Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Danh bạ
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

 Tập san

 
Số 4/2019 : ​Huyện Định Quán: Phát huy tiềm năng và thế mạnh để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững

Là huyện miền núi với khoảng 80% dân số sống ở nông thôn, huyện Định Quán xác định phát triển nông nghiệp vẫn là trọng tâm trong thời gian tới. Những năm qua, cùng với Chương trình xây dựng nông thôn mới, những chính sách của Trung ương, của tỉnh về hỗ trợ cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn thì huyện Định Quán cũng đã khai thác tốt tiềm năng và lợi thế của địa phương, đưa ra những chính sách riêng cho người dân như: chuyển đổi cây trồng trên đất lúa, hỗ trợ giống bắp trồng vụ Đông xuân, đầu tư các công trình điện vào vùng sản xuất tập trung, phát triển cây trồng chủ lực gắn với xây dựng thương hiệu và công nghiệp chế biến…

Hinh 1 bai nong nghiep Dinh Quan.JPG
Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu, liên kết hợp tác để xuất khẩu trái xoài tại Tổ hợp tác trái cây sạch Lộc Mai (xã Phú Ngọc, huyện Định Quán).

Tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp

Gắn bó với vùng đất Định Quán hơn 20 năm nay, anh Lê Quốc Dũng, xã Phú Túc (huyện Định Quán) cũng đã trồng rồi chặt nhiều loại cây khác nhau từ cà phê, tiêu, mía…do lợi nhuận kinh tế không ổn định, giá cả bấp bênh. Với mong muốn phát triển kinh tế gia đình, anh đã đi học tập kinh nghiệm của nhiều nhà vườn trong và ngoài tỉnh và quyết định cải tạo lại vườn của mình sang trồng bưởi da xanh. Đến nay, vườn bưởi 6 năm tuổi của gia đình đã cho thu hoạch được 2 năm, lợi nhuận thu về cao hơn gấp nhiều lần so với trồng cà phê.

“Nhu cầu tiêu thụ trái bưởi hiện nay khá cao, dù mới trồng được vài năm nhưng tôi thấy cây bưởi khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở đây. Tôi dự định sẽ mua thêm đất để mở rộng sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình”, anh Dũng chia sẻ.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Định Quán, hiện trên địa bàn huyện có khoảng 6.000 ha xoài; trên 600 ha bưởi da xanh và gần 2.000 ha quýt…Đây là những cây trồng chủ lực của huyện và được lựa chọn để xây dựng thương hiệu, nâng cao khả năng cạnh tranh trong thời gian tới.

Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, đến nay năng suất và sản lượng các loại cây trồng, nhất là cây trồng chủ lực của huyện được tăng lên rõ rệt. Trong đó, năng suất bắp tăng 140%; mía tăng 130%, cây có múi năng suất tăng 110%...

Đặc biệt, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình cây trồng ngắn ngày như: chuyên rau, luân canh lúa – bắp, lúa – rau mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp từ 1,8 – 2,6 lần so với cây trồng khác. Huyện cũng mở rộng diện tích cây trồng có hiệu quả cao, thích nghi với điều kiện sinh thái của Định Quán như: cà phê, bưởi, quýt, mít, chuối, mãng cầu. Riêng đối với cây xoài, Định Quán là địa phương có tổng diện tích xoài lớn nhất của tỉnh, để phát triển bền vững huyện đang khuyến khích người dân dần chuyển đổi tăng tỷ trọng cây xoài cát Hòa Lộc, xoài Đài Loan, xoài Thái gắn với xây dựng cánh đồng lớn. Ngoài ra, với những diện tích đất khó canh tác, nông dân có thể trồng thâm canh ca cao và xen ca cao dưới tán điều .

Ông Trần Quang Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Quán cho biết, thời gian tới địa phương xác định phát triển nông nghiệp vẫn là trọng tâm, vì vậy huyện sẽ chú trọng và đầu tư mạnh cho phát triển nông nghiệp. Trên cơ sở tiềm năng và lợi thế, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn các xã nông thôn mới của huyện trong những năm qua tiếp tục phát triển theo đúng định hướng, sản xuất theo quy mô hàng hóa. Hiện nay, giá trị sản xuất của ngành nông – lâm – thủy sản ở Định Quán tăng bình quân trên 4%; giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2018 đạt trên 145 triệu đồng/ha, tăng trên 1,6 lần so với năm 2011; thu nhập bình quân đầu người ở huyện năm 2018 đạt trên 49 triệu đồng/năm.


Phát triển nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến

Với tiềm năng lớn trong nông nghiệp, đặc biệt là các mặt hàng nông sản chủ lực khá dồi dào, nên thời gian qua, huyện Định Quán đã có nhiều chính sách hỗ trợ, kêu gọi doanh nghiệp xây dựng nhà máy chế biến, hạn chế xuất thô, qua đó năng cao giá trị kinh tế. Hiện trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều doanh nghiệp, cơ sở chế biến nông sản có quy mô và khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Là sản phẩm thuộc dòng trái cây sấy khô tổng hợp, gần 10 năm nay, thương hiệu trái cây sấy khô Thuận Hương thuộc huyện Định Quán đã được thị trường và khách hàng trong, ngoài tỉnh khá ưa thích. Đó là nhờ hương vị thơm ngon, giá cả hợp lý, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm của các loại mít sấy, chuối sấy, nông sản sấy khô tổng.

Từ quy mô ban đầu với chỉ vài trăm mét vuông nhà xưởng, qua cách làm uy tín, sản phẩm đạt chất lượng đã thu hút ngày càng nhiều lượng đơn đặt hàng trong và ngoài tỉnh. Để đảm bảo lượng hàng cung cấp cho thị trường, đến nay, nhà xưởng của công ty đã mở rộng diện tích lên trên 2.000 m2, trung bình mỗi năm tiêu thụ trên 1.000 tấn nông sản các loại. Công ty cũng là đơn vị đầu tiên ở huyện Định Quán liên kết với bà con nông dân sản xuất theo chuỗi liên kết và tiêu thụ sản phẩm.

Ông Liu Tác Sáng, Giám đốc Công ty TNHH Thuận Hương cho biết, để nâng cao giá trị kinh tế cho bà con trong vùng, công ty đã tổ chức liên kết với nông dân, ưu tiên lựa chọn các sản phẩm nông sản của địa phương, đồng thời bao tiêu bao tiêu sản phẩm của bà con trong chuỗi theo giá cao hơn thị trường.

Ngoài doanh nghiệp trái cây sấy khô Thuận Hương, hiện Công ty TNHH ca cao Trọng Đức đóng chân trên địa bàn huyện Định Quán cũng là doanh nghiệp tiên phong trong việc liên kết, hỗ trợ, cung ứng vật tư, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Từ năm 2014, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt Dự án cánh đồng lớn hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ ca cao tại các huyện Tân Phú, Định Quán, Thống Nhất do Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức làm chủ đầu tư. Hiện Công ty ca cao Trọng Đức chế biến khoảng 40 tấn sản phẩm từ ca cao mỗi tháng. Các sản phẩm chế biến từ ca cao của công ty chủ yếu gồm: chocolate đắng, sữa, hạt điều, hạnh nhân và bột ca cao... Ngoài tiêu thụ trong nước, sản phẩm của công ty đã xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc. Năm 2019 này, sản phẩm ca cao Trọng Đức được chọn là sản phẩm tiêu biểu của huyện Định Quán tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm”, ông Đặng Tường Khanh, Giám đốc Công ty TNHH ca cao Trọng Đức chia sẻ.

Minh Khôi


 

 

 

 


Trong số này
Thể lệ Giải thưởng Sản phẩm truyền thông KHCN Đồng Nai năm 2019
Nông dân đưa sản phẩm tiêu sạch đi Châu Âu
​Tham quan học tập tại Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp
​Tập huấn an toàn bức xạ
​Phòng trừ bệnh xoăn vàng lá cà chua
​Tăng cường an toàn sinh học trong chăn nuôi
​Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019: Nhiều đổi mới mang tính đột phá
​Tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án “Nâng năng lực cạnh tranh các sản phẩm công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai trong quá trình hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN”
​Từng bước triển khai bệnh án điện tử
​Huyện Định Quán: Phát huy tiềm năng và thế mạnh để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững
​Sức hút từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo"
​Ứng dụng công nghệ trong quản lý rác thải sinh hoạt
​Trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ: Rộng cửa thị trường
Gương điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi
​Tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam (18-5) năm 2019
Gỗ trong suốt nay còn có thêm khả năng lưu trữ và giải phóng nhiệt
​Mùi của bệnh Parkinson cuối cùng đã được xác định và sắp có xét nghiệm phát hiện sớm
​Sợi lai kết hợp độ bền của kim loại và khả năng đàn hồi của cao su
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4: "Đường tới huy chương vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao"
Tự chế nước lau sàn từ tinh dầu thiên nhiên
Chế tạo xe lăn điện an toàn, dễ sử dụng, tiện nghi và hiệu quả
​Xây dựng thương hiệu đặc sản Đồng Nai
​6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp phát triển Chính phủ điện tử
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất quýt đường theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Định Quán
​Bên tượng đài Bác Hồ ở Moskva
Chất độc da cam: thảm họa hôm qua, nỗi đau còn mãi và công lý phải được thực thi
50 năm Di chúc của Hồ Chí Minh (1969-2019): Giá trị còn mãi
Đại thắng mùa Xuân 1975: Thắng lợi từ sức mạnh tổng hợp của dân tộc


Tìm kiếm
Cụm từ
Chuyên mục Số