Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
​Đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu cho Hệ trí thức Việt số hóa   25-01-2019
Dự án Bản đồ số Việt Nam thuộc Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì được triển khai từ tháng 8/2018 nhằm tạo lập và chia sẻ dữ liệu nền tảng địa chỉ, địa danh…của bản đồ số Việt Nam để phục vụ công tác quản lý nhà nước đồng thời hỗ trợ cộng đồng và các doanh nghiệp khai thác, sử dụng, tạo ra các ứng dụng phục vụ đời sống, sản xuất, kinh doanh, phát triển và thu hút du lịch. Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chỉ đạo, ủy nhiệm Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội tiến hành thu thập dữ liệu, hoàn thành cơ bản tầng địa chỉ ở một số tỉnh, thành phố…trong cả nước.
Tri thuc Viet so hoa 1.jpg 
 Hệ tri thức Việt tích hợp nhiều tầng dữ liệu trên nền tảng mở

Đề án nhằm mục đích xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa thông qua việc tổng hợp, hệ thống hóa, việt hóa, số hóa, lưu trữ và phổ biến tri thức trong mọi lĩnh vực, trước hết là cho giáo dục đào tạo, đổi mới sáng tạo và các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến đời sống người dân như pháp luật, y tế, kỹ thuật sản xuất…qua đó tạo ra môi trường thuận lợi thu hút người dân và doanh nghiệp tham gia với vai trò vừa khai thác vừa đóng góp để làm giàu các tài nguyên tri thức số hóa của Việt Nam. Hệ tri thức Việt số hóa cũng tạo điều kiện khơi dậy, lan tỏa niềm đam mê khoa học và công nghệ, khát vọng sáng tạo, cống hiến của người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là thế hệ trẻ, đội ngũ trí thức và các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong việc tạo lập, làm giàu và phổ biến tri thức, từng bước góp phần phát triển công nghiệp nội dung số của Việt Nam, định hướng việc sử dụng tri thức của người dùng trên môi trường mạng.

Tại Đồng Nai, để triển khai thực hiện thu thập dữ liệu Bản đồ số cho đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”, UBND đã có văn bản số 490 ngày 14/1/2019 gửi các sở, ngành, các địa phương và các đơn vị liên quan, theo đó, UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với bưu điện tỉnh, đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh và các đơn vị liên quan hỗ trợ việc thu thập dữ liệu trên địa bàn tỉnh phục vụ dự án Bản dồ số thuộc Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”; Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa chỉ đạo các phòng ban, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp, tạo điều kiện cho lực lượng tham gia thu thập dữ liệu, khuyến khích người dân tham gia vào việc thu thập dữ liệu theo hướng dẫn của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Theo báo cáo  các đơn vị  sẽ tiến hành thu thập dữ liệu, gắn vị trí tọa độ và nhập địa chỉ  vào bản đồ các cơ sở kinh doanh, nhà dân, (kể cả nhà dân không có số nhà).

Sau 3 tuần tiến hành thu thập dữ liệu bản đồ số, theo báo cáo của đại diện Bưu điện tỉnh và Tỉnh đoàn Đồng Nai, bước đầu đã ghi nhận được số lượng dữ liệu nhất định, cụ thể, đã thu thập được khoảng trên 55 ngàn điểm. Tuy vậy, số lượng điểm thu thập được còn thấp so với tổng khối lượng điểm cần thu thập trên toàn địa bàn tỉnh (trên 630 ngàn điểm).

Để tiến hành thu thập dữ liệu được thuận lợi, trước đó, Bưu điện tỉnh đã tiến hành tập huấn trực tuyến hướng dẫn cụ thể cách thức cũng như nội dung cần thu thập đối với các đơn vị cấp huyện, xã. Đối với các địa phương không tham gia tập huấn trực tuyến thì Bưu điện tỉnh cũng cử cán bộ trực tiếp về huyện để hướng dẫn. Đồng thời, Bưu điện tỉnh cũng tham gia các nhóm tương tác với các tỉnh, thành phố trong toàn quốc để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong quá trình tiến hành xây dựng bản đồ số. Tỉnh đoàn Đồng Nai cũng đã chia sẻ rộng rãi đến các đoàn viên, thanh niên đoạn video do Trung ương Đoàn thực hiện giới thiệu về bản đồ số để bước đầu lực lượng đoàn viên, thanh niên hiểu rõ hơn mục đích của công việc thu thập dữ liệu cần tiến hành.

Tri thuc Viet so hoa 3.JPG
Sở KH&CN làm việc cùng các đơn vị liên quan về công tác thu thập dữ liệu bản đồ số

Tuy vậy, bước đầu tiến hành công tác thu thập dữ liệu vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Tại buổi làm với Sở Khoa học và Công nghệ về tiến độ thực hiện công tác thu thập dữ liệu bản đồ số, đại diện Tỉnh đoàn cho biết, do thời điểm cuối năm âm lịch, đầu năm dương lịch là lúc Tỉnh đoàn phải thực hiện đồng thời nhiều chương trình vui Tết cho công nhân, thanh thiếu nhi và phục vụ công tác tuyển quân, trong khi lực lượng cán bộ đoàn lại mỏng, lực lượng cộng tác viên không thể nghỉ học, nghỉ làm trong giờ hành chính do vậy ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ của công tác thu thập dữ liệu. Ngoài ra, tại một số vùng xa của huyện Tân Phú, Vĩnh Cửu…hiện chưa phủ sóng điện thoại hoặc tín hiệu sóng yếu cũng gây khó khăn cho việc xác định tọa độ địa chỉ nhà dân. Do yêu cầu của việc thu thập đòi hỏi phải có Smart phone để cập nhật được phần mềm xác định tọa độ cũng như mạng 3G, 4G, điều này gây khó khăn cho lực lượng thu thập dữ liệu khi cộng tác viên của Tỉnh đoàn đa số là học sinh, sinh viên còn nhiều khó khăn về kinh phí. Đại diện Bưu điện tỉnh cũng cho biết, bước đầu thu thập dữ liệu còn gặp nhiều khó khăn do đa số các hộ dân, hộ kinh doanh chưa nắm được thông tin về việc thu thập dữ liệu bản đồ số nên đã gây cản trở trong quá trình thu thập dữ liệu. Ngoài ra, do việc tiến hành thu thập dữ liệu được tiến hành trong giờ hành chính, khi đa số các hộ dân vắng nhà do đó chỉ thu thập được địa chỉ, tọa độ chứ chưa cập nhật được tên chủ hộ.

            Để tiếp tục tiến hành việc thu thập dữ liệu được thuận lợi, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo đài trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” cũng như việc thu thập dữ liệu Bản đồ số trên địa bàn tỉnh để người dân hiểu và tạo điều kiện cho cán bộ thu thập dữ liệu, sớm hoàn thành công việc và đưa bản đồ số đi vào hoạt động. Đối với những vùng không có sóng điện thoại, ông Đoàn Tấn Đạt, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cũng đề nghị các đơn vị chủ động triển khai công cụ xác định tọa độ phù hợp để có cách cập nhật dữ liệu chính xác nhất, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ việc thu thập dữ liệu cho bản đồ số để dự án sớm hoàn thành và đi vào hoạt động.

Diệu Linh  

 
In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập