Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Hướng đến nền y tế thông minh   20-03-2019
Thời gian qua, ngành y tế Đồng Nai không chỉ có nhiều nỗ lực trong việc đổi mới phong cách, tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân mà còn đón đầu cuộc cách mạng công nghệ 4.0 trong ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hơn nữa chất lượng quản lý, dự phòng, khám, điều trị bệnh cho người dân trong tỉnh. Từ đó hướng tới nền y tế thông minh mà người được lợi nhất chính là nhân dân.

ytethongminh1.jpg
Sở Y tế và Báo Đồng Nai tổ chức tọa đàm Y tế thông minh phục vụ người dân

*Nhiều phần mềm tiện ích

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, cho biết, thời gian qua Sở đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào công tác khám chữa bệnh và quản lý y tế. Đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người dân của đội ngũ y, bác sĩ toàn ngành y tế.

Từ tháng 7-2018 đến nay, công nghệ thông tin được ngành Y tế ứng dụng và triển khai mạnh mẽ. Cụ thể, Sở Y tế phối hợp với Viettel Đồng Nai và Công ty cổ phần David Health Việt Nam liên tục triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc; quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân, mạng y tế cộng đồng Medcomm, bệnh án điện tử.
Việc kết nối các cơ sở cung ứng thuốc nhằm tin học hóa toàn bộ hoạt động quản lý việc mua, bán, bảo quản thuốc, hóa đơn điện tử. Mạng y tế cộng đồng Medcomm giúp người dân tra cứu thông tin các cơ sở hành nghề y dược, giúp cơ quan quản lý thống kê, thông báo trực tuyến đến các cơ sở một cách nhanh chóng, hiệu quả. Còn bệnh án điện tử là hoạt động nhằm hướng tới xóa bỏ sổ khám bệnh, bệnh án giấy tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, giải bài toán lưu trữ hồ sơ bệnh án quá tải của các bệnh viện. Hiện tại đã có 306/395 cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tham gia sử dụng phần mềm kết nối nhà thuốc, hơn 4,2 ngàn cơ sở dược phẩm và gần 1,7 ngàn cơ sở khám chữa bệnh tham gia mạng y tế cộng đồng Medcomm. Về Bệnh án điện tử, Sở Y tế đã chọn Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện đa khoa Long Khánh để xây dựng thí điểm triển khai. Nếu tiến độ thực hiện theo đúng lộ trình, Đồng Nai sẽ là tỉnh đầu tiên thực hiện bệnh án điện tử kết nối hồ sơ sức khỏe cá nhân.
Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ cho rằng, muốn xây dựng được hệ thống y tế thông minh thì phải có hạ tầng y tế thông minh. Do đó bên cạnh đẩy mạnh hồ sơ bệnh án điện tử tại các bệnh viện thì cũng cần phải xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho từng người dân để liên kết với nhau. Hiện tại, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đang tạo hồ sơ sức khỏe điện tử cho 3 triệu người dân trên địa bàn. Hồ sơ đó bao gồm các thông tin cá nhân, chiều cao, cân nặng, nhóm máu, tiểu sử bệnh lý… Tổng chi phí thực hiện gần 11 tỉ đồng, dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2019.

 

ytethongminh2.jpg
Tập huấn phần mềm Medcomm cho các cơ sở khám chữa bệnh, kinh doanh dược trong tỉnh

Trong thời gian tới, ngành y tế sẽ triển khai hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho các cơ sở kinh doanh để người dân tra cứu thông tin. Áp dụng và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thủ tục trên hệ thống trong năm 2019.

* Dốc mọi nguồn lực để xây dựng nền y tế thông minh
Là đơn vị được chọn thí điểm triển khai Bệnh án điện tử, Bác sĩ Lê Thị Phương Trâm - Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đánh giá, xây dựng và triển khai bệnh án điện tử tại các bệnh viện có ý nghĩa rất quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số của ngành y tế bởi, đối với bệnh viện không chỉ giảm thiểu được khối lượng hồ sơ lưu trữ giấy mà với cách sắp xếp khoa học, rõ ràng sẽ giúp người thầy thuốc đưa ra chẩn đoán và phương thức điều trị chính xác, đồng thời bệnh án điện tử dễ dàng được chia sẻ giữa các bệnh viện để tham khảo phục vụ công tác chuyên môn khi hội chẩn hoặc khi bệnh nhân chuyển viện.
Đối với bệnh nhân thì giảm thiểu thời gian chờ đợi, thủ tục rườm rà cho bệnh nhân và người nhà, vì việc tiếp nhận thông tin đến chuẩn đoán, kê đơn thuốc của bác sĩ đều được số hóa, nhờ đó thủ tục khám chữa bệnh và thanh toán cũng nhanh hơn trước. Trường hợp bệnh nhân lỡ làm mất kết quả xét nghiệm thì không phải lo lắng vì mọi thông tin đều được lưu trữ trên hệ thống, rất dễ dàng để kiểm tra. Bệnh nhân cũng dễ dàng so sánh từng chỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ.
Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Phạm Văn Dũng cho hay, dù không được Sở Y tế chọn triển khai thí điểm hồ sơ bệnh án điện tử trong quý I-2019 nhưng với nguồn lực sẵn có và mục tiêu hướng tới người bệnh, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất đã và đang chuẩn bị hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin hoàn chỉnh để triển khai bệnh án điện tử trong thời gian sớm nhất. Đó là sẽ nâng cấp trung tâm dữ liệu trong bệnh viện để có thể chứa được nhiều thông tin, đảm bảo an toàn lưu trữ lâu dài; đồng thời sẽ cài đặt những phần mềm tương ứng, đăng ký chữ ký số, kết nối các phần mềm, dữ liệu với nhau để khi truyền thông tin về Sở Y tế sẽ đồng bộ với các cơ sở y tế khác trong tỉnh.

 

ytethongminh3.jpg
Người dân lấy số thứ tự tự động khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai

Theo Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ, quá trình xây dựng nền y tế thông minh ở Đồng Nai còn nhiều khó khăn nhưng ngành Y tế quyết tâm dốc mọi nguồn lực cùng sự hỗ trợ của các cấp lãnh đạo, sở, ngành liên quan để thực hiện đạt mục tiêu trên, hướng đến đích cuối cùng là chăm sóc sức khỏe của người dân.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp nhấn mạnh, để xây dựng được nền y tế thông minh không chỉ đòi hỏi quyết tâm lớn của ngành y tế, nhất là trong việc làm sao và làm như thế nào để vượt qua những khó khăn về nhân lực, đồng bộ về cơ sở hạ tầng, mà ngành cần tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và tích cực tham gia, ủng hộ những thay đổi khi thực hiện các nội dung liên quan đến y tế thông minh.

L.Hương

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập