Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Danh bạ
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

 Tập san

 
Số 4/2019 : Tự chế nước lau sàn từ tinh dầu thiên nhiên

Một loại nước lau sàn vừa được nhóm tác giả công tác tại Trường THPT Tam Hiệp (TP. Biên Hòa) phối chế thành công từ tinh dầu thiên nhiên có tính kháng khuẩn cao, có thể đưa vào sản xuất ở quy mô thời vụ, phù hợp với trình độ kỹ thuật trong nước. Hứa hẹn đây là sản phẩm hữu dụng đối với các gia đình có trẻ nhỏ, phụ nữa có thai và những người có khả năng dị ứng với hóa chất tẩy rửa.

Theo cô giáo Nguyễn Ngọc Bảo Trân, một trong ba tác giả cùng chung tay phối chế nước lau sàn cho biết, mục tiêu mà nhóm đặt ra trước hết đối với sản phẩm nước lau sàn thiên nhiên ấy là tính an toàn, tốt cho sức khỏe, nhất là đối với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, vì vậy nhóm chúng tôi chọn sả và bưởi làm nguyên liệu chính để chiết xuất tinh dầu, đây là những nguyên liệu hoàn toàn tốt cho sức khỏe và được sử dụng cả trong công nghệ dược liệu. Hiện trên thị trường có vô số chủng loại nước lau sàn.

Vobuoi-sa.jpg
Sả và vỏ bưởi được cắt nhỏ trong quá trình chiết xuất tinh dầu 

Bước đầu, khi bắt tay vào nghiên cứu phối chế nước lau nhà từ tinh dầu bưởi và sả, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu kỹ về các nguyên liệu chính và công dụng của nó, qua đó biết được, tinh dầu sả và bưởi được dùng trong xà phòng, thuốc diệt công trùng, nước hoa, dầu gội đầu, đây là những nguyên liệu hoàn toàn tốt cho sức khỏe, có tác dụng chống nôn, giảm đau, chữa đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy, sả còn được dùng như một loại nguyên liệu gia vị để chế biến món ăn hàng ngày, kể cả nước giải khát. Còn tinh dầu bưởi và sả, nếu chiết xuất và hòa quyện với nhau có thể tạo thành tinh dầ để xoa bóp làm giảm các triệu chứng nhức mỏi của cơ thể. Trong công nghiệp mỹ phẩm, sả và bưởi là nguyên liệu chính cho nhiều loại mỹ phẩm dầu gội, sữa tắm…có mùi thơm tự nhiên dễ chịu. Tuy vậy, để gia tăng tính thương mại hóa, đa số các loại dung dịch mỹ phẩm chiết xuất từ bưởi và sả đều có sự phối kết hợp với các loại hóa chất khác để tạo nên khả năng tẩy, rửa và tạo tính mềm mượt nếu dùng làm sữa tắm hoặc dầu gội. Do vậy, mục đích của nhóm nghiên cứu là giữ lại hương vị tự nhiên hoàn toàn của tinh dầu thiên nhiên, không sử dụng hóa chất mà vẫn có được dung dịch có khả năng làm sạch nền nhà, không gây hại cho sức khỏe.

Theo tính toán của nhóm tác giả, khi đưa vào chưng cất tinh dầu, cứ khoảng 7kg củ sả thì chiết xuất được khoảng 20.5ml tinh dầu. Đối với nguyên liệu bưởi, nhóm chọn bộ phận  cho tinh dầu nhiều nhất của quả bưởi thì với 7 kg vỏ bưởi thu được 31.2ml tinh dầu. Đối với nguyên liệu võ bưởi, trong quá trình chiết xuất tinh dầu sẽ được lưu trữ trong 5 ngày và nguyên liệu sả sẽ lưu trữ trong 2 ngày. Để gia tăng lượng tinh dầu thu được, cả 2 nguyên liệu bưởi và sả sẽ được xay nhuyễn và giành thời gian chưng cất khoảng 2 giờ.

Tinh dau buoi sa.jpg

Nước lau sàn từ tinh dầu bưởi và sả

Để chứng minh được độ an toàn cho sản phẩm, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm kháng vi sinh tại phòng thí nghiệm, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Tiến hành thử nghiệm trên 2 chủng vi sinh staphylococus aureus (một loại tụ cầu khuẩn và là nguyên nhân thông thường nhất gây ra nhiễm khuẩn trong các loài tụ cầu) và salmonella sp (thuộc họ Enterobacteriaceae - vi khuẩn đường ruột) đều cho kết quả kháng vi sinh tốt. Sản phẩm nước lau sàn hữu cơ được phối chế có khả năng kháng mạnh đối với staphylococus aureus và yếu hơn đối với salmonella. Ngoài tinh dầu từ thiên nhiên, dung môi cồn và CAB qua thử nghiệm cũng đều cho kết quả kháng khuẩn.

Trong Chương trình Phát huy sáng kiến sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2018, giải pháp nướ lau sàn từ thiên nhiên được hội đồng giám khảo đánh giá là có tính sáng tạo, đơn giản và dễ thực hiện, có thể triển khai ngay với trình độ kỹ thuật và thị trường vật tư trong nước hiện nay, có thể đưa vào sản xuất thời vụ ở quy mô nhỏ và vừa. Sản phẩm có khả năng diệt khuẩn cao và an toàn cho sức khỏe người dùng, kể cả phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, đây chắc hẳn là sản phẩm sử dụng hàng ngày mà người tiêu dùng đang mong đợi.

Diệu Linh 


Trong số này
Thể lệ Giải thưởng Sản phẩm truyền thông KHCN Đồng Nai năm 2019
Nông dân đưa sản phẩm tiêu sạch đi Châu Âu
​Tham quan học tập tại Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp
​Tập huấn an toàn bức xạ
​Phòng trừ bệnh xoăn vàng lá cà chua
​Tăng cường an toàn sinh học trong chăn nuôi
​Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019: Nhiều đổi mới mang tính đột phá
​Tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án “Nâng năng lực cạnh tranh các sản phẩm công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai trong quá trình hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN”
​Từng bước triển khai bệnh án điện tử
​Huyện Định Quán: Phát huy tiềm năng và thế mạnh để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững
​Sức hút từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo"
​Ứng dụng công nghệ trong quản lý rác thải sinh hoạt
​Trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ: Rộng cửa thị trường
Gương điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi
​Tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam (18-5) năm 2019
Gỗ trong suốt nay còn có thêm khả năng lưu trữ và giải phóng nhiệt
​Mùi của bệnh Parkinson cuối cùng đã được xác định và sắp có xét nghiệm phát hiện sớm
​Sợi lai kết hợp độ bền của kim loại và khả năng đàn hồi của cao su
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4: "Đường tới huy chương vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao"
Tự chế nước lau sàn từ tinh dầu thiên nhiên
Chế tạo xe lăn điện an toàn, dễ sử dụng, tiện nghi và hiệu quả
​Xây dựng thương hiệu đặc sản Đồng Nai
​6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp phát triển Chính phủ điện tử
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất quýt đường theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Định Quán
​Bên tượng đài Bác Hồ ở Moskva
Chất độc da cam: thảm họa hôm qua, nỗi đau còn mãi và công lý phải được thực thi
50 năm Di chúc của Hồ Chí Minh (1969-2019): Giá trị còn mãi
Đại thắng mùa Xuân 1975: Thắng lợi từ sức mạnh tổng hợp của dân tộc


Tìm kiếm
Cụm từ
Chuyên mục Số