Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Bộ dụng cụ thiết bị điện - giải pháp nâng cao chất lượng dạy học   11-05-2015
Để nâng cao chất lượng bài giảng liên quan đến thiết kế mạch điện, đo nguồn điện và cường độ dòng điện, thầy giáo Nguyễn Văn Thuyên, Trường THCS Vĩnh Tân, xã Vĩnh Tân, Vĩnh Cửu đã sáng tạo ra Bộ dụng cụ thiết bị điện gọn nhẹ và tiện lợi.

Bo dung cu thiet bi dien.JPG
Bộ dụng cụ thiết bị điện

Thấy bạn bè đồng nghiệp dạy môn vật lý và công nghệ phải mang theo nhiều dụng cụ lên lớp rất lỉnh kỉnh và vất vả nên thầy Nguyễn Văn Thuyên, giáo viên Trường THCS Vĩnh Tân, xã Vĩnh Tân, Vĩnh Cửu đã nảy ra ý tưởng làm sao để tích hợp thành một bộ dụng cụ thiết bị điện dùng cho dạy học đơn giản, gọn nhẹ, dễ sử dụng.

Sau 2 tuần tìm kiếm, lục lọi từ các thiết bị cũ và mày mò, suy nghĩ, thầy Thuyên đã hoàn thành ý tưởng của mình với một Bộ dụng cụ thiết bị điện nhỏ gọn và hữu ích. Thầy Thuyên cho biết, Bộ dụng cụ thiết bị điện là bộ dụng cụ tích hợp nhiều dụng cụ thiết bị điện thành một hệ thống đơn giản, gọn nhẹ giúp giáo viên sử dụng vào mục đích dạy học dễ dàng, tiện lợi. Bộ dụng cụ thiết bị điện được làm từ các thiết bị điện có sẵn, tận dụng những thiết bị cũ đã sử dụng như: bảng điện, bóng đèn neon 220V-60W, bóng đèn 3,8V, tấm năng lượng mặt trời, quạt 2VDC, điôt chỉnh lưu, tụ lọc nguồn (16V-2200mf), máy biến áp (220VAC-10VAC), pin con ó, dây điện…. cùng các dụng cụ: mỏ hàn chì, chì hàn, nhựa thông, kìm, tô vít, ốc vít, băng keo đen.
Bộ dụng cụ được thiết kế rất đơn giản mà ai cũng có thể tự làm được, đó là: gắn cố định các thiết bị điện vào bảng điện, dùng mỏ hàn, chì hàn nối các thiết bị thành một hệ thống. Sau đó cấp nguồn cho hệ thống, bật công tắc cấp nguồn và cấp nguồn cho các thiết bị hoạt động. Bộ dụng cụ này sử dụng được 3 loại nguồn điện gồm: nguồn 10VAC, 12VDC và nguồn pin 6V.

Bộ dụng cụ thiết bị điện được sử dụng vào việc dạy và học các môn vật lý lớp 7 lớp 9 và môn công nghệ lớp 8 với những bài liên quan đến thiết kế mạch điện, đo nguồn điện và cường độ dòng điện. Có thể sử dụng bộ dụng cụ vào nhiều bài giảng khác nhau như: trong chương trình vật lý lớp 7 thì dùng để giảng dạy về: tác dụng nhiệt và tác dụng phát sáng của dòng điện; tác dụng từ, tác dụng hóa học của dòng điện; đo cường độ dòng điện hay bài về đo hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch…Hay trong chương trình vật lý lớp 9 thì dùng để giảng bài: đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế đoạn mạch mắc nối tiếp, đoạn mạch mắc song song;  bài học về các tác dụng của ánh sáng. Còn trong môn Công nghệ lớp 8 thì sử dụng cho bài giảng về thiết kế mạch điện mắc nối tiếp, mạch điện mắc song song…
dungcuthietbidien2.JPG
Với giải pháp Bộ dụng cụ thiết bị điện, thầy Nguyễn Văn Thuyên nhận giải nhì
Sau khi hoàn thành bộ đồ dùng, thầy Thuyên đã sử dụng ngay cho việc dạy học của mình và thấy chất lượng bài giảng được nâng cao. Thầy Thuyên chia sẻ, khi giảng dạy với bộ dụng cụ này, giáo viên có thể thực hiện cho học sinh quan sát nên học sinh tiếp thu bài nhanh hơn. Không những thế, học sinh còn được thực hành ngay trên lớp nên hiểu và ghi nhớ bài học tốt hơn. Hiện bộ dụng cụ này đang được sử dụng rộng rãi trong trường THCS Vĩnh Tân, xã Vĩnh Tân, Vĩnh Cửu.
Tham gia dự thi Chương trình 6 (Phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động và học tập) tỉnh Đồng Nai năm 2014, Bộ dụng cụ thiết bị điện của thầy Thuyên đã được Ban giám khảo đánh giá là bộ dụng cụ dạy học khá mới mẻ, mang tính sáng tạo, gọn nhẹ, dễ sử dụng, tiện lợi, có thể sử dụng rộng rãi cho các môn học liên quan đến điện, trong khi kinh phí đầu tư ít bởi đa phần sử dụng các thiết bị cũ. Với những lợi ích thiết thực đó, Bộ dụng cụ này đã được Ban tổ chức Chương trình 6 trao giải nhì.
T.Liên
 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập