Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Danh bạ
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

 Tập san

 
Số 4/2019 : ​Ứng dụng công nghệ trong quản lý rác thải sinh hoạt

Với khối lượng rác sinh hoạt hàng ngàn tấn một ngày trong khi số lượng nhân công ít, việc quản lý rác thải sinh hoạt tại thành phố Biên Hòa là một thách thức lớn. Để giải quyết bài toán khó này, giải pháp đưa công nghệ vào chương trình quản lý khối lượng rác sinh hoạt được áp dụng giúp cho việc quản lý rác chính xác, kịp thời, hạn chế những sai sót, tiêu cực trong việc tính và thanh toán khối lượng vận chuyển rác, tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

QUan ly chat thai 1.jpg
Một góc nhà xưởng nhà máy xử lý rác thải tại Đồng Nai​

Phòng Quản lý đô thị thành phố Biên Hòa có nhiệm vụ giám sát khối lượng rác sinh hoạt tại 2 trạm cân của Công ty TNHH một thành viên dịch vụ môi trường đô thị Đồng Nai và Công ty Cổ phần Đồng Xanh. Hàng ngày, chuyên viên của Phòng quản lý đô thị sẽ giám sát khối lượng rác tươi được nhập vào 2 công ty trên. Ở thời điểm năm 2014, mỗi ngày có khoảng 600 tấn rác được xử lý, thời gian nhà máy hoạt động là 24/24, trong khi nguồn nhân lực được bố trí để quản lý, giám sát lại có hạn (Phòng quản lý đô thị thành phố Biên Hòa bố trí 1 cán bộ phụ trách giám sát 2 trạm cân rác ở hai đơn vị) gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý.

Xuất phát từ những khó khăn trong việc quản lý khối lượng rác thải sinh hoạt lớn hàng ngày đó, Phòng Quản lý đô thị thành phố Biên Hòa việc đưa vào ứng dụng công nghệ để giảm tải khối lượng công việc, nâng cao tính chính xác và phù hợp với thời đại công nghệ mới là điều cần thiết. Và phần mềm quản lý khối lượng rác thải sinh được xây dựng. Theo anh Trương Vĩnh Hiệp, cán bộ Phòng Quản lý đô thị thành phố Biên Hòa, tác giả thực hiện giải pháp cho biết, phần mềm quản lý khối lượng rác thải sinh hoạt được xây dựng dựa trên công nghệ .NET của Microsoft kết hợp với hệ quản trị cơ sở dữ liệu của  Microsoft SQL SERVER 2008. Phần mềm được thiết kế theo mô hình 3 lớp, gồm lớp giao diện, lớp nghiệp vụ và lớp dữ liệu. Mô hình này thuận lợi cho việc nâng cấp, mở rộng tính năng cho phần mềm.

Sau khi đưa vào sử dụng, hệ thống quản lý khối lượng rác được đánh giá là khả thi, giúp cho công tác quản lý rác của nhân viên phòng quản lý đô thị trở nên nhẹ nhàng hơn, đảm bảo tính hiệu quả, kịp thời trong việc quản lý rác thải sinh hoạt. Toàn bộ dữ liệu về khối lượng rác được tích hợp vào hệ thống, do đó, việc quản lý bằng hệ thống phần mềm đảm bảo tính chính xác, hạn chế được sai sót trong việc tính toán khối lượng cũng như thanh quyết toán khối lượng vận chuyển rác tại các đơn vị. Triển khai hệ thống giám sát khối lượng rác sinh hoạt cũng góp phần giảm chi phí, nhân sự, đáp ứng được các yêu cầu về công tác quản lý của tổ chức, phù hợp với thời đại công nghệ. Giải pháp có ưu điểm vượt trội khi thu thập số liệu nhanh, khách quan đồng thời phân loại, lưu trữ và bảo quản các nội dung đã được số hóa của đơn vị, ngoài ra việc cung cấp thông tin, dữ liệu theo yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ của tổ chức nhằm trao đổi, chia sẻ, xác minh, tìm kiếm cung cấp dữ liệu đầu vào cho ứng dụng khác. Hệ thống cũng cung cấp thêm môi trường cộng tác an toàn, bảo mật, cho phép người dùng làm việc từ xa, truy cập hệ thống bất cứ ở đâu khi được kết nối mạng internet.

Do đươc thiết kế theo mô hình ba lớp, tạo thuận lợi cho việc nâng cấp, mở rộng tính năng cho phần mềm. Do vậy, khi trữ lượng rác thải sinh hoạt hàng năm gia tăng, phần mềm có thể điều chỉnh, nâng cấp để tạo thuận lợi cho trình tích nhập dữ liệu, quản lý công việc. Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, tính đến năm 2018,  khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vào khoảng trên 1.760 tấn/ngày; khối lượng thu gom, xử lý khoảng trên 1.710 tấn/ngày, đạt tỷ lệ trên 97%. Trong đó, khối lượng rác sinh hoạt của các hộ dân tự xử lý theo hướng dẫn của chính quyền địa phương là 321 tấn/ngày; khối lượng thu gom, xử lý tại các khu xử lý khoảng 1.387 tấn/ngày, đạt 81%. Trên địa bàn tỉnh có 16 dự án đăng ký đầu tư vào 9 khu xử lý chất thải theo quy hoạch, trong đó có 13 dự án xử lý chất thải rắn đã được phê duyệt đánh giá tác động môi trường. Có 8 dự án do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp, 5 dự án do UBND tỉnh cấp, 2 dự án đang lập thủ tục đầu tư thực hiện dự án. Việc đưa vào ứng dụng công nghệ để quản lý khối lượng rác góp phần đảm bảo sự chính xác, nhanh chóng và phù hợp xu thế phát triển của xã hội theo hướng thông minh, hiện đại như hiện nay.

An Bình

 
Trong số này
Thể lệ Giải thưởng Sản phẩm truyền thông KHCN Đồng Nai năm 2019
Nông dân đưa sản phẩm tiêu sạch đi Châu Âu
​Tham quan học tập tại Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp
​Tập huấn an toàn bức xạ
​Phòng trừ bệnh xoăn vàng lá cà chua
​Tăng cường an toàn sinh học trong chăn nuôi
​Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019: Nhiều đổi mới mang tính đột phá
​Tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án “Nâng năng lực cạnh tranh các sản phẩm công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai trong quá trình hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN”
​Từng bước triển khai bệnh án điện tử
​Huyện Định Quán: Phát huy tiềm năng và thế mạnh để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững
​Sức hút từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo"
​Ứng dụng công nghệ trong quản lý rác thải sinh hoạt
​Trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ: Rộng cửa thị trường
Gương điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi
​Tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam (18-5) năm 2019
Gỗ trong suốt nay còn có thêm khả năng lưu trữ và giải phóng nhiệt
​Mùi của bệnh Parkinson cuối cùng đã được xác định và sắp có xét nghiệm phát hiện sớm
​Sợi lai kết hợp độ bền của kim loại và khả năng đàn hồi của cao su
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4: "Đường tới huy chương vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao"
Tự chế nước lau sàn từ tinh dầu thiên nhiên
Chế tạo xe lăn điện an toàn, dễ sử dụng, tiện nghi và hiệu quả
​Xây dựng thương hiệu đặc sản Đồng Nai
​6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp phát triển Chính phủ điện tử
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất quýt đường theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Định Quán
​Bên tượng đài Bác Hồ ở Moskva
Chất độc da cam: thảm họa hôm qua, nỗi đau còn mãi và công lý phải được thực thi
50 năm Di chúc của Hồ Chí Minh (1969-2019): Giá trị còn mãi
Đại thắng mùa Xuân 1975: Thắng lợi từ sức mạnh tổng hợp của dân tộc


Tìm kiếm
Cụm từ
Chuyên mục Số