Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Danh bạ
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

 Tập san

 
Số 4/2019 : Chất độc da cam: thảm họa hôm qua, nỗi đau còn mãi và công lý phải được thực thi

sbbh.jpg
​Một khu vực nhiễm dioxin ở Sân bay Biên Hòa

            Sau xử lý thành công ô nhiễm Dioxin tại Sân bay Đà Nẵng trong 5 năm, tới đây, Mỹ và Việt Nam sẽ tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa. Đây là một việc làm - dù có hơi muộn - nhưng vô cùng bức thiết. Việc phối hợp này cũng một lần nữa minh chứng cho quan hệ Việt - Mỹ ngày càng nồng ấm. Việt Nam mong muốn làm bạn với tất cả các quốc gia trên thế giới trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Việt Nam cũng chủ trương khép lại quá khứ, khép lại chứ không bỏ quên quá khứ. Và, bài viết này không phải viết ra để đòi nợ ai đó, bởi nếu nợ thì Việt Nam đã có quá nhiều con nợ; bài viết chỉ khắc họa lại nỗi đau khủng khiếp này để mong nó đừng lặp lại ở bất kỳ nơi đâu trên trái đất này cũng như góp phần thức tỉnh lương tri của tất cả mọi người, mọi dân tộc hãy lên tiếng để công lý được thực thi, để góp phần xoa dịu nỗi đau da cam của hàng triệu nạn nhân người Việt.

            * Chiến dịch tàn bạo và khủng khiếp nhất trong lịch sử chiến tranh

            Dioxin là chất độc nhất trong các chất độc mà con người biết đến hiện nay. Đau đớn thay, một lượng lớn chất kịch độc này đã được quân đội Mỹ rải xuống lãnh thổ Việt Nam. Năm mươi lăm năm sau thảm họa kinh hoàng này của lịch sử, chiến tranh đã lùi xa nhưng nỗi đau của hàng triệu gia đình người Việt Nam vẫn còn dai giẳng.

Tháng 6 năm 1961, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm gửi công hàm nhờ Chính phủ Mỹ giúp đỡ để chống lại di kích của lực lượng kháng chiến. Cũng năm này, tổng thống Mỹ J.F.Kennedy đã ký sắc lệnh cho rải các hóa chất khai quang – diệt cỏ lên miền Nam Việt Nam. Chất độc da cam/dioxin là cụm từ để chỉ đích danh nguồn gốc dioxin, chất độc da cam mà quân đội Mỹ đã rải xuống Việt Nam trong chiến tranh Việt Nam. Chuyến bay đầu tiên phun rải chất độc hóa học theo Quốc lộ 14 nằm ở phía Bắc thị xã Kon Tum do máy bay trực thăng H34 thực hiện ngày 10-8-1961. Chiến dịch này mang tên ranch Hand (bàn tay trang trại) biến những vùng rậm rạp ở miền Nam Việt Nam thành đồi núi trọc, biến những vùng rừng ngập mặt thành bãi hoang trống với mục đích triệt hạ căn cứ của quân giải phóng và quân du kích, phá hủy mùa màng cắt nguồn tiếp tế lương thực, thự phẩm. Kể từ năm 1962, chương trình này được triển khai rộng khắp với quy mô lớn. Đã có 19.905 phi vụ, phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học, 61 phần trăm là chất da cam, chứa 366 kg dioxin xuống 26 nghìn thôn bản ở miền Nam Việt Nam với diện tích 3,06 triệu ha. Có 86% diện tích này bị phun rải hơn 2 lần, 11% diện tích bị phun rải hơn 10 lần, khủng khiếp nhất có thể kể tới như: Phước Long 704 vụ, Thừa thiên 606 vụ; Bình Định 558 vụ; Long Khánh 502 vụ; Tây Ninh 473 vụ; Quảng Nam 377 vụ; Biên Hòa 366 vụ; Bình Dương 375 vụ v.v…Gần 25% tổng diện tích miền Nam từ Bắc Trung Bộ đến Tây Nam bộ đều bị ảnh hưởng, trong đó Đông Nam Bộ là vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 56% diện tích tự nhiên bị phun rải.

tuong bui anh chung.jpg
Thiếu tướng Bùi Anh Chung và phái đoàn Mỹ do Bộ trưởng Mattis dẫn đầu tiến hành thảo luận về dự án xử lý dioxxin tại Sân bay Biên HòaMột khu vực nhiễm dioxin ở Sân bay Biên Hòa

Đây được xem là cuộc chiến tranh hóa học có quy mô lớn nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người.

* Tác hại khôn lường

Các nhà khoa học trên thế giới đánh giá đây là “loại thuốc độc nhất mà con người tìm được cho đến lúc này”. Với liều lượng cỡ 1 picogram (ppt - phần ngàn tỷ gam) dioxin có thể gây bệnh ung thư, tai biến sinh sản ở người; vài chục nanogram (ng - phần tỷ gram) dioxin có thể lập tức gây chết người. Chỉ 85 gram dioxin có thể giết chết toàn bộ dân số một thành phố khoảng 8 triệu người..

Kể từ năm 1961 đến năm 1972, với 3.735 ngày tiến hành phun rải đã làm cho khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc dioxin và 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam. Nhiều gia đình có 3 nạn nhân trở lên, khoảng 22% số hộ gia đình có 3 người trở lên. 70% gia đình nạn nhân thuộc hộ đói và nghèo, 40% hộ đói, 90% số đó không có chuyên môn, nghề nghiệp. Có gia đình cả 15 người con đều là nạn nhân chất độc da cam, cũng có những gia đình tất cả mọi người con khi sinh ra đều tử vong vì bị nhiễm chất độc này. Hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết, hàng trăm nghìn người đang vật lộn với những căn bệnh hiểm nghèo. Nhiều căn bệnh hiểm nghèo vẫn tiếp tục xảy ra đối với thế hệ con cháu của những người bị phơi nhiễm chất độc da cam. Di chứng kinh hoàng của nó đã truyền sang tới thế hệ thứ 3. Đây là tội ác “trời không dung, đất không tha” trở thành nỗi đau không thể xoa dịu. Hội thảo quốc tế lần thứ 2 về chất độc hóa học diệt cỏ do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam và tác hại lâu dài của nó đối với thiên nhiên và con người được tổ chức tại Hà Nội từ 15 đến 18-11-1993 đã kết luận: “Chất độc da cam của Mỹ đã hủy diệt thiên nhiên cây cỏ; hủy diệt sức khỏe con người, gây nhiều bệnh tật nặng nề; gây nên những biến đổi qua mẹ hoặc bố; gây tai biến sinh sản, quái thai, dị dạng, dị tật của những đứa con sinh ra, gây các bệnh ung thư”.

Không những chỉ người Việt Nam mà nhiều lính Mỹ, Hàn Quốc và các nước có quân đội tham chiến ở Việt Nam trong khoảng thời gian này cũng bị nhiễm. Đô đốc Elmo R.Zumwalt - nguyên Tư lệnh các lực lượng Hải quân Mỹ ở Việt Nam giai đoạn 1968-1970 cho biết có ít nhất 2,6 triệu lượt binh lính Mỹ bị phơi nhiễm chất độc hóa học. Mỗi năm Chính phủ Mỹ phải trợ cấp cho các cựu binh Mỹ bị bệnh liên quan đến chất độc hóa học số tiền hàng tỷ USD, năm 2010 là 13,5 tỷ USD. Theo Hội Cựu Chiến binh thương tật chất Da cam, Hàn Quốc có 100.000/300.000 lượt binh sĩ Hàn Quốc tham chiến ở Việt Nam là nạn nhân, trong đó có 20.000 người đã chết. Chính phủ Hàn Quốc trợ cấp cho các binh sĩ này mỗi năm 130 triệu USD. Đô đốc Elmo R.Zumwalt bị nhiễm khi đang chỉ huy một giang thuyền ở đồng bằng sông Cửu Long. Người con trai duy nhất của đô đốc Zumwalt (tác giả Chân trần chí thép) khi sinh ra cháu nội cũng bị bại liệt.

Không những gây tác hại ghê gớm đối với sức khỏe con người, chất độc da cam/dioxin còn gây ra hậu quả nghiêm trọng cho môi trường sinh thái. Chất độc da cam/dioxin khó phân hủy, tồn tại lâu trong môi trường, làm cho đất, nước bị nhiễm độc nặng, cây rừng, động vật bị hủy diệt. Nhiều vùng bị nhiễm chất độc quá nặng, cho đến nay, môi trường vẫn chưa thể phục hồi. Đến nay, ước tính có khoảng 28 địa điểm vẫn còn khả năng nhiễm dioxin, gây nguy hại đến nguồn cung cấp thực phẩm của Việt Nam và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

* Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Từ lâu, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã quan tâm sâu sắc đến vấn đề chất độc da cam/dioxin và có những chính sách nhằm xoa dịu nỗi đau của cộng đồng. Năm 1980, Ủy ban Quốc gia điều tra hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam được thành lập. Năm 1997, Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có ý kiến về vấn đề này và chỉ đạo các biện pháp để khắc phục. Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm từng bước khắc phục hậu quả, chăm sóc nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Ngày 01-3-1999, Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đã được thành lập. Đặc biệt, Ngày 10-01-2004, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã chính thức được thành lập nhằm mục đích giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi cho những nạn nhân chất độc dioxin/da cam cũng như đấu tranh đòi công lý cho họ. Cũng bắt đầu từ năm 2004, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã quyết định lấy ngày 10-8 hàng năm là ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”.

            Trước những hậu quả nặng nề, những nỗi đau đến quặt thắt của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin, các tổ chức, bạn bè quốc tế đã cùng chung tay xoa dịu nỗi đau này và đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân da cam/dioxin ở Việt Nam. Ngay khi Tổng thống Mỹ ra lệnh mở chiến dịch tàn bạo này đã có một số nghị sĩ Mỹ lên tiếng phản đối. Đặc biệt, những tiếng nói của lương tri đã vang lên khắp nơi trên thế giới bằng tuyên bố của hàng loạt các tổ chức, các chính phủ trên thế giới. Ngay từ những năm 1967, Huân tước Bertrand Russel, nhà triết học và toán học nổi tiếng người Anh đã đề nghị lập tòa án quốc tế để xét xử Johnson, Nixon và những tên tội phạm khác về tội giết người vô tội vạ bằng chất độc hóa học, hơi độc ở Việt Nam. Ngày 17-7-1969, một hạ sĩ Dân chủ hạ viện Mỹ đã công bố tại hạ viện Mỹ một bản điều tra về việc sử dụng chất dộc hóa học của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam…Đầu năm 2009, Tòa án công luận quốc tế ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đã được triệu tập tại Paris. Tòa án đã kết án chính phủ Mỹ và các công ty hóa chất và yêu cầu chính phủ Mỹ phải chịu trách nhiệm cho những việc làm đã qua, cả về phương diện pháp lý lẫn đạo lý. Thế nhưng, trước đó, trước đau đớn tận cùng của các nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam, Chánh án Jack B. Weinstein bác bỏ đơn kiện của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam với lý do “sự khiếu tố của các nguyên đơn là vô căn cứ”. Ngày 22-2-2008, phiên tòa phúc thẩm ở New York lại tiếp tục bác bỏ kháng đơn của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Những phán quyết của các tòa án ở Mỹ quá tàn nhẫn và bất công đối với những nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

* Công lý phải được thực thi

Tác hại khủng khiếp mà chất độc da cam/dioxin gây ra là vô cùng khủng khiếp. Theo thống kê của Việt Nam, hiện nay có hơn 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, trong thực tế con số này có thể cao hơn rất nhiều bởi quá trình xét nghiệm, xét duyệt để xác định một người có phải là ô nhiễm hay không là vô cùng phức tạp với nhiều khâu. Con số những người bị nhiễm độc hiện nay theo thống kê là 3 triệu người. Có hơn 50 nghìn trẻ em sinh ra bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, sống đời sống thực vật. Rất nhiều những câu chuyện, những hình ảnh thương tâm khi 7, 8 người con của những gia đình cựu binh đều nhiễm độc và bị dị tật; có người mẹ sinh 15 lần thì 12 lần nhìn các con của mình ra đi sau khi sinh. Rất nhiều phụ nữ đã bị tước đi thiên chức thiêng liêng của giới nữ là được làm vợ, làm mẹ. Hàng triệu người Việt Nam, hàng trăm nghìn gia đình người Việt hàng ngày, hàng giờ quằn quại trong nỗi đau đớn khôn cùng khi bị tàn phá bởi chất độc khủng khiếp này. Đó chỉ là những đau đớn có thể nhìn thấy, còn những nỗi đau dai dẳng trong các gia đình, dòng họ thì không thể nào cân đong đo đếm nổi.

Thế nhưng, Bộ tư pháp Mỹ đã chính thức yêu cầu Tòa án bác bỏ đơn kiện của Hội nhạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Tòa án Mỹ đã cố tình bác đơn kiện của các nạn nhân da cam Việt Nam ở cấp sơ thẩm, phúc thẩm và tối cao. Đến nay, chính phủ và các công ty sản xuất hóa chất của Mỹ vẫn quyết không thừa nhận trách nhiệm pháp lý đối với hậu quả mà họ đã gây ra ở Việt Nam. Những tiếng nói của lương tri con người đã vang lên ở khắp mọi nơi. Ngày 15 và 16-5-2009, tại Paris (Pháp), Hội Luật gia Dân chủ quốc tế (IADL) đã tổ chức “Tòa án lương tâm nhân dân quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam”. Ngày 4-6-2009, tại Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương và Môi trường toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ diễn ra phiên điều trần lần thứ 2 với chủ đề: “Hoàn thành nghĩa vụ của mình, chúng ta cần làm gì để đề cập đến ảnh hưởng của chất độc da cam tại Việt Nam?” với những yêu cầu trả lại công lý cho các nạn nhân dacam/dioxin Việt Nam.

xl di.jpg
Khởi công dự án xử lý chất độc dioxin ở khu vực Sân bay Biên Hòa

58 năm sau khi gây ra thảm họa kinh hoàng này cho đất nước và hàng triệu con người Việt Nam, Chính phủ Mỹ đã từng có những hoạt động tham gia cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam như làm sạch đất tại các sân bay ở Đà Nẵng và tới đây là Biên Hòa, thế nhưng về mặt pháp lý họ vẫn chưa thừa nhận trách nhiệm gây ra thảm họa khủng khiếp này. Tiếng nói của công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam chưa được lắng nghe nhưng những tiếng nói của lương tri vẫn tiếp tục vang lên ở khắp mọi nơi với mong muốn công lý sẽ được thực thi và những thảm họa kinh hoàng này sẽ mãi mãi lùi xa vào dĩ vãng để không bao giờ đem lại đau khổ tận cùng cho con người như những nạn nhân da cam/dioxin ở Việt Nam đã và đang phải gánh chịu.

Tài liệu tham khảo chính:

- Nhiều tác giả: Nỗi đau da cam, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia, năm 2012

- Trung ương Hội nạn nhân Chất độc da cam/dioxin Việt Nam: Đề cương tuyên truyền 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10-8-1961 * 10-8-2011), Hà Nội, 2011.

                                                                                                                  Vũ Trung Kiên

           

 


 

 


Trong số này
Thể lệ Giải thưởng Sản phẩm truyền thông KHCN Đồng Nai năm 2019
Nông dân đưa sản phẩm tiêu sạch đi Châu Âu
​Tham quan học tập tại Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp
​Tập huấn an toàn bức xạ
​Phòng trừ bệnh xoăn vàng lá cà chua
​Tăng cường an toàn sinh học trong chăn nuôi
​Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019: Nhiều đổi mới mang tính đột phá
​Tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án “Nâng năng lực cạnh tranh các sản phẩm công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai trong quá trình hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN”
​Từng bước triển khai bệnh án điện tử
​Huyện Định Quán: Phát huy tiềm năng và thế mạnh để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững
​Sức hút từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo"
​Ứng dụng công nghệ trong quản lý rác thải sinh hoạt
​Trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ: Rộng cửa thị trường
Gương điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi
​Tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam (18-5) năm 2019
Gỗ trong suốt nay còn có thêm khả năng lưu trữ và giải phóng nhiệt
​Mùi của bệnh Parkinson cuối cùng đã được xác định và sắp có xét nghiệm phát hiện sớm
​Sợi lai kết hợp độ bền của kim loại và khả năng đàn hồi của cao su
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4: "Đường tới huy chương vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao"
Tự chế nước lau sàn từ tinh dầu thiên nhiên
Chế tạo xe lăn điện an toàn, dễ sử dụng, tiện nghi và hiệu quả
​Xây dựng thương hiệu đặc sản Đồng Nai
​6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp phát triển Chính phủ điện tử
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất quýt đường theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Định Quán
​Bên tượng đài Bác Hồ ở Moskva
Chất độc da cam: thảm họa hôm qua, nỗi đau còn mãi và công lý phải được thực thi
50 năm Di chúc của Hồ Chí Minh (1969-2019): Giá trị còn mãi
Đại thắng mùa Xuân 1975: Thắng lợi từ sức mạnh tổng hợp của dân tộc


Tìm kiếm
Cụm từ
Chuyên mục Số