Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Danh bạ
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

 Nội dung tin

 
​Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp   25-01-2019
Hội nghị phát động và công bố thể lệ cuộc thi “Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai” vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai tổ chức tại Ngày hội Khoa học và Công nghệ năm 2019. Hội nghị với sự tham gia của sinh viên 3 Trường đại học trên địa bàn tỉnh Đồng Nai bao gồm: Đại học Đồng Nai, Đại học Công nghệ và Đại học Lạc Hồng. Đây là dịp để những người trẻ có cơ hội tìm hiểu về hoạt động khởi nghiệp, qua đó khơi dậy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Khoi day tinh than khoi nghiep 3.JPG
Ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ KH&CN) và bà Nguyễn Thị Hoàng, Giám đốc Sở KH&CN cùng các đại biểu  tham quan gian hàng khởi nghiệp của các đơn vị tại Ngày hội KH&CN Đồng Nai năm 2019. 

Theo ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế, tăng số doanh nghiệp, tạo việc làm, nâng cao năng suất lao động, đóng góp vào quá trình thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững.

 Để cụ thể hóa Đề án của Chính phủ về Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh quốc gia đến năm 2015, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2018-2023” và vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, cơ quan thường trực của hội đồng tư vấn, điều phối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai  cũng đã tổ chức hội nghị thông qua kế hoạch này đồng thời cung cấp các thông tin liên quan đến chủ trương, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo diễn đàn kết nối và chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia, cố vấn đến các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên và các doanh nhân.

Cũng theo Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Ngọc Phương, việc tổ chức hội nghị công bố thể lệ và phát động cuộc thi “Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai” nhằm khơi dậy ý thức ban đầu về tinh thần khởi nghiệp, tự thân lập nghiệp, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên và học sinh tìm hiểu kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, tìm kiếm ý tưởng và xây dựng kế hoạch kinh doanh, trải nghiệm thực tế, đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Hội thi cũng nhằm mục đích kịp thời phát hiện, hỗ trợ và bồi dưỡng những ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển thành các dự án khởi nghiệp trong tương lai.

Để cuộc thi trở thành phong trào quần chúng rộng rãi, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đổi mới sáng tạo, tiếp cận nhanh với Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa tỉnh nhà, Sở Khoa và Công nghệ cũng kêu gọi toàn thể cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, người lao động, học sinh, sinh viên thanh niên nhiệt tình hưởng ứng tham gia cuộc thi, tạo khí thế thi đua sôi nổi giữa các địa phương và các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Bên lề hội nghị, Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã giành không gian để giới thiệu một số gian hàng khởi nghiệp tiêu biểu tại Đồng Nai như: Nhật Hà Organic Food (chuyên về các mặt hàng thực phẩm, đặc sản vùng miền…); Công ty Cacao Đồng Nai, Đại học Công nghệ Đồng Nai…

Anh Trần Việt Cường, Tổng Giám đốc Công ty Cacao Đồng Nai bày tỏ, đối với người trẻ bắt tay vào khởi nghiệp, việc tiếp cận nguồn vốn cũng như các kênh thông tin đều rất khó khăn. Do vậy, Hội thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai” được tổ chức là kênh thông tin quan trọng đồng thời nối nhịp cầu để chắp cánh cho những ý tưởng khởi nghiệp mới. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn trẻ Đồng Nai khởi nghiệp đồng thời hy vọng Hội thi sẽ gặt hái được những thành công nhất định.

Khoi day tinh than khoi nghiep 5.JPG
Sinh viên Đại học Công nghệ khởi nghiệp với sản phẩm son dưỡng mật ong

Tham gia một gian hàng tại Hội nghị, em Võ Thị Thùy Dương, sinh viên Đại học Công nghệ Đồng Nai cho biết, sản phẩm mà chúng em tham gia giới thiệu là son dưỡng mật ong, đây là một sản phẩm quen thuộc  trong nhu cầu làm đẹp của chị, tuy nhiên tính ưu việt mà sản phẩm này mang lại đó là không chứa kim loại nặng như thủy ngân, chì…sản phẩm được chiết xuất từ mật ong, dầu oliu và màu khoáng tự nhiên. Sản phẩm có độ lì vừa, mịn, không gây khô môi lên màu đẹp và không gây thâm môi trong quá trình sử dụng. Thùy Dương cũng bày tỏ thêm, chúng em cần nhiều hơn những cơ hội như thế này để có thể giới thiệu đến với người tiêu dùng và chắc chắn, sản phẩm sẽ có trong hồ sơ dự thi cuộc thi khởi nghiệp trong thời gian tới.

Box: UBND tỉnh Đồng Nai đã có Quyết định Ban hành thể lệ Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Đồng Nai. Theo đó, Cuộc thi sẽ tiếp nhận hồ sơ đến hết ngày 31/5 hàng năm.

Đối tượng tham gia dự thi là các tổ chức, nhóm cá nhân (mỗi nhóm không quá 05 thành viên), cá nhân có ý tưởng, dự án khởi nghiệp, có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới dự kiến triển khai và phát triển trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Đối với doanh nghiệp khởi nghiệp có thời gian đăng ký hoạt động không quá 05 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu; Đối với cá nhân thi theo hình thức cá nhân: 01 thí sinh chỉ được tham gia tối đa 03 ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đối với tổ chức, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp chỉ tham gia được tối đa 04 ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Khoi day tinh than khoi nghiep 4.JPG
Gian hàng giới thiệu sản phẩm của Nhật Hà Organic Food tại hội nghị phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai

Hội đồng Giám khảo đánh giá đối với từng hồ sơ dự thi và sẽ chọn 30 ý tưởng, dự án khởi nghiệp để vào vòng thử thách. Tại vòng thử thách, 30 hồ sơ ý tưởng, dự án khởi nghiệp được chọn ở vòng sơ tuyển sẽ thuyết trình trước Hội đồng Giám khảo. Hội đồng sẽ chọn 15 ý tưởng, dự án khởi nghiệp tốt nhất (theo thang điểm của Ban Tổ chức) để vào vòng chung kết.

Tại vòng chung kết, 15 hồ sơ ý tưởng, dự án khởi nghiệp sau khi tham gia huấn luyện sẽ thuyết trình trước Hội đồng Giám khảo. Hội đồng Giám khảo xét chọn 06 ý tưởng, dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất để  xét tặng 1 giải Nhất (trị giá 40 triệu đồng); 2 giải Nhì (trị giá mỗi giải 25 triệu đồng và 3 giải Ba (trị giá mỗi giải 15 triệu đồng), ngoài ra còn được xem xét hỗ trợ vốn tối đa 500.000.000 đồng/ý tưởng, dự án.

Diệu Linh In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.