Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Xây dựng mô hình sản xuất hồ tiêu đạt tiêu chuẩn GlobalGAP tại huyện Xuân Lộc   12-07-2021
Với mục tiêu phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững, nâng cao hiệu quả sản xuất và đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần xây dựng thương hiệu hồ tiêu Xuân Lộc, sau gần 2 năm triển khai, đến nay Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để phát triển hồ tiêu đạt tiêu chuẩn GlobalGAP tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai” đã mang lại những kết quả khá tích cực, góp phần nâng cao kỹ thuật canh tác, hiệu quả kinh tế và định hướng cho nông dân sản xuất theo hướng an toàn và bền vững.

rgrehgreh.jpg
Các đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện dự án.
Xu hướng tất yếu để cạnh tranh và nâng cao giá trị

Việt Nam là một trong nước xuất khẩu hồ tiêu hàng đầu thế giới, tuy nhiên sản xuất hồ tiêu ở nước ta hiện nay chủ yếu là tự phát dưới hình thức sản xuất nông hộ, hồ tiêu được trồng và chăm sóc theo kinh nghiệm của từng nông dân. Đặc biệt,  việc phòng trừ sâu bệnh hại và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học chưa theo quy trình, nên tồn dư và nguy cơ mất an toàn thực phẩm còn khá cao. Do vậy, việc sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn sạch, an toàn là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh khi tham gia xuất khẩu.

Tại Đồng Nai, cây hồ tiêu là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây do giá tiêu xuống thấp và bấp bênh, nên người dân đã chặt bỏ một phần diện tích để chuyển đổi qua các loại cây trồng khác. Riêng tại huyện Xuân Lộc, theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, diện tích hồ tiêu toàn huyện đến năm 2019 còn khoảng 3,5 ngàn ha, tập trung tại 6 xã (Suối Cao, Xuân Thọ, Lang Minh, Xuân Bắc, Xuân Trường, Xuân Hiệp); năng suất hồ tiêu bình quân đạt 26,27 tạ/ha.

“Qua điều tra cho thấy, các nhà vườn trồng tiêu chưa nắm được các quy trình sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn sạch, mà phần lớn sản xuất vẫn dựa vào kinh nghiệm là chính. Cụ thể như: đa số người dân biết rõ đặc điểm cơ bản của từng giống tiêu, nhưng lại không ghi chép về nguồn gốc xuất xứ và thời gian trồng của giống. Trong khi đây lại là tiêu chí bắt buộc trong sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn GlobalGAP”, ThS. Lê Văn Cửa (Chủ nhiệm dự án) chia sẻ.

èwergrwg.JPG
Hồ tiêu Xuân Lộc có năng suất và chất lượng khá cao.

Ngoài ra, việc quản lý và sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng còn nhiều hạn chế. Công đoạn thu hoạch và sau thu hoạch hồ tiêu để đạt các yêu cầu về kỹ thuật, an toàn thực phẩm cần khắc phục nhiều nhược điểm

“Do đó, để sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn GlobalGAP, các nhà vườn cần phải thay đổi nhận thức về kỹ thuật canh tác hồ tiêu cũng như các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc”, ThS. Cửa cho biết thêm.

“Nâng tầm” thương hiệu hồ tiêu địa phương

Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để phát triển hồ tiêu đạt tiêu chuẩn GlobalGAP tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai” do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Công nghệ cao chủ trì thực hiện, với sự phối hợp giữa Sở Khoa học và Công nghệ cùng UBND huyện Xuân Lộc. Dự án được thực hiện trong thời gian 2 năm, với mục tiêu chung là phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững, nâng cao hiệu quả sản xuất và đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần xây dựng thương hiệu hồ tiêu Xuân Lộc.

Trong đó, mục tiêu cụ thể là đánh giá tình hình sản xuất hồ tiêu tại huyện Xuân Lộc có đối chiếu với các tiêu chí GlobalGAP; Cấp giấy chứng nhận GlobalGAP cho 10 hécta hồ tiêu, sản phẩm đảm bảo an toàn, năng suất tăng hơn 15%, hiệu quả kinh tế tăng hơn 10% so với đối chứng (vườn không áp dụng GlobalGAP); Nâng cao trình độ kỹ thuật sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn GlobalGAP cho cán bộ kỹ thuật và nông dân trồng tiêu trên địa bàn huyện Xuân Lộc.

Theo ThS. Lê Văn Cửa (Chủ nhiệm dự án), đến nay dự án đã cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra. Trong đó, dự án đã tổ chức điều tra hiện trạng sản xuất hồ tiêu tại huyện Xuân Lộc; phân tích hiện trạng đất, nước sản xuất hồ tiêu tại các xã sản xuất hồ tiêu trọng điểm trên địa bàn; tổ chức tập huấn, đào tạo kỹ thuật viên và hội thảo đầu bờ cho các hộ tham gia dự án; xây dựng 13 điểm mô hình áp dụng các tiêu chuẩn theo GlobalGAP trên diện tích 10 ha…

“Qua đối chứng, năng suất hồ tiêu tại các vườn mô hình tăng 24-28%, không phát hiện tàn dư thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế phát sinh sâu bệnh hại, sản phẩm hồ tiêu đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn GlobalGAP”, ThS. Lê Văn Cửa cho hay.

Hiện dự án vẫn đang tiếp tục thực hiện các nội dung còn lại như: hoàn thiện sổ tay quy trình sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn GlobalGAP; xây dựng quy trình đánh giá và cấp giấy chứng nhận GlobalGAP sản xuất hồ tiêu cho các hộ tham gia dự án…

Lê Văn

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập