Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Danh bạ
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

 Tập san

 
Số 4/2019 : ​Sức hút từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo"

Gần 250 đề tài, trên 16.800 sáng kiến cải tiến kỹ thuật là kết quả phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2018 do các cấp Công đoàn tỉnh phát động. Kết quả này cũng cho thấy sức hút của phong trào đối với đội ngũ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tại các đơn vị, doanh nghiệp. Từ đó góp phần nâng cao tay nghề, cải thiện thu nhập cho người lao động (NLĐ); giúp các đơn vị, doanh nghiệp phát huy nội lực, nâng cao năng suất, phát triển bền vững.

Nở rộ các sáng kiến, sáng tạo hữu ích

Thống kê của Ban chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh năm 2018 cho thấy, đã có 248 đề tài, trên 16.800 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của NLĐ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với giá trị làm lợi cho đơn vị, doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, có 19 đề tài được tặng bằng khen và huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhiều đề tài được công bố và ứng dụng rộng rãi. Đáng chú ý, các sáng kiến, giải pháp khoa học, sáng tạo thuộc khu vực ngoài nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ngày càng tăng và khoảng 80% trong số đó là sáng kiến, sáng tạo của công nhân lao động trực tiếp tại các doanh nghiệp.

2.JPG
Công nhân Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) trong giờ làm việc

Với mục tiêu “Năng suất cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, tiết kiệm nhiều, có tích lũy, tăng thu nhập cho NLĐ, cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ môi trường”, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do LĐLĐ tỉnh phát động được các cấp Công đoàn hưởng ứng sôi nổi và trở thành phong trào rộng khắp ở nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề, nhiều doanh nghiệp.

Ở khối sản xuất, các sáng kiến, sáng tạo tập trung vào cải tiến quy trình, nâng cao năng suất lao động, giảm tiêu hao nguyên - nhiên liệu, hạ giá thành, mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp. Tiêu biểu có thể thể đến sáng kiến của anh Đầu Minh Thành, Quản lý xưởng sơn, Công ty TNHH AK Vina (huyện Long Thành). Với việc tận dụng các thiết bị không dùng trong nhà máy và một số vật liệu khác ở bên ngoài, anh Thành đã nghiên cứu và chế tạo thành công rổ nghiền sơn thay thế cho thiết bị nhập khẩu, với công suất vượt trội, giá thành rẻ, làm lợi cho công ty 100 triệu đồng/năm. Sáng kiến của kỹ sư Phạm Văn Qua, bộ phận kỹ thuật công nghệ, Công ty cổ phần quốc tế Pancera (huyện Long Thành), đã làm giảm lượng chất thải ra môi trường, giúp doanh nghiệp tận dụng phế phẩm làm nguyên liệu tái chế, giảm chi phí sản xuất, giá trị làm lợi khoảng 1 tỷ đồng/năm. Sáng kiến cải tiến các chi tiết trên máy may của công nhân Nguyễn Thị Huyền, Công ty cổ phần Đồng Tiến (TP. Biên Hòa) đã giúp công nhân may thao thác dễ dàng hơn, năng suất tăng gần gấp đôi so với trước. Cải tiến này hiện đang được áp dụng rộng rãi trong toàn xưởng...
Trong khi đó, tại các cơ quan hành chính sự nghiệp, các sáng kiến, giải pháp, sáng tạo lại tập trung vào cải cách hành chính, nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội, y tế, giáo dục. Điển hình là BS. Nguyễn Đình Công, Trưởng trạm Y tế xã Đồi 61 (huyện Trảng Bom) với đề tài nghiên cứu tỷ lệ sâu răng và các yếu tố liên quan ở lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo giúp cho phụ huynh, giáo viên biết nguyên nhân, cách phòng ngừa sâu răng ở trẻ. BS. Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật gây - mê - hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai với “đôi bàn tay vàng” đã thực hiện thành công hàng trăm ca phẫu thuật khó cho các bệnh nhi. Là ThS. Phạm Văn Toản, Khoa Cơ điện - điện tử, Trường đại học Lạc Hồng với hàng chục giải pháp, đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và quốc gia được chuyển giao về các doanh nghiệp, ứng dụng trong giảng dạy - học tập, trong các cơ quan, đơn vị hành chính. Hay gương điển hình Lê Thị Mạnh Hà, Phó chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP. Biên Hòa với nhiều sáng kiến liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lập, theo dõi, quản lý các hồ sơ thụ lý của cơ quan thi hành án...

Tăng sức hút và hiệu quả của phong trào

Có thể khẳng định, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” là phong trào thi đua có ý nghĩa lớn thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Từ các sáng kiến, kinh nghiệm, các giải pháp được áp dụng và nhân rộng đã góp phần làm tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả công việc. Việc biểu dương kịp thời và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào đang được các cấp chính quyền, mà đặc biệt là Công đoàn quan tâm, chú trọng, nhất là với đội ngũ trực tiếp sản xuất, nghiên cứu. Tính riêng năm 2018, đã có 10 tập thể nhận cờ thi đua, 41 tập thể và 109 cá nhân nhận bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam; 51 tập thể nhận cờ thi đua toàn diện, 3.000 tập thể và cá nhân nhận bằng khen của LĐLĐ tỉnh; 8.500 tập thể và cá nhân nhận giấy khen của Công đoàn cấp trên cơ sở.


Sức hút và tính hiệu quả của phong trào còn được thể hiện ở chỗ, mặc dù tiêu chí đánh giá năm sau luôn cao hơn năm trước nhưng phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” vẫn nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của đông đảo NLĐ. Số lượng các đơn vị đăng ký tham gia và thực hiện ngày càng nhiều, chất lượng sáng kiến, sáng tạo và giá trị làm lợi ngày càng được nâng lên. Với các sáng kiến, các giải pháp được áp dụng không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp mà thu nhập, đời sống của NLĐ cũng được cải thiện nhờ thưởng sáng kiến, thưởng năng suất, được xét nâng lương trước thời hạn, tăng phụ cấp tay nghề hoặc được cất nhắc vào các vị trí cao hơn. Đây thực sự là động lực để NLĐ phát huy khả năng, để doanh nghiệp phát huy nội lực cho phát triển bền vững.

Box: Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Ở nhiều doanh nghiệp, CĐCS chủ động phối hợp với chủ sử dụng lao động duy trì và không ngừng phát triển phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và lao động sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực như: Công ty Bình Tiên Đồng Nai, Taekwang Vina industrial, Changshin Việt nam, Pousung Việt Nam, Dona Pacific, CiBao thuộc khối da giày; lĩnh vực may mặc như Công ty Eclat, United Sweethearts, Nam Yang; cơ khí như Posco Việt Nam; Tổng công ty Cao su Đồng Nai…


H. Lộc3. Công nhân kỹ thuật bậc cao Công ty cổ phần quốc tế động lực taonf cầu (Trảng Bom) trong giờ làm việc

 


Trong số này
Thể lệ Giải thưởng Sản phẩm truyền thông KHCN Đồng Nai năm 2019
Nông dân đưa sản phẩm tiêu sạch đi Châu Âu
​Tham quan học tập tại Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp
​Tập huấn an toàn bức xạ
​Phòng trừ bệnh xoăn vàng lá cà chua
​Tăng cường an toàn sinh học trong chăn nuôi
​Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019: Nhiều đổi mới mang tính đột phá
​Tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án “Nâng năng lực cạnh tranh các sản phẩm công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai trong quá trình hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN”
​Từng bước triển khai bệnh án điện tử
​Huyện Định Quán: Phát huy tiềm năng và thế mạnh để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững
​Sức hút từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo"
​Ứng dụng công nghệ trong quản lý rác thải sinh hoạt
​Trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ: Rộng cửa thị trường
Gương điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi
​Tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam (18-5) năm 2019
Gỗ trong suốt nay còn có thêm khả năng lưu trữ và giải phóng nhiệt
​Mùi của bệnh Parkinson cuối cùng đã được xác định và sắp có xét nghiệm phát hiện sớm
​Sợi lai kết hợp độ bền của kim loại và khả năng đàn hồi của cao su
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4: "Đường tới huy chương vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao"
Tự chế nước lau sàn từ tinh dầu thiên nhiên
Chế tạo xe lăn điện an toàn, dễ sử dụng, tiện nghi và hiệu quả
​Xây dựng thương hiệu đặc sản Đồng Nai
​6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp phát triển Chính phủ điện tử
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất quýt đường theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Định Quán
​Bên tượng đài Bác Hồ ở Moskva
Chất độc da cam: thảm họa hôm qua, nỗi đau còn mãi và công lý phải được thực thi
50 năm Di chúc của Hồ Chí Minh (1969-2019): Giá trị còn mãi
Đại thắng mùa Xuân 1975: Thắng lợi từ sức mạnh tổng hợp của dân tộc


Tìm kiếm
Cụm từ
Chuyên mục Số