đi ra tiêu thụ tại các nước Châu Âu.

Xuất thân từ gia đình nông dân, sau khi tốt nghiêp đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh, ông Luân được cử đi Cộng hòa liên bang Đức và nhận bằng tiến sỹ ở đây. Sau nhiều năm sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Ông thấy được nền nông nghiệp tiên tiến của các quốc gia trên thế giới. Điều này, đã làm ông suy nghĩ trăn trở, người Việt mình cũng có thể làm giàu trên quê hương mình. Năm 2006, ông Luân trở về quê xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ. Đây vùng đất nổi tiếng với diện tích, sản lượng tiêu lớn của nước ta. Tuy nhiên, việc sản xuất chưa theo quy trình, chủ yếu mang tính tự phát, không có liên kết trong sản xuất, đầu ra của các sản phẩm chú yếu bán trổi nổi thị trường. Ông quyết định, thành lập HTX tiêu sạch, đồng thời, định hướng sản xuất, tìm đầu ra sản phẩm cho bà con đi đến các nước Châu Âu, Nhật Bản…

Ông Nguyễn Ngọc Luân, Giám đốc HTX tiêu sạch Lâm San, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: HTX tôi mở ra phù hợp với hoàn cảnh ở đây, tôi vẫn làm tư vẫn nhưng tập trung nhiều vào công việc HTX, tại vì nó liên quan tới cả ngàn nông hộ. Do hoàn cãnh và tôi nghĩ ở đây mình làm việc với nông dân rất là tốt. Cho nên mình tập trung mảng nào mang lợi ích cho nông dân lớn nhất.

Với cương vị là Giám đốc HTX, ông Luân đã vận động bà con trồng tiêu theo phương pháp mới không thuốc bảo vệ thực vật, không phân hóa học, chỉ sử dụng phân vi sinh chăm sóc cây. Đồng thời, chủ động liên kết với hơn 1.000 nông dân ở các xã Lâm San, Sông Ray… huyện Cẩm Mỹ với diện tích gần 1.000 hecta và một số nông dân ở Bà Rịa, Vũng Tàu. Tham gia HTX, bà con được hướng dẫn các kỷ thuật, hội thảo chăm sóc, sản xuất tiêu sạch. Qua thời gian áp dụng theo quy trình mới, vườn tiêu bà con khỏe mạnh, không cần phải chăm bón nhiều như trước mà cây vẫn sai quả khiến nông dân yên tâm sản xuất.

Ông Trần Nhật Nam, nông dân trồng tiêu sạch xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Sau khi vào HTX tiêu sạch anh Luân, có rất nhiều lợi. Được anh hướng dẫn kỹ thuật, trồng và chăm sóc tiêu sạch. Từ đó, khi sản phẩm làm ra anh Luân anh thua mua giá cao hơn trước”

Ông Bùi Trung Đông - Phó chủ tịch UBND xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: Anh Luân là một người có trình độ, kiến thức về lĩnh vực nông nghiệp, anh rất có tâm huyết trong giúp bà con sản xuất sản phẩm sạch. Anh cũng có mối quan hệ bên Đức đáp ứng nhu cầu đầu ra cho bà con, đó là lợi thế giúp bà con trên địa bàn tăng thêm thu nhập.

Từ khi thành lập đến nay, HTX đã thu mua và xuất sang thị trường châu Âu hàng ngàn tấn tiêu sạch, giúp bà con nông dân trong việc tiêu thụ sản phẩm. Mặc dù, thời gian qua giá cả tiêu trên thị trường thế giới có nhiều thay đổi, tiêu Việt Nam vẫn phải cạnh tranh với tiêu các nước trên thể giới ,nhưng ông Luân vẫn tin rằng cây tiêu là cây chủ lực của vùng, nên khi cây phát triển tốt, ổn định thì bất chấp thị trường biến động, cây tiêu vẫn sống khỏe, tạo thu nhập ổn định cho người dân, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Đinh Tài

 


Trong số này
Thể lệ Giải thưởng Sản phẩm truyền thông KHCN Đồng Nai năm 2019
Nông dân đưa sản phẩm tiêu sạch đi Châu Âu
​Tham quan học tập tại Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp
​Tập huấn an toàn bức xạ
​Phòng trừ bệnh xoăn vàng lá cà chua
​Tăng cường an toàn sinh học trong chăn nuôi
​Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019: Nhiều đổi mới mang tính đột phá
​Tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án “Nâng năng lực cạnh tranh các sản phẩm công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai trong quá trình hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN”
​Từng bước triển khai bệnh án điện tử
​Huyện Định Quán: Phát huy tiềm năng và thế mạnh để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững
​Sức hút từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo"
​Ứng dụng công nghệ trong quản lý rác thải sinh hoạt
​Trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ: Rộng cửa thị trường
Gương điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi
​Tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam (18-5) năm 2019
Gỗ trong suốt nay còn có thêm khả năng lưu trữ và giải phóng nhiệt
​Mùi của bệnh Parkinson cuối cùng đã được xác định và sắp có xét nghiệm phát hiện sớm
​Sợi lai kết hợp độ bền của kim loại và khả năng đàn hồi của cao su
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4: "Đường tới huy chương vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao"
Tự chế nước lau sàn từ tinh dầu thiên nhiên
Chế tạo xe lăn điện an toàn, dễ sử dụng, tiện nghi và hiệu quả
​Xây dựng thương hiệu đặc sản Đồng Nai
​6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp phát triển Chính phủ điện tử
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất quýt đường theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Định Quán
​Bên tượng đài Bác Hồ ở Moskva
Chất độc da cam: thảm họa hôm qua, nỗi đau còn mãi và công lý phải được thực thi
50 năm Di chúc của Hồ Chí Minh (1969-2019): Giá trị còn mãi
Đại thắng mùa Xuân 1975: Thắng lợi từ sức mạnh tổng hợp của dân tộc


Tìm kiếm
Cụm từ
Chuyên mục Số