Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Danh bạ
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

 Nội dung tin

 
Xử lý cáu cặn lò hơi công nghiệp không dùng hóa chất   01-03-2019
Không yêu cầu bất kỳ loại hóa chất nào mà chỉ dùng nước để xử lý cáu cặn lò hơi công nghiệp, hoàn toàn an toàn và thân thiện với môi trường, không những thế còn có thể phòng ngừa sự hình thành cáu cặn, rỉ sét mới, giảm lượng nước cấp vào, đó là những ưu việt của thiết bị Ewater – một công nghệ do Công ty TNHH Ewater Engineering (Thành phố Hồ Chí Minh) nghiên cứu, chế tạo.

cong nghe xu ly cau can lo hoi H1.jpg
Thiết bị Ewater

Giới thiệu về thiết bị này tại hội thảo khoa học “Giải pháp liên kết hoạt động khoa học và công nghệ vùng Đông Nam bộ” được tổ chức tại Bình Phước vào tháng 12/2018, ông Lê Trung Hiếu – Trưởng phòng kỹ thuật Công ty TNHH Ewater Engineering, cho biết, cáu cặn được hình thành một cách tự nhiên trong quá trình sản xuất, vận hành hệ thống lò hơi. Trong quá trình hoạt động, lớp cặn kết tủa lại gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường ống, làm giảm hiệu suất dẫn nhiệt trong hệ thống. Nếu 1 lò hơi bị cáu cặn thì chi phí năng lượng tăng lên khoảng 25%. Không những thế, việc bị cáu cặn còn dẫn đến lò hơi bị quá nhiệt, gây hư hỏng hoặc nguy hiểm hơn, có thể gây nổ.
Ông Hiếu cũng cho hay, để xử lý cáu cặn lò hơi, hiện nay, các công ty, đơn vị chủ yếu sử dụng hóa chất để ngăn ngừa, tẩy cáu cặn, gỉ sét hoặc sử dụng giải pháp vật lý như rửa cao áp, siêu âm, dùng nam châm hoặc làm mềm các chất bẩn. Đây là những giải pháp có chi phí cao, khó vận hành chính xác.
Thiết bị Ewater áp dụng định luật vật lý Faraday để tạo ra một trường điện từ cảm ứng trong lòng ống. Với các tần số thay đổi liên tục từ 2,2 - 38 kHz, Ewater cung cấp năng lượng thích hợp để ion hóa nước và các chất gây cáu cặn, rỉ sét như: Ca, Mg, Si, Fe, Mn, làm cho các chất này mất khả năng bám dính trên đường ống. Điện từ trường dao động sẽ cung cấp năng lượng để phân tách các phân tử nước, giải phóng electron ra khỏi hydro. Electron này là chất xúc tác làm cho các chất gây cáu cặn kết tủa trong nước và trung hòa về điện tích, trôi theo dòng xả đáy ra ngoài, không bám dính trên bề mặt ống nên không hình thành cặn.
Cong nghe xu ly cau can lo hoi H2.jpg
Ông Lê Trung Hiếu – Trưởng phòng kỹ thuật Công ty TNHH Ewater Engineering giới thiệu về thiết bị Ewater tại Hội thảo "Giải pháp liên kết hoạt động khoa học và công nghệ vùng Đông Nam bộ
Sử dụng thiết bị này không những giúp tăng tuổi thọ lò hơi và hệ thống đường ống  do hạn chế được tác hại từ cáu cặn và rỉ sét, thân thiện với môi trường do không sử dụng hóa chất mà còn tiết kiệm điện năng (tiêu thụ điện năng thấp, chỉ từ 2w->45w), tiết kiệm chi phí bởi không phải dừng hoạt động của lò để vệ sinh cáu căn định kỳ thường xuyên như khi sử dụng hóa chất.
 “Công nghệ này được ứng dụng để xử lý nước cho các lò hơi công nghiệp trong các ngành: may mặc, dệt nhuộm, chế biến thực phẩm, bia và nước giải khát, thủy sản, giấy, hạt điều,... và bếp ăn tập thể” – ông Hiếu nói.
Được biết, Công ty TNHH Ewater Engineering đã chuyển giao, lắp đặt thiết bị cho một số doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà (Nam Định), Công ty cổ phần Nha Trang Seafood, Công ty Chế biến Thủy Sản Hải Nam, Công ty chế biến Hạt Điều Lafooco,... Thiết bị cũng đã được xuất khẩu sang Malaysia và Indonesia. Sau 3 tháng sử dụng thiết bị, cáu cặn đã được xử lý hoàn toàn, làm tăng hiệu suất của hệ thống lò hơi và giảm đáng kể năng lượng tiêu thụ từ 5 - 30%.
L.Hương

 

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.