Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Ghép chuyển đổi giống xoài chất lượng thấp sang giống xoài chất lượng cao tại huyện Vĩnh Cửu   17-09-2020
Ngày 15-9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội đồng khoa học và công nghệ đánh giá sơ kết Dự án“Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thâm canh ghép chuyển đổi nhanh sang giống xoài chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP cho xoài ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai” do Thạc sĩ Phạm Thị Mười (Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả miền Đông Nam bộ) làm chủ nhiệm.

xoai.jpg
Hội đồng khoa học công nghệ tham quan mô hình Dự án tại xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu

Xoài là một trong những loại cây chủ lực của huyện Vĩnh Cửu với diện tích gần 3 ngàn ha. Giống xoài Bưởi là giống xoài được trồng nhiều nhiều nhất trên địa bàn, tuy nhiên đây là giống xoài có giá thấp nên một số nhà vườn đã chặt bỏ để trồng mới các giống xoài khác cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Việc trồng lại mất nhiều thời gian và chi phí nên việc phổ biến, tư vấn cho bà con nông dân trồng xoài Bưởi ở địa phương áp dụng kỹ thuật để chuyển đổi giống xoài cho hiệu quả kinh tế thấp sang giống mới có chất lượng và hiệu quả kinh tế cao hơn là rất cần thiết.
Được thực hiện từ năm 2017, đến nay, Dự án đã hoàn thành các mục tiêu đề ra, trong đó đã xây dựng được mô hình thâm canh ghép chuyển đổi xoài chất lượng cao và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP cho xoài với diện tích 10 ha. Lợi nhuận của mô hình tăng từ 100,21% đến 104,37% so với đối chứng cây trồng mới năm thứ 3.
Chủ nhiệm Dự án cho hay, hiện Tổ hợp tác xoài Phú Lý – Mã Đà đã được cấp chứng nhận VietGAP. Dự án cũng đã biên soạn được sổ tay “Quy trình kỹ thuật ghép chuyển đổi giống nhanh cho vườn xoài Bưởi ở huyện Vĩnh Cửu” có thể chuyển giao cho nhà vườn có nhu cầu. Đồng thời, Dự án còn thực hiện video về hướng dẫn kỹ thuật một số kiểu ghép được sử dụng trong ghép chuyển đổi giống nhanh cho xoài Bưởi ở Vĩnh Cửu giúp nhà vườn dễ dàng học hỏi, áp dụng.
Hội đồng khoa học công nghệ đánh giá sơ kết Dự án
Ngoài ra, Dự án còn đào tạo về phương pháp ghép chuyển đổi giống nhanh và kỹ thuật chăm sóc cây xoài sau ghép theo tiêu chuẩn VietGAP cho 10 kỹ thuật viên làm nòng cốt để triển khai nhân rộng sản xuất xoài theo VietGAP tại địa phương. Đồng thời tập huấn chuyển giao kỹ thuật ghép chuyển đổi giống nhanh trên cây xoài, kỹ thuật chăm sóc và quản lý sâu bệnh hại cho cây xoài sau ghép cho 160 người dân địa phương.
Hội đồng khoa học đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu của Dự án, đồng thời góp ý cho nhóm thực hiện Dự án cần hoàn thiện sổ tay kỹ thuật và chọn được giống xoài ưu việt nhất để nhân rộng tại địa phương.

 

P.Hương

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập