Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Đồng Nai: Chú trọng bảo vệ môi trường các khu vực trọng điểm   08-05-2015
Với 31 Khu công nghiệp, trong đó 29 Khu công nghiệp đã có dự án đi vào hoạt động, Đồng Nai là một trong những địa phương có tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh nhất cả nước. Bên cạnh những điều kiện thuận lợi về phát triển kinh tế - xã hội, thì vấn đề bảo vệ môi trường (BVMT) cũng đặt ra cho địa phương những thách thức không nhỏ. Xác định phát triển công nghiệp theo hướng bền vững phải đi đôi với công tác bảo vệ môi trường, thời gian qua tỉnh Đồng Nai đã tập trung nhiều nguồn lực cho công tác BVMT, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác BVMT các khu vực trọng điểm.

Việc xử lý các bãi rác tạm đang được tập trung thực hiện quyết liệt.

BVMT khu vực đô thị

Trước thực trạng các đô thị trong tỉnh thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngập úng khi có mưa lớn xảy ra, hiện tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nướ thải tại các đô thị. Đến nay, một số trạm xử lý nước thải trong dự án thoát nước và xử lý nước thải khu vực TP.Biên Hòa đang được triển khai thi công. Các dự án khác như tuyến thoát nước lưu vực tại phường Hố Nai, dự án chống ngập úng khu vực suối Chùa, suối Bà Lúa, suối Cầu Quan…đang lập hồ sơ đề xuất xin chủ trương đầu tư.

Đối với việc xử lý chất thải rắn, theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh có 9 khu xử lý với 13 dự án đầu tư về xử lý chất thải nguy hại và chất thải rắn thông thường. Đến cuối năm 2014 đã có 10 dự án tại 8 khu xử lý đã tiếp nhận chất thải; 5 dự án tại 3 khu đang lập thủ tục đầu tư và xây dựng. Khi tất cả các khu xử lý này đi vào hoạt động sẽ cơ bản tiếp nhận lượng chất thải cần xử lý trên địa bàn tỉnh, góp phần tăng tỷ lệ chất thải xử lý hợp vệ sinh trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường lấy mẫu nguồn nước để phân tích mức độ ô nhiễm.

Đặc biệt, để xử lý chất thải nguy hại phát sinh trong ngành y tế, đến nay toàn tỉnh đã được đầu tư 9 lò đốt chất thải y tế với tổng công suất xử lý 1,9 tấn/ngày. Các lò đốt này được đặt tại các bệnh  viện đa khoa khu vực: Long Khánh, Long Thành, Định Quán; các bệnh viện đa khoa: Vĩnh Cửu, Thống  Nhất, Xuân Lộc, Trảng Bom, Cẩm Mỹ và 1 lò đốt có công suất 5 tấn/ngày đặt tại nghĩa trang TP.Biên Hòa do Công ty TNHH một thành viên dịch vụ môi trường đô thị Đồng Nai đầu tư, được UBND tỉnh cấp phép để thực hiện thu gom, xử lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế thuộc khu vực TP.Biên Hòa. Được biết, hiện Bệnh viện đa khoa Nhơn Trạch cũng đang được đầu tư xây dựng một lò đốt chất thải y tế có công suất 200kg/ngày.

Bên cạnh đó, tất cả 17 bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đều có hệ thống xử lý nước thải y tế. Trong đó hai bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải đã được đầu tư cải tạo, nâng cấp là Bệnh viện đa khoa TP.Biên Hòa và Bệnh viện phổi. 13 bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ Nhật Bản mới đầu tư đưa vào sử dụng, chất lượng nước thải đảm bảo đầu ra đạt quy chuẩn.

Đến nay, 100% các KCN trên địa bàn tỉnh đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh và Bệnh viện huyện Tân Phú đang xây dựng mới, sẽ thực hiện xây dựng hạng mục hệ thống xử lý nước thải sau khi hoàn thành giai đoạn xây dựng và dự kiến đưa vào sử dụng năm 2015. Ngoài ra hai bệnh viện tư nhân là Bệnh viện quốc tế Đồng Nai và Bệnh viện quốc tế chấn thương chỉnh hình Sài Gòn – Đồng Nai đều có hệ thống mới xây dựng, xử lý nước thải đạt quy chuẩn.

Hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải tập trung tại các khu, cụm công nghiệp

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, trong 31 Khu công nghiệp (KCN) của tỉnh, đến nay đã có 29/29 KCN đang hoạt động đã hoàn thành xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung; 15/24 KCN vận hành ổn định hệ thống xử lý nước thải tập trung đã lắp đặt 13 Trạm quan trắc nước thải tự động để chuyển số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường theo rõi, phân tích. Đến cuối năm 2014, đã thực hiện quan trắc, giám sát nước thải tại 24 KCN có hệ thống xử lý nước thải tập trung, trong đó có 21/24 KCN có hệ thống xử lý nước thải tập trung vận hành ổn định đạt quy chuẩn môi trường. Hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào vận hành trạm quan trắc tự động nước thải tại 13 KCN đã lấp đầy trên 50% diện tích để theo dõi.

Việc sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi cũng được khuyến khích để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Đối với các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đến nay đã có 130/157 cơ sở được chứng nhận hoàn thành biện pháp xử lý môi trường, khắc phục ô nhiễm.

Bên cạnh đó, công tác BVMT tại khu vực nông thôn cũng đặc biệt được coi trọng, trong đó có việc ứng dụng công nghệ sinh học để xử lý chất thải trong chăn nuôi bằng việc xây dựng các công trình khí sinh học, đệm lót sinh học. Thường xuyên tổ chức hướng dẫn nông dân kỹ thuật canh tác trong nông nghiệp nhằm hạn chế tồn dư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…

L.V

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập