Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Danh bạ
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

 Tập san

 
Số 4/2019 : ​Từng bước triển khai bệnh án điện tử
 

 

Theo quy định của Bộ Y tế, từ ngày 1-3-2019, các cơ sở y tế bắt đầu thực hiện tiến trình thay thế bệnh án giấy bằng bệnh án điện tử. Tại Đồng Nai, Sở Y tế đã chọn 2 bệnh viện để thí điểm bệnh án điện tử. Hiện các bước khảo sát, nâng cấp hạ tầng phần cứng, xây dựng phần mềm bệnh án điện tử đã được thực hiện và dự kiến tháng 6 tới sẽ hoàn thành việc thí điểm.

Thí điểm trước tại 2 bệnh viện

Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Long Khánh và Bệnh viện Đa khoa (ĐK) Đồng Nai là 2 bệnh viện được Sở Y tế chọn thí điểm bệnh án điện tử (EMR). Để việc triển khai thuận lợi, hiện 2 bệnh viện này đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở hạ tầng, máy móc, đường truyền cũng như nguồn nhân lực.

Bác sĩ Lê Thị Phương Trâm – Phó Giám đốc Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết, bệnh viện sẽ triển khai thực hiện 2 loại hồ sơ bệnh án là nội khoa và ngoại khoa. Tuy nhiên do số lượng khoa, phòng của bệnh viện lớn hơn nhiều so với các bệnh viện khác nên chỉ thí điểm EMR ở 4 khoa là khoa cấp cứu, khoa nội thần kinh, ngoại tổng quát và thăm dò chức năng. Hiện tại phía đơn vị triển khai phần mềm EMR là Viettel Đồng Nai đã tiến hành khảo sát thực trạng hệ thống phần mềm cũng như cơ sở dữ liệu của bệnh viện. Theo đó, bệnh viện đã bố trí thêm máy vi tính, đặt đường truyền sẵn sàng cho việc cài đặt phần mềm EMRvà liên thông giữa phần mềm EMR với các phần mềm quản lý bệnh viện gồm: hệ thống thông tin quản lý bệnh viện (HIS), hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) và hệ thống thông tin xét nghiệm (LIS). Để đáp ứng được EMR, bệnh viện còn nâng cấp hệ thống chẩn đoán hình ảnh (PACS), để trong quá trình kết nối các phần mềm không chỉ đọc được kết quả CT, MRI mà còn đọc được hình ảnh về thăm dò chức năng như siêu âm, nội soi.

Ben an dien tu.JPG

 

Khi chưa triển khai được bệnh án điện tử, nhân viên y tế vẫn phải  ghi chép hồ sơ bệnh án giấy.

Trong ảnh: Một điều dưỡng Bệnh viện ĐK Đồng Nai đang ghi chép thông tin bệnh nhân vào hồ sơ bệnh án giấy.

 

“Triển khai bệnh án điện tử có nhiều thuận lợi, tất cả sẽ được thực hiện trên máy vi tính, bác sĩ có thể xem kết quả cận lâm sàng, ghi diễn tiến tình trạng bệnh nhân và ra y lệnh mà không phải ghi ra hồ sơ giấy như trước đây nữa”, BS. Trâm cho hay.

Còn tại Bệnh viện ĐKKV Long Khánh sẽ triển khai thực hiện bệnh án điện tử trên 13 loại hồ sơ bệnh án và 16 khoa phòng của toàn bệnh viện. Bác sĩ Bảo Phi – Trưởng phòng công nghệ thông tin, Bệnh viện ĐKKV Long Khánh cho biết, bệnh viện cùng với phía cung cấp phần mềm EMR đã khảo sát lại toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin của bệnh viện về phần cứng và phần mềm. Lập kế hoạch mua sắm các trang thiết bị còn thiếu như bổ sung máy tính cho các khoa phòng, mua thêm 2 máy chủ cho EMR, triển khai hệ thống PACS…Ngoài ra bệnh viện còn mở cuộc họp đồng thuận về triển khai EMR trong toàn bệnh viện, và mới đây đãhọp với đội triển khai EMR của Viettel Đồng Nai để thống nhất thiết kế luồng đi của EMR tại các khoa, phòng.

TS-BS Phan Huy Anh Vũ – Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết: “Sỡ dĩ, chúng tôi chọn Bệnh viện ĐKKV Long khánh và Bệnh viện ĐK Đồng Nai thí điểm EMR vì đây là 2 bệnh viện có cơ sở vật chất ổn định, đầy đủ, để chạy thử, liên kết thử 2 phần mềm HIS với EMR. Sau khi thí điểm tại 2 bệnh viện, chúng tôi xem lại cần bổ sung thêm những gì và trên cơ sở đó sẽ thành lập 1 đề án lớn trình UBND, HĐND tỉnh phê duyệt để đầu tư cho bệnh án điện tử”.

badt.JPG
Khi có bệnh án điện tử  y, bác sĩ sẽ thao tác trên máy vi tính, Smart phone thay cho việc  ghi chép hồ sơ bệnh án giấy như  hiện nay.​

Tiến tới nhân rộng ra toàn hệ thống

Theo TS-BS. Phan Huy Anh Vũ – Giám đốc Sở Y tế, Đồng Nai là tỉnh tiên phong về việc triển khai EMR trên quy mô toàn tỉnh. Khó khăn hiện nay trong việc triển khai EMR trong toàn tỉnh đó là việc đầu tư nâng cấp đồng bộ về hạ tầng phần cứng tại các đơn vị sao cho đáp ứng cùng một lúc vận hành các hệ thống HIS, LIS, PACS, EMR…

Mặc dù, trong thời gian qua, các cơ sở khám chữa bệnh tại Đồng Nai đã khẩn trương trang bị về hạ tầng phần cứng nhưng không đồng bộ và chỉ mới đáp ứng với hệ thống HIS, LIS. Do đó Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị kịp thời nâng cấp hạ tầng phần cứng để việc triển khai được EMR được thuận lợi.

 “Để triển khai bệnh án điện tử, ngành y tế phải xây dựng được một phần mềm EMR và kết nối được với các phầm mềm đang chạy tại các bệnh viện gồm: hệ thống HIS, hệ thống PACS và hệ thống LIS. Đây là điểm mấu chốt để thực hiện bệnh án điện tử, tiến tới bệnh viện không giấy tờ. Tuy nhiên các phần mềm trên không phải của 1 nhà cung cấp nên sự liên kết khá phức tạp. Do đó, hiện các nhà lập trình viết phần mềm trên đang thương thảo để đi đến kết nối các phần mềm lại với nhau, sau khi được kết nối họ sẽ chạy thử trên môi trường của họ trước, trên cơ sở chạy thử thành công mới đưa vào chạy thử ở 2 bệnh viện được thí điểm”, TS-BS Phan Huy Anh Vũ nhấn mạnh.

Dự kiến, đến tháng 6 năm nay, sau khi hoàn thiện việc thí điểm tại 2 bệnh viện, Sở Y tế Đồng Nai sẽ đề nghị Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thẩm định và xin chủ trương triển khai chính thức ở các đơn vị còn lại.

Gia Nhi

 


 


Trong số này
Thể lệ Giải thưởng Sản phẩm truyền thông KHCN Đồng Nai năm 2019
Nông dân đưa sản phẩm tiêu sạch đi Châu Âu
​Tham quan học tập tại Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp
​Tập huấn an toàn bức xạ
​Phòng trừ bệnh xoăn vàng lá cà chua
​Tăng cường an toàn sinh học trong chăn nuôi
​Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019: Nhiều đổi mới mang tính đột phá
​Tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án “Nâng năng lực cạnh tranh các sản phẩm công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai trong quá trình hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN”
​Từng bước triển khai bệnh án điện tử
​Huyện Định Quán: Phát huy tiềm năng và thế mạnh để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững
​Sức hút từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo"
​Ứng dụng công nghệ trong quản lý rác thải sinh hoạt
​Trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ: Rộng cửa thị trường
Gương điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi
​Tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam (18-5) năm 2019
Gỗ trong suốt nay còn có thêm khả năng lưu trữ và giải phóng nhiệt
​Mùi của bệnh Parkinson cuối cùng đã được xác định và sắp có xét nghiệm phát hiện sớm
​Sợi lai kết hợp độ bền của kim loại và khả năng đàn hồi của cao su
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4: "Đường tới huy chương vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao"
Tự chế nước lau sàn từ tinh dầu thiên nhiên
Chế tạo xe lăn điện an toàn, dễ sử dụng, tiện nghi và hiệu quả
​Xây dựng thương hiệu đặc sản Đồng Nai
​6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp phát triển Chính phủ điện tử
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất quýt đường theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Định Quán
​Bên tượng đài Bác Hồ ở Moskva
Chất độc da cam: thảm họa hôm qua, nỗi đau còn mãi và công lý phải được thực thi
50 năm Di chúc của Hồ Chí Minh (1969-2019): Giá trị còn mãi
Đại thắng mùa Xuân 1975: Thắng lợi từ sức mạnh tổng hợp của dân tộc


Tìm kiếm
Cụm từ
Chuyên mục Số