Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2019: “Ngăn chặn suy kiệt đất ngập nước để chống biến đổi khí hậu”   25-02-2019
Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2019 được Ban thư ký Công ước Ramsar chọn với chủ đề “Ngăn chặn suy kiệt đất ngập nước để chống biến đổi khí hậu”, qua đó nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò cốt lõi của các vùng đất ngập nước trong thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đến sự phát triển của các quốc gia trên thế giới.

gehethj.JPG
Du khách nước ngoài khám phá vùng đất ngập nước Bàu Sấu thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai). Ảnh: Hải Quân
BĐKH gây thiệt hại lớn cho sản xuất và đời sống

Theo các nhà khoa học, Việt Nam là một trong 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do BĐKH gây ra. Trong đó, sản xuất nông nghiệp và nông dân là đối tượng dễ bị “tổn thương” nhất. BĐKH đã và đang đặt ra những thách thức lớn cho phát triển kinh tế – xã hội nói chung và sản xuất nông nghiệp nói riêng. Trong vài năm trở lại đây, các hiện tượng thời tiết cực đoan như: khô hạn, xâm nhập mặn, bão tố, ngập lụt…diễn ra thường xuyên hơn, đã gây thiệt hại nặng nề cho đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân.

Tại Đồng Nai, điều rễ nhận thấy nhất do sự BĐKH gây ra trong vài năm trở lại đây là hiện tượng mưa trái mùa diễn ra khá phổ biến và tình trạng khô hạn kéo dài, gây thiếu nước cục bộ tại một số địa phương trong tỉnh. Điển hình nhất là trong mùa khô 2017, mưa trái mùa xuất hiện liên tiếp đã khiến nhiều loại cây trồng như điều, xoài, chôm chôm đang trong thời kỳ ra bông, đậu trái bị thiệt hại nặng, giảm năng suất đến 70%, gây tổn thất cho sản xuất nông nghiệp của người dân.

Trong mùa khô 2018-2019, theo dự báo của ngành Khí tượng thủy văn, thời tiết trên địa bàn tỉnh sẽ kéo dài và nền nhiệt tăng cao, gây nên tình trạng thiếu nước sản xuất và sinh hoạt cho phần lớn các địa phương trong tỉnh, nhất là các địa phương miền núi như Tân Phú, Định Quán.

Dự báo từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, hiện tượng EnSo sẽ chuyển qua trạng thái El Nino với xác suất trong khoảng 60-70%. Riêng tại khu vực Đồng Nai, theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai, tổng lượng mưa trên địa bàn tỉnh trong năm vừa qua đạt thấp, nên nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước tại các huyện miền núi và xâm nhập mặn tại các huyện giáp biển là hoàn toàn có thể xảy ra, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân.

Tại huyện miền núi Tân Phú, những tháng đầu năm 2019 đã ghi nhận hàng trăm hécta lúa của nông dân đang đứng trước nguy cơ thiếu nước tưới cục bộ và nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời, thiệt hại hoàn toàn xảy ra. Cụ thể, đập dâng Năm Sao – công trình thủy lợi phục vụ tưới cho trên 200 ha lúa tại xã Phú Bình đến thời điểm này, nguồn nước đã gần cạn kiệt. Lượng nước ít ỏi còn lại trong hồ cũng chỉ còn đủ để tưới cho vài ha ruộng gần công trình. Không có nước từ đập Năm Sao, hệ thống kênh mương trên cánh đồng Năm Sao cũng gần như tê liệt hoàn toàn. Để tập trung chống hạn, chính quyền địa phương và người dân ở đây đã thực hiện nhiều giải pháp để chống hạn, tuy nhiên, với tình hình thời tiết tiếp tục nắng nóng như hiện nay, việc chống hạn sắp tới sẽ còn nhiều khó khăn.

Sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước để giảm thiểu tác động của BĐKH

Để tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2019 và huy động sự tham gia của toàn xã hội trong việc bảo tồn, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước nhằm ngăn chặn sự suy thoái các vùng đất ngập nước để ứng phó với tác động của BĐKH, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã Ban hành Kế hoạch số 273 về việc hưởng ứng Ngày Đất ngập nước thế giới 2019; UBND tỉnh Đồng Nai cũng ban hành Văn bản số 1584 về việc tổ chức các hoạt động Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tập trung đẩy mạnh các hoạt động truyền thông đại chúng để phổ biến, tuyên truyền về tầm quan trọng của các vùng đất ngập nước đối với việc ứng phó với BĐKH và kêu gọi cộng đồng cùng cam kết bảo tồn, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước , dừng các hoạt động gây suy thoái các vùng đất ngập nước và thúc đẩy phục hồi các vùng đất ngập nước bị suy thoái.

Tổ chức phát động các phong trào trong năm 2019 với các nội dung như: Bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học các vùng đất ngập nước; Triển khai các hoạt động tuyên truyền trên địa bàn các xã vùng đệm; Lồng ghép nội dung về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước nhằm ứng phó với BĐKH vào các chương trình, kế hoạch hàng năm của ngành, đơn vị và địa phương…

Công ước về các vùng đất ngập nước (gọi tắt là Công ước Ramsar) là một hiệp ước liên minh chính phủ cung cấp khuôn khổ pháp lý đối với hợp tác quốc tế và hành động quốc gia về bảo tồn, sử dụng khôn khéo đất ngập nước và tài nguyên vùng đất ngập nước trên phạm vi toàn cầu. Hiện nay, công ước có 170 quốc gia thành viên, với 2.335 khu Ramsar. Trong đó, Việt Nam là thành viên thứ 50 của công ước Ramsar và đã được công nhận có 9 khu Ramsar, gồm: Vườn quốc gia Xuân Thủy (tỉnh Nam Định); vùng ngập nước Bàu Sấu thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai); Vườn quốc gia Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn); Vườn quốc gia Tràm Chim (tỉnh Đồng Tháp); Vườn quốc gia Mũi Cà Mau (tỉnh Cà Mau); Vườn quốc gia Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu); Vườn quốc gia U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang); Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Láng Sen (tỉnh Long An); Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (tỉnh Ninh Bình).

L.Văn

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập