Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Công nghệ góp phần bảo đảm an ninh trật tự   08-01-2021
Với sự xuất hiện ngày càng nhiều camera an ninh tại các đường hẻm, ngõ phố, khu dân cư và các địa điểm công cộng đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Công an thành phố trong công tác bảo đảm ANTT. Trong đó có nhiều vụ trọng án, vụ gây rối trật tự công cộng, tai nạn giao thông đã nhanh chóng được điều tra làm rõ trên cơ sở hình ảnh trích xuất từ các camera an ninh.


Những năm gần đây, việc triển khai hệ thống camera an ninh đã và đang được lực lượng công an các địa phương trong tỉnh triển khai một cách bài bản, mang lại hiệu quả cao trong công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), đảm bảo an toàn giao thông và đấu tranh, phòng chống tội phạm.

TP.Biên Hòa là địa phương đầu tiên triển khai và nhân rộng mô hình camera an ninh trên địa bàn tỉnh. Bắt đầu thực hiện từ năm 2016, đến nay với sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và đặc biệt là lực lượng công an, tại các khu phố, khu dân cư, khu công nghiệp ở 30 phường, xã đều đã được triển khai lắp đặt hệ thống camera an ninh bằng nguồn xã hội hóa.


Tham khảo phòng theo dõi điều hành camera an ninh tại TP. Biên Hòa 

Tại địa bàn các khu dân cư, khu vực công cộng, khu vực phức tạp về ANTT của 30 phường, xã của TP.Biên Hòa đã lắp đặt được 829 đầu ghi với hơn 2,8 ngàn mắt camera quan sát với tổng kinh phí hơn 7,5 tỷ đồng. Trong số này hiện đang có 645 đầu ghi hình và hơn 2,1 ngàn mắt camera đang hoạt động, số còn lại đang được sửa chữa, bảo dưỡng do hư hỏng. Ngoài ra, tại các cơ sở kinh doanh cho thuê lưu trú, tạm trú, khu nhà trọ, lực lượng chức năng cũng vận động được 388 cơ sở tham gia lắp đặt được 792 camera an ninh.

Theo Công an TP.Biên Hòa, từ năm 2016 đến nay, thông qua hệ thống camera an ninh đã giúp cho lực lượng công an phát hiện, khởi tố điều tra hơn 150 vụ, bắt xử lý trên 200 bị can về các hành vi giết người, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản. Ngoài ra, hệ thống camera an ninh cũng đã giúp cơ quan chức năng điều tra, xử lý hơn 100 vụ tai nạn giao thông. Đặc biệt, thông qua hệ thống camera an ninh, công an các phường, xã đã xử lý khoảng 1 ngàn vụ việc có liên quan đến trật tự xã hội, trật tự đô thị, va chạm giao thông, tình trạng buôn bán, lấn chiếm lòng, lề đường…

Ngoài mô hình camera an ninh tại TP.Biên Hòa, thời gian gần đây, tại một số địa phương, nhất là các trung tâm đô thị như: TP.Long Khánh, các huyện: Long Thành, Trảng Bom, Xuân Lộc, Nhơn Trạch… thông qua công tác vận động chính quyền, các địa phương cũng đã lắp đặt camera an ninh ở các khu vực công cộng, khu vực phức tạp về ANTT.

Thượng tá Phan Trọng Lộc, Trưởng Công an H.Xuân Lộc cho biết, qua công tác vận động từ nguồn xã hội hóa, đến nay trên địa bàn huyện đã lắp đặt được khoảng 300 mắt camera an ninh với tổng trị giá hơn 2,2 tỷ đồng. Qua hệ thống camera này đã giúp cho lực lượng công an điều tra, làm rõ nhiều vụ án có tính chất nguy hiểm.


Nhiều vụ án được phá nhờ truy xuất camera an ninh 

Tương tự, tại địa bàn huyện Long Thành, lực lượng Công an huyện đã triển khai lắp camera an ninh ở 70 vị trí tại các điểm công cộng như: ngã tư, các giao lộ, khu vực trọng điểm phức tạp về ANTT…

Thượng tá Nguyễn Anh Hiển, Phó trưởng Công an huyện Long Thành cho biết, ngoài hệ thống camera an ninh của Công an huyện triển khai tại các vị trí nói trên, đến nay qua công tác vận động từ nguồn xã hội hóa tại 15 xã, thị trấn của huyện, bình quân mỗi địa phương cũng đã lắp đặt được 30 camera an ninh (trong đó có xã nhiều nhất 70 camera) tại các địa điểm công cộng. Ngoài ra, tại các ấp, qua công tác vận động bình quân mỗi ấp cũng lắp đặt được khoảng 20 camera an ninh.

Theo công an các địa phương, ngoài việc lắp đặt camera để quan sát, hỗ trợ truy bắt tội phạm, thì tại các tuyến đường, địa điểm có gắn camera, lực lượng công an còn gắn biển cảnh báo với các nội dung: “khu vực có hệ thống camera an ninh”, “tuyến đường có lắp đặt camera an ninh”… Qua đó góp phần quan trọng trong phòng ngừa tội phạm. Những hình ảnh này cũng đã tạo cho người dân sự an tâm; đồng thời cảnh báo phòng ngừa tội phạm cho mọi người dân.

Trong 5 năm qua (2015-2020), thông qua công tác phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, toàn tỉnh đã xây dựng được 42 mô hình tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải về ANTT trong khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học,  góp phần quan trọng trong việc đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đặc biệt, trong đó có nhiều mô hình mang lại hiệu quả cao như: Quỹ Doanh nhân với ANTT; camera an ninh; khu nhà trọ, khu nội trú sinh viên - học sinh an toàn, văn minh, không có tội phạm, tệ nạn xã hội; Đội Nữ dân phòng giữ gìn ANTT; Đội Nữ dân phòng vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Diệu Linh

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập