Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Danh bạ
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

 Tập san

 
Số 4/2019 : Chế tạo xe lăn điện an toàn, dễ sử dụng, tiện nghi và hiệu quả
 

Xuất phát từ mong muốn giúp người khuyết tật có một chiếc xe lăn dễ dàng sử dụng, an toàn, tiện nghi và hiệu quả, nhóm sinh viên khoa Cơ điện – Điện tử trường Đại học Lạc Hồng gồm: Lê Trọng Đại, Phan Như Quân, Lê Thị Trinh, Võ Quang Thu, Trần Minh Tùng và Lê Quốc Hướng đã nghiên cứu thiết kế và chế tạo hoàn chỉnh chiếc xe lăn điện với nhiều tính năng phục vụ cho người khuyết tật và người già trong sinh hoạt hàng ngày.

xe lan dien H1.jpg 
Chiếc xe lăn điện hoàn thiện
Nói về ý tưởng chế tạo chiếc xe, sinh viên Lê Trọng Đại, thành viên của nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Năm 2017, được Báo Thanh niên giới thiệu về trường hợp một em nhỏ bị bệnh xương thủy tinh ở Quận 5, thành phố Hồ Chí Minh không đi lại được luôn ước mơ có một chiếc xe lăn điện để di chuyển dễ dàng, nhóm chúng em đã cùng bắt tay nghiên cứu và chế tạo chiếc xe lăn điện với mong muốn góp phần hiện thực hóa ước mơ, mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho em bé bị xương thủy tinh ấy”.

Lê Trọng Đại cho biết, bắt tay vào thực hiện, ngoài thời gian đi làm, đi học, hễ cứ có thời gian rảnh không kể ngày, đêm là nhóm đã cùng nhau bàn kế hoạch, lên ý tưởng và phân công nhau tìm hiểu, mua những linh kiện, thiết bị tốt ở trong nước. Mất gần 1 năm với nhiều lần chỉnh sửa lại cơ cấu cho phù hợp với nhu cầu của người sử dụng, chiếc xe lăn điện hỗ trợ cho người khuyết tật của nhóm đã hoàn thiện.
Chiếc xe này được thiết kế tập trung vào các cơ cấu chuyển động và giải thuật điều khiển của xe nhằm đảm bảo các yếu tố an toàn, dễ sử dụng, tiện nghi và hiệu quả. Xe được nghiên cứu, thiết kế phù hợp với vóc dáng của người Việt Nam, các cơ cấu có thể tháo rời, lắp ráp và thay đổi cơ cấu để phù hợp với từng người sử dụng khác nhau.
Điều khiểu xe lăn di chuyển đa hướng và các chuyển động chính của xe chỉ với tay cầm Joystick hoặc sử dụng điện thoại thông minh (smart phone). Xe được tích hợp cơ cấu ngã lưng (góc ngã lên đến 650)  và nâng gác chân (lên đến 700), cho người sử dụng thoải mái sinh hoạt cũng như nghỉ ngơi. Phần ghế ngồi được thiết kế cửa đóng mở bô vệ sinh tăng tiện lợi khi sử dụng “Với cơ cấu vệ sinh, người dùng hoàn toàn có thể đi vệ sinh ngay trên xe một cách dễ dàng mà không cần sự hỗ trợ của người khác” – Lê Trọng Đại nói.
Xe lan dien H2.jpgNhóm tác giả nhận giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai năm 2018.
Xe có khả năng vượt qua địa hình với độ dốc lên đến 300 và có khả năng lưu thông trên đường với tải trọng khoảng 130kg và vận tốc di chuyển ổn định 7km/h. Đặc biệt, điểm ưu việt của xe so với các dòng xe lăn điện khác trên thị trường là tích hợp nhiều công nghệ như: có màn hình HMI cảm ứng được tích hợp để điều khiển toàn bộ các cơ cấu ngã cũng như đi vệ sinh, cho phép người dùng dễ dàng cài đặt và hiển thị các thông số về tốc độ xe, tình trạng xe…Không những thế, với ứng dụng của thiết bị định vị và module sim, người dùng có thể yêu cầu sự hỗ trợ của người thân khi gặp sự cố. Ngược lại, người thân cũng có thể giám sát vị trí và tình trạng của xe bất cứ khi nào, ở đâu.
Xe sử dụng các chi tiết, cơ cấu, nguyên vật liệu sẵn có ở Việt Nam nên giá thành giảm xuống so với các phiên bản xe lăn có chức năng tương đương trên thị trường. Hiện một chiếc xe điện có chức năng tương đương trên thị trường có giá từ hơn 100 - 200 triệu đồng, nhưng chiếc xe do nhóm thiết kế, chế tạo chỉ có giá thành vào khoảng 30-40 triệu.
Chia sẻ về hướng phát triển của sản phẩm, Lê Trọng Đại cho hay, với tiền đề có sẵn, sản phẩm hoàn toàn có thể nâng cấp cũng như tích hợp các thiết bị công nghệ để điều khiển như: điều khiển bằng sóng não hay điều khiển bằng giọng nói…hoặc tích hợp thiết bị giải trí và các thiết bị hỗ trợ vật lý trị liệu cho người sử dụng.
Giải pháp xe lăn điện hỗ trợ người khuyết tật của nhóm đã đạt giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai năm 2018.

 

L.Hương

Trong số này
Thể lệ Giải thưởng Sản phẩm truyền thông KHCN Đồng Nai năm 2019
Nông dân đưa sản phẩm tiêu sạch đi Châu Âu
​Tham quan học tập tại Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp
​Tập huấn an toàn bức xạ
​Phòng trừ bệnh xoăn vàng lá cà chua
​Tăng cường an toàn sinh học trong chăn nuôi
​Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019: Nhiều đổi mới mang tính đột phá
​Tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án “Nâng năng lực cạnh tranh các sản phẩm công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai trong quá trình hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN”
​Từng bước triển khai bệnh án điện tử
​Huyện Định Quán: Phát huy tiềm năng và thế mạnh để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững
​Sức hút từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo"
​Ứng dụng công nghệ trong quản lý rác thải sinh hoạt
​Trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ: Rộng cửa thị trường
Gương điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi
​Tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam (18-5) năm 2019
Gỗ trong suốt nay còn có thêm khả năng lưu trữ và giải phóng nhiệt
​Mùi của bệnh Parkinson cuối cùng đã được xác định và sắp có xét nghiệm phát hiện sớm
​Sợi lai kết hợp độ bền của kim loại và khả năng đàn hồi của cao su
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4: "Đường tới huy chương vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao"
Tự chế nước lau sàn từ tinh dầu thiên nhiên
Chế tạo xe lăn điện an toàn, dễ sử dụng, tiện nghi và hiệu quả
​Xây dựng thương hiệu đặc sản Đồng Nai
​6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp phát triển Chính phủ điện tử
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất quýt đường theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Định Quán
​Bên tượng đài Bác Hồ ở Moskva
Chất độc da cam: thảm họa hôm qua, nỗi đau còn mãi và công lý phải được thực thi
50 năm Di chúc của Hồ Chí Minh (1969-2019): Giá trị còn mãi
Đại thắng mùa Xuân 1975: Thắng lợi từ sức mạnh tổng hợp của dân tộc


Tìm kiếm
Cụm từ
Chuyên mục Số