Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất rau đạt tiêu chuẩn VietGAP tại xã Vĩnh Tân   06-07-2019
Sản xuất rau an toàn, bảo đảm truy suất nguồn gốc là xu hướng tất yếu trong thời gian tới của ngành rau quả trong nước. Với điều kiện tự nhiên, đất đai và khí hậu thuận lợi, xã Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cửu) được xem là vùng sản xuất rau trọng điểm của địa phương và của tỉnh. Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất rau đạt tiêu chuẩn VietGAP tại xã Vĩnh Tân” do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp bền vững chủ trì thực hiện với sự phối hợp giữa Sở Khoa học và Công nghệ, UBND huyện Vĩnh Cửu được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho người nông dân, không chỉ hình thành vùng sản xuất rau an toàn mà còn nâng cao giá trị thu nhập cho nhà vườn.

gtejhtet.JPG
Các đại biểu thăm quan thực tế tại mô hình.

Vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn trọng điểm

Ông Nguyễn Đức Nam, Phó phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Vĩnh Cửu cho biết, xã Vĩnh Tân cùng với xã Tân An và thị trấn Vĩnh An là 3 địa phương sản xuất rau lớn nhất của huyện. Riêng xã Vĩnh Tân là địa phương có truyền thống sản xuất rau. Hiện nay, tổng diện tích rau các loại trên địa bàn xã Vĩnh Tân vào khoảng 60 ha. Trong đó là các loại rau, củ, quả chủ yếu như: bầu, bí xanh, mướp đắng, đậu đũa, dưa leo, cải các loại…với năng suất bình quân ước đạt 12-20 tấn/ha.

Theo Thạc sỹ Vũ Mạnh Hà, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp bền vững (Chủ nhiệm Dự án), thời gian qua, tuy khu vực Vĩnh Tân đã hình thành vùng trồng rau tập trung và người dân bắt đầu ý thức được trong việc sản xuất theo hướng hàng hóa, tuy nhiên, tập quán sản của bà con vẫn mang tính nhỏ lẻ, tự phát, còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học.

Ngoài ra, nông dân chưa mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên năng xuất và chất lượng rau chưa cao. Bên cạnh đó, do chưa có thương hiệu nên tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, chủ yếu tiêu thụ qua kênh thương lái nên rất dễ bị ép giá, hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao…

Trước khi thực hiện mô hình, Dự án đã lấy các mẫu đất, nước trong vùng để phân tích các thành phần, tồn dư kim loại…Đồng thời tiến hành tập huấn cho các hộ tham gia mô hình với các nội dung như: Quy trình canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP; Thiết lập sơ đồ vườn, bố trí kho chứa phân, thuốc bảo vệ thực vật, kho dụng cụ làm vườn; Sử dụng an toàn và hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật, áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây rau. Ưu tiên sử dựng các loại thuốc ít độc hại với con người, động vật và thiên địch, sử dụng các loại thuốc sinh học; Tập huấn cho nông dân làm quen với việc ghi chép nhật ký đồng ruộng; Nâng cao kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch rau cho nông dân...

Sau 2 năm thực hiện Dự án, cuối tháng 5/2019, 09 hộ nông dân tham gia Dự án đã được Công ty Giám định và Khử trùng FFC (TP.Hồ Chí Minh) đánh giá đạt chứng nhận VietGAP trên diện tích 4,5 hécta, trong đó có 4 hécta rau ăn trái và 0,5 hécta rau ăn lá.

hrtjhrjr.JPG
Nông dân xã Vĩnh Tân trồng rau ăn quả đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất rau an toàn Vĩnh Tâm, xã Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cửu) cho biết, ban đầu khi tham gia Dự án, một số nông hộ cũng gặp một số khó khăn như ghi chép nhật ký sản xuất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thân thiện với môi trường…Tuy nhiên, nhờ được cán bộ kỹ thuật của Dự án hướng dẫn chi tiết, nên những công việc này giờ đã trở thành thói quen với người nông dân.

Liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm

Thạc sỹ Vũ Mạnh Hà, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp bền vững, cho biết theo xu hướng phát triển của ngành rau quả trong thời gian tới thì tất cả các sản phẩm phải bảo đảm an toàn và truy suất được nguồn gốc. Sau khi triển khai thực hiện Dự án thành công, mục tiêu của Dự án là hướng tới liên kết, đưa các sản phẩm rau sạch, an toàn vào hệ thống siêu thị, chợ đầu mối nông sản để cung cấp cho người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Đức Nam, Phó phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Vĩnh Cửu, việc sản xuất rau theo hướng sạch và an toàn là xu hướng tất yếu không chỉ bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng mà còn tăng khả năng cạnh tranh. Ngoài việc khuyến khích và hỗ trợ nhà vườn tổ chức sản xuất rau an toàn, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện sẽ kết nối với hệ thống các siêu thị, bếp ăn tập thể để hỗ trợ tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Với các nhà vườn, việc xây dựng thành công quy trình sản xuất rau an toàn mới chỉ là bước khởi đầu, mục tiêu xa hơn để hướng tới là kết nối tiêu thụ sản phẩm, qua đó nâng cao giá trị kinh tế.

“Mong muốn của các hộ tham gia Dự án là có đầu ra ổn định để tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Nông dân sẵn sàng áp dụng và thực hiện đúng các quy trình sản xuất rau VietGAP”, ông Nguyễn Văn Lâm, Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất rau an toàn Vĩnh Tâm chia sẻ.

L.Văn

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập