Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
​Người đưa công nghệ thông tin về khởi sắc y tế ở vùng đồng bào dân tộc   12-05-2015
Là trạm y tế đầu tiên trong toàn tỉnh thành lập website và cập nhật đều đặn các kiến thức về y học thường thức, các thông báo, báo cáo…về các vấn đề tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe, chương trình y tế thôn ấp. Công nghệ thông tin đã và đang góp phần quan trọng giúp khởi sắc và mang lại hiệu quả cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu của một xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc – xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu.

IMG_0229.jpg
Trạm Y tế xã Phú Lý là đơn vị đi tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông tin

Người có công đầu trong việc đầu tư xây dựng website Trạm y tế xã nói riêng và kết nối hệ thống công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế thôn ấp tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu là bác sĩ Hồ Văn Hoài, hiện là Phó Gám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu. Bác sĩ Hoài là người cán bộ y tế lâu năm gắn bó với đồng bào tại xã Phú Lý với cương vị là nhân viên y tế cho đến Trưởng Trạm y tế xã Phú Lý. Bác sĩ Hoài cho biết, tôi đã ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý dân số và các chương trình y tế. Các thông tin về hộ dân trong xã đều được thu thập và lưu trữ, thuận lợi cho công tác tiêm chủng mở rộng và phòng chống dịch bệnh. Đồng thời sử dụng hệ thống thư điện tử để trao đổi thông tin, thông báo mời họp các vấn đề liên quan đến y tế đồng thời tiếp nhận nhbác sĩ Hoàichóng các thông báo, chỉ đạo của lãnh đạo ngành, lãnh đạo Sở Y tế để kịp thời triển khai thực hiện.

Để hỗ trợ cho việc chuyển báo cáo cũng như tiếp nhận các văn bản chỉ đạo từ tuyến trên một cách thuận lợi hơn, bác sĩ Hoài đã tìm nhiều cách học hỏi và đã xây dựng được hệ thống máy tính có kết nối mạng internet. Từ đó không chỉ giúp nhân viên của trạm tra cứu thông tin, cập nhật kiến thức mà còn giúp trạm quản lý bệnh nhân được tốt hơn. Sau này, bác sĩ Hoài lại tiếp tục xây dựng mạng internet không dây tại trạm (wifi) để người dân khi đến trạm có thể truy cập mạng internet từ máy điện thoại, biết được hoạt động của trạm và những thông tin bổ ích về chăm sóc sức khỏe. Bác sĩ Hoài còn thành lập website và thiết kế logo riêng cho trạm. Từ khi trạm có website, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được tăng lên, bà con nắm bắt thông tin bác sĩ Hoài nhanh chóng và tích cực hưởng ứng tham gia. Các chương trình y tế cũng được triển khai sâu rộng trên địa bàn xã, người dân đến khám ngày càng đông. Nếu như trước đây không có bệnh nhân đăng ký khám BHYT tại trạm, thì nay đã thu hút trên hàng ngàn thẻ BHYT mỗi năm.

Bác sĩ Hoài cho biết thêm chương trình quản lý y tế còn có nhiều tiện ích, có thể hỗ trợ cho các ban ngành tại địa phương, nâng cao hiệu quả công tác. Bác sĩ Hoài cũng là người đi tiên phong thực hiện việc lắp camera tại trạm y tế để quan sát hoạt động của trạm mọi lúc, mọi nơi, kể cả những lúc đi công tác xa, đồng thời bảo đảm an ninh, trật tự nơi công sở. Cũng nhờ sự chủ động, phối hợp của các ban ngành trong công tác tuyên truyền, giám sát dịch bệnh bằng nhiều hình thức trong đó trang web của trạm y tế xã Phú Lý trở thành kênh thông tin hữu hiệu tuyên truyền các thông tin về sức khỏe của người dân địa phương. Số bệnh nhân đến khám tại trạm gia tăng đáng kể hàng năm.

Ba si Hoai 3.jpg
Thông tin về hội thi điều dưỡng, hộ sinh giỏi tại Phú Lý được tích hợp đầy đủ trên máy tính 

 Khi cơ sở vật chất, trang thiết bị của trạm được đầu tư đầy đủ, năng lực đội ngũ nhân viên được nâng lên, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, với sự nỗ lực của bác sĩ Hoài và tập thể nhân viên, Trạm Y tế xã Phú Lý được tin tưởng chọn triển khai nhiều dự án thí điểm như: Chương trình phòng chống sốt rét, tăng huyết áp, đái tháo đường, HIV/AIDS, tâm thần… Đặc biệt, Phú Lý được tổ chức Nippon Nhật Bản tài trợ hơn 800 triệu đồng cho dự án tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông qua cung cấp túi thuốc y học cổ truyền (YHCT). Với dự án này, bác sĩ Hồ Văn Hoài cùng tập thể trạm hướng dẫn người dân trồng và sử dụng thuốc YHCT. Bác sĩ Hoài đã sưu tầm và trồng 1,2 hecta cây thuốc tại vườn thuốc Nam của trạm, cấp miễn phí cho một số hộ có nhu cầu sử dụng. Không dừng lại ở đó, bác sĩ Hoài tiếp tục triển khai dự án nuôi Tảo xoắn và trồng cây Chùm ngây để phục vụ cho chương trình phòng chống suy dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường và bệnh tăng huyết áp cho bà con. 

Bac si Hoai 2.jpg
Thông tin về tiêm chủng mở rộng được nhập liệu đầy đủ trên máy tính tại Trạm Y tế Phú Lý

Trong công tác phòng chống dịch bệnh, bác sĩ Hoài chủ động phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức các chương trình truyền thông nâng cao nhận thức bảo vệ sức khỏe trong cộng đồng. Bác sĩ Hoài cùng nhân viên của trạm theo dõi, giám sát chặt chẽ các thôn, ấp nắm bắt diễn biến của dịch bệnh; xin ý kiến cấp trên chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị để khống chế kịp thời dịch bệnh, không để lan ra diện rộng… Bác sĩ Hoài còn mạnh dạn đề xuất thực hiện các phong trào làm sạch môi trường như: Xây mới công trình vệ sinh, bể chứa nước, vệ sinh chuồng trại, khơi thông cống rãnh… Nhờ đó, công tác quản lý, giám sát dịch bệnh tại địa phương có nhiều chuyển biến. Từ một xã từng là vùng trọng điểm về sốt rét, đến nay Phú Lý đã giảm số ca mắc và không có trường hợp tử vong do sốt rét; nhiều dịch bệnh khác đều trong tầm kiểm soát.

bac si Hoai.JPG
Bác sĩ Hồ Văn Hoài nhận danh hiệu thầy thuốc ưu tú

Nhiều năm liền bác sĩ Hoài được UBND tỉnh và Sở Y tế khen thưởng, đặc biệt, bác sĩ Hoài là bác sĩ cấp cơ sở duy nhất của ngành Y tế Đồng Nai được nhận danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” năm 2013.

Diệu Linh

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập