Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Bộ dụng cụ phục vụ khai thác dầu từ hạt chùm ngây   16-02-2019
Với nhiều lợi ích từ hạt chùm ngây, nhất là trong lĩnh vực sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp, nhóm nghiên cứu cuả trường đại học Công nghệ Đồng Nai đã tạo dựng bộ dụng cụ, máy móc phục vụ đề tài khai thác dầu từ hạt chùm ngây.

Dầu từ hạt chùm ngây mang lại rất nhiều lợi ích với sức khỏe con người.

Tác giả Nguyễn Đại Đệ, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, bộ dụng cụ bao gồm máy khuấy và cá từ. Máy khuấy từ là một loại thiết bị trong phòng thí nghiệm, sử dụng lực từ trường để khuấy các dung dịch. Cụ thể, máy khuấy từ sẽ dùng lực từ trường để xoay tròn một thanh nam châm gọi là cá từ. Khi tiến hành khuấy, thanh nam châm này được đặt trong lòng dung dịch cần khuấy; lúc xoay vòng thì sẽ sinh lực khuấy đảo dung dịch. Lực từ để xoay cá sinh ra do xoay một nam châm điện nằm dưới bệ đặt chai lọ đựng dung dịch.

Cá từ thường được bọc trong chất dẻo như Teflon, đôi khi bọc trong thủy tinh khi dùng để khuấy các kim loại kiềm dạng lỏng (trừ nước kiềm – lye – có khả năng ăn mòn thủy tinh) hoặc dung dịch kiềm trong ammonia. Vỏ bọc cá từ phải có tính trơ và không bị dính bẩn hay bị ăn mòn bởi dung dịch cần khuấy. Cá từ thường có dạng thanh dài, mặt cắt hình bát giác hoặc tròn, phần lớn có một vòng lồi ra nằm ở đoạn giữa đóng vai trò là tâm xoay. Kích thước có thể từ vài mm đến vài cm. Để lấy cá từ ra khỏi dung dịch, người ta có thể dùng một thanh nam châm khác hút nó ra ngoài.

Quy trình công nghệ được thực hiện như sau: các mẫu hóa chất cần khuấy được thu thập tại phòng thí nghiệm khi thực hiện trong nhà trường. Sau đó, cân mẫu cần khuấy cho vào cốc becher (dung tích 50ml, 100ml, 250ml, 500ml…). Ở mỗi cốc có thể tích khác nhau, người dùng sẽ sử dụng những con cá từ có kích thước khác nhau để quá trình khuấy đạt hiệu quả hơn. Sau khi cho cá từ vào cốc có chứa dung dịch cần khuấy, đặt cốc lên tâm của máy khuấy, bật công tắc nguồn cho máy hoạt động và điều chỉnh tốc độ cần khuấy.

Bộ dụng cụ sử dụng lớp vỏ bao bên ngoài bằng nhựa, cánh quạt, nam châm và bộ điều khiển tốc độ.

Giải pháp có tính sáng tạo về công nghệ khi sử dụng cá từ để khuấy dung dịch, tách dầu từ hạt chùm ngây, ngoài ra có thể áp dụng cho các ngành thực phẩm khác liên quan. Bộ dụng cụ có thể áp dụng cho phòng thí nghiệm trường học, thí nghiệm sản xuất công nghiệp hoặc bệnh viện. Linh kiện đơn giản, dễ tìm, hoạt động không phức tạp, gọn nhẹ. Giá thành thấp so với giá bán cùng loại ngoài thị trường, phù hợp cho môi trường trong phòng thí nghiệm, chứa hóa chất. Ngoài ra, bộ dụng cụ khuấy từ cũng có thể sử dụng trong pha chế các loại đồ uống, nước chấm, nước dùng trong gia đình.
Đỗ Quyên

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập