Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Danh bạ
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

 Tập san

 
Số 4/2019 : ​Tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án “Nâng năng lực cạnh tranh các sản phẩm công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai trong quá trình hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN”

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện “Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh các sản phẩm công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai trong quá trình hội nhập Cộng đồng kinh tế Asean (AEC)”, trong năm 2018, tỉnh Đồng Nai đã đạt nhiều kết quả quan trọng, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong quá trình sản xuất, từng bước cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, thu hút vốn đầu tư. Sau 2 năm thực hiện Đề án, kim ngạch xuất khẩu vào thị trường ASEAN năm 2018 đạt 2 tỷ USD và tăng 14% so với năm 2017, chiếm 11% so với tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

·         Nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp và cải thiện môi trường kinh doanh

Theo báo cáo của UBND tỉnh, chỉ số sản xuất công nghiệp trong năm 2018 tăng 9% so với cùng kỳ. Trong đó, ngành khai khoáng tăng 5,72%, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,2%, sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước tăng 3,93%. Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực trên địa bàn có mức tăng khá như: quần áo may sẵn (tăng 12,3%), sơn các loại (tăng 12%), thuốc lá điếu (tăng 9,2%), giày thể thao (tăng 12%). Thị trường xuất khẩu trong năm 2018 có những chuyển biến tích cực, sản lượng xuất khẩu nhiều mặt hàng tiếp tục tăng, bước đầu mang lại tín hiệu tốt khi các mặt hàng chủ lực như ngành dệt may, giày dép, sản phẩm điện tử, máy móc thiết bị, nông sản, sắt thép, sản phẩm chất dẻo, xơ sợi dệt các loại đều có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Nga…tiếp tục phát triển.

Thực hiện “Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh các sản phẩm công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai trong quá trình hội nhập Cộng đồng kinh tế Asean”, trong năm 2018, tỉnh Đồng Nai cũng đã tập trung triển khai hỗ trợ áp dụng sản xuất sạch hơn và sử dụng hiệu quả tài nguyên theo chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp. Cụ thể, trong năm 2018, đã tiến hành khảo sát 30 doanh nghiệp điển hình và lựa chọn đơn vị xây dựng điển hình về sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, tổ chức 5 lớp tập huấn kỹ thuật về sản xuất sạch hơn tại 5 doanh nghiệp.

Kết quả quan trọng của Đề án đã góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Đồng Nai. Tiếp tục hoàn chỉnh hạ tầng các khu công nghiệp, nâng cấp sửa chữa hạ tầng giao thông, hoàn thiện hệ thống thông tin liên lạc, đảm bảo nguồn năng lượng cho sản xuât. Hiệu quả từ công tác cải cách hành chính đã giúp cho việc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư được công khai rõ ràng, minh bạch, rút ngắn thời gian chờ đợi của cá nhân, doanh nghiệp. Theo đánh giá của một số chuyên gia kinh tế, Đồng Nai là tỉnh đứng trong top đầu cả nước về thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài, xuất khẩu, phát triển công nghiệp, để tiếp tục phát triển xứng tầm với vị thế đó, trong thời gian tới, Đồng Nai chủ trương có những đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn giải thời gian giải quyết hồ sơ, cán bộ, nhân viên thuộc cơ quan quản lý nhà nước cần thân thiện với người dân hơn nữa, giải quyết nhanh những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Pho bien Luat chuyen giao cong nghe.JPG
Phổ biến Luật chuyển giao Công nghệ cho đơn vị, doanh nghiệp​

            Môi trường kinh doanh được cải thiện đã tạo điều kiện thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp toàn tỉnh. Tính riêng trong năm 2018, vốn đầu tư nước ngoài đạt 1.448.56 triệu USD, tăng 64% so với năm 2017 và vượt 44% kế hoạch năm. Ngoài ra, vốn đầu tư trong nước trong năm 2018 cũng tăng 1% so với cùng kỳ năm 2017, với tổng vốn khoảng 122.703 tỷ đồng. Tính đến nay, tại 32 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có 43 quốc gia và vùng lãnh thổ hoạt động đầu tư với trên 1.670 dự án. Theo đánh giá chung, các dự án thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp Đồng Nai mới phù hợp với chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh đã đặt ra là thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp sạch, có vốn đầu tư lớn…Tỉnh Đồng Nai cũng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tìm cơ hội đầu tư vào tất cả ngành nghề phù hợp nguyên tắc của WTO.

·         Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ

Thực hiện nhiệm vụ được giao trong kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực cạnh tranh các sản phẩm công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai trong quá trình hội nhập Cộng đồng kinh tế Asean”, là cơ quan đầu mối triển khai chương trình khoa học và côn nghệ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, bảo hộ sở hữu trí tuệ…Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai công tác đào tạo, tuyên truyền hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Theo đó, Sở đã tổ chức 11 hội nghị phổ biến chương trình hỗ trợ doanh nghiệp theo Quyết định của UBND tỉnh tại các địa phương trong tỉnh; Tổ chức khóa đào tạo về năng suất chất lượng với chủ đề “Mô hình nhóm huấn luyện TWI (training within industry) – xây dựng mối quan hệ hiệu quả trong quản lý”; Phối hợp với các đơn vị địa phương hướng dẫn thực hiện đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp.

Năm 2018, Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp được Sở Khoa học và Công nghệ được ban hành phê duyệt hỗ trợ làm 2 đợt. Trong đợt 1, Sở đã ban hành Quyết định hỗ trợ cho 51 đơn vị với tổng số tiền phê duyệt hỗ trợ là 1,55 tỷ đồng, trong đó có 46 đơn vị đã được hỗ trợ kinh phí thông qua các chương trình chính: hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các công cụ quản lý tiên tiến và xây dựng tiêu chuẩn cho 11 doanh nghiệp; hỗ trợ các doanh nghiệp bảo hộ sở hữu trí tuệ, xây dựng website cho 35 doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu sản phẩm mới, đổi mới công nghệ, thực hiện chuyển giao công nghệ, tiết kiệm năng lượng; Đợt 2, Sở đang tiếp nhận đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ đối với 30 doanh nghiệp. Trong đó 6 đơn vị được hỗ trợ trên lĩnh vực nông nghiệp đăng ký thực hiện xây dựng hệ thống VietGap.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án, trong năm 2019, tỉnh Đồng Nai tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhất quán thực hiện chủ trương, chính sách thu hút đầu tư chọn lọc, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hiện đại. Theo đó, tạo quỹ đất công nghiệp, xây dựng đề án phát triển cụm công nghiệp, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng…tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển kinh tế. Ngoài ra, tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển thị trường xuất khẩu và trong nước, phát triển nhanh hệ thống hạ tầng công nghiệp, nguồn nhân lực và khoa học công nghệ đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền  cho các doanh nghiệp về lộ trình và cam kết hội nhập kinh tế quốc tế, tình hình thu hút đầu tư cũng như quy định pháp luật liên quan.

Thu Hương
Trong số này
Thể lệ Giải thưởng Sản phẩm truyền thông KHCN Đồng Nai năm 2019
Nông dân đưa sản phẩm tiêu sạch đi Châu Âu
​Tham quan học tập tại Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp
​Tập huấn an toàn bức xạ
​Phòng trừ bệnh xoăn vàng lá cà chua
​Tăng cường an toàn sinh học trong chăn nuôi
​Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019: Nhiều đổi mới mang tính đột phá
​Tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án “Nâng năng lực cạnh tranh các sản phẩm công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai trong quá trình hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN”
​Từng bước triển khai bệnh án điện tử
​Huyện Định Quán: Phát huy tiềm năng và thế mạnh để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững
​Sức hút từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo"
​Ứng dụng công nghệ trong quản lý rác thải sinh hoạt
​Trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ: Rộng cửa thị trường
Gương điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi
​Tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam (18-5) năm 2019
Gỗ trong suốt nay còn có thêm khả năng lưu trữ và giải phóng nhiệt
​Mùi của bệnh Parkinson cuối cùng đã được xác định và sắp có xét nghiệm phát hiện sớm
​Sợi lai kết hợp độ bền của kim loại và khả năng đàn hồi của cao su
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4: "Đường tới huy chương vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao"
Tự chế nước lau sàn từ tinh dầu thiên nhiên
Chế tạo xe lăn điện an toàn, dễ sử dụng, tiện nghi và hiệu quả
​Xây dựng thương hiệu đặc sản Đồng Nai
​6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp phát triển Chính phủ điện tử
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất quýt đường theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Định Quán
​Bên tượng đài Bác Hồ ở Moskva
Chất độc da cam: thảm họa hôm qua, nỗi đau còn mãi và công lý phải được thực thi
50 năm Di chúc của Hồ Chí Minh (1969-2019): Giá trị còn mãi
Đại thắng mùa Xuân 1975: Thắng lợi từ sức mạnh tổng hợp của dân tộc


Tìm kiếm
Cụm từ
Chuyên mục Số