Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Chung tay giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa   07-07-2019
Theo các nhà khoa học, khi ở môi trường tự nhiên, một túi ny-lông phải mất 200 đến 500 năm mới phân hủy được, trong khi với các loại rác thải nhựa khác như chai nhựa, ly nhựa, bình nhựa…thời gian để phân hủy còn lâu hơn nữa. Ô nhiễm rác thải nhựa đã và đang đặt ra những thách thức rất lớn cho con người. Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra đòi hỏi sự chung tay của mỗi người và của toàn xã hội.

gẻhberre.JPG
Gian hàng đổi chất thải lấy quà tặng tại "Ngày hội tái chế chất thải" được đông đảo người dân tham gia.
Vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa

Không thể phủ nhận từ khi ra đời đến nay, các vật dụng làm từ nhựa như: chai nhựa, ly nhựa, bình nhựa, túi ny-lông, ống hút nhựa, bao bì nhựa…đã tạo rất nhiều thuận tiện trong cuộc sống và sinh hoạt của con người. Hàng ngày, trong sinh hoạt, mỗi gia đình sử dụng vài ba túi ny-long và một vài chai nước đã trở thành chuyện thường nhật và dần trở thành thói quen.

Tuy nhiên, qua nhiều năm sử dụng đến nay, rác thải nhựa từ các vật dụng này thực sự đã trở thành vấn nạn về ô nhiễm môi trường. Với giá thành rẻ, bền, dễ mua và dễ sử dụng đã khiến cho rác thải từ các sản phẩm này đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Rác thải nhựa đang tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Theo Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), tại Việt Nam ước tính có 1,8 triệu tấn chất thải nhựa được tạo ra mỗi năm, trong khi lượng nhựa tiêu thụ ước tăng 16-18%/năm. Các loại nhựa sử dụng một lần phổ biến nhất được tìm thấy trong môi trường là nắp - chai nhựa, giấy gói thực phẩm, túi, ống hút...

Tại Đồng Nai, theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, trung bình mỗi ngày, toàn tỉnh Đồng Nai phát sinh khoảng trên 3,3 ngàn tấn chất thải, gồm gần 1,8 ngàn tấn chất thải sinh hoạt, gần 1,3 ngàn tấn chất thải công nghiệp thông thường và trên 300 tấn chất thải nguy hại. Làm bài tính đơn giản thì rác sinh hoạt thải ra môi trường gần 1,8 ngàn tấn/ngày, trong đó có khoảng 60-90 tấn là chất thải nhựa, ny-lông. Lượng thu gom tái chế khoảng hơn một nửa, số còn lại đang thải ra môi trường hoặc được xử lý bằng cách chôn lấp. Và sẽ phải mấy vài trăm năm, thậm chí cả thế kỷ sau, lượng chất thải nguy hại này mới có thể phân hủy được.

Vì vậy, để giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa không chỉ là chuyện của cơ quan quản lý Nhà nước mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và của toàn xã hội.

Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ

Ngày 24/4/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản số 161/LĐCP về việc giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 02/7/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản số 7558/UBND-CNN về việc tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra trên địa bàn tỉnh.

rehetht.JPG
Các vật dụng khá đẹp mắt được làm từ đồ tái chế như ly nhựa, vỏ bao bì...

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, UBND các huyện, thành phố tích cực thực hiện các hoạt động nhằm giảm thiểu phát sinh rác thải nhựa; Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, các sản phảm nhựa sử dụng một lần trong các hoạt động của cơ quan, đơn vị, đặc biệt không sử dụng chai nhựa, ly nhựa tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tập huấn….; Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của chất thải nhựa, ny-lông đối với môi trường và khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế túi ny-lông, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần đối với từng hộ gia đình; Đồng thời tăng cường công tác nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm bao bì, túi thân thiện với môi trường; các công nghệ tái chế chất thải nhựa thành các sản phẩm hữu ích…

Thời gian qua, cùng với cả nước, tỉnh Đồng Nai cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực trong giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa. Trong 2 năm liên tiếp trở lại đây, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05-6), tỉnh Đồng Nai đã đồng loạt tổ chức hoạt động “Tuần lễ Đồng Nai xanh” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, trong đó trọng tâm là “Ngày hội tái chế chất thải”. Trong “Ngày hội tái chế chất thải”, Ban tổ chức đã tổ chức đổi chất thải lấy quà. Các loại bóng đèn, pin, ắc quy các loại, vỏ chai lọ đựng hóa chất, thuốc trừ sâu, giấy phế liệu, túi ni-lông đã được rửa sạch…được người dân đem đến để đổi lấy quà (gồm dầu ăn, bột ngọt, nước ngọt, sổ tay, bột nêm, bút, sổ, dầu nhớt).

Bên cạnh đó, tại “Ngày hội tái chế chất thải” còn trưng bày các gian hàng hướng dẫn làm đồ tái chế; triển lãm tranh, ảnh về môi trường, sản phẩm tái chế và khu vực vẽ tranh dành cho thiếu nhi; trưng bày các công nghệ xanh, các sản phẩm tái chế, các sản phẩm thân thiện với môi trường của doanh nghiệp; trò chơi, đố vui tìm hiểu về ý nghĩa của hoạt động 3T (tiết giảm – tái sử dụng – tái chế).

Ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, qua các sự kiện này, chúng tôi mong muốn mỗi người dân tiếp tục nâng cao nhận thức về lợi ích của hoạt động tái chế chất thải đối với môi trường sống và hoạt động sản xuất; thay đổi lối sống thân thiện với môi trường thông qua việc sử dụng hợp lý các dạng tài nguyên, hạn chế và dần thay thế việc sử dụng vật liệu nhựa và bao nylon bằng các dạng vật liệu dễ phân hủy khác, không xả rác bừa bãi; thực hiện tốt phân loại rác tại nguồn, thực hiện tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

“Ô nhiễm trắng” là cụm từ mà các nhà khoa học dùng để gọi về một loại ô nhiễm do túi nilon gây ra cho môi trường. Ô nhiễm trắng xảy ra khi con người xử lý túi nilon đã qua sử dụng không đúng cách, với hàng loạt hệ lụy khôn lường… Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, rác thải nilon nếu chôn lấp sẽ gây ô nhiễm môi trường đất và nước, gây cản trở sự sinh trưởng và phát triển các loại thực vật, ngăn cản việc đưa nước từ đất đến các loại thực vật làm các loại này kém phát triển, đồng thời là nguyên nhân của sự xói mòn đất, ảnh hưởng đến sự phát triển sinh thái trong vùng. Mặt khác, nếu đốt nilon sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng đến tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hóa và các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ và nguy hiểm hơn là có khả năng gây ung thư… Sự lạm dụng tiện lợi của túi nilon kết hợp thói quen vứt rác bừa bãi của con người khiến túi nilon trở thành thứ rác tràn lan trong cuộc sống. Thực tế này không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn là tác nhân ẩn chứa vi khuẩn bệnh tiềm tàng, tắc nghẽn cống rãnh, ô nhiễm môi trường.

Lê Văn

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập