Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Đồng Nai: Hoạch định chiến lược phát triển ngành mía đường theo hướng sản xuất tập trung, quy mô lớn   28-11-2018
Theo kế hoạch, đến năm 2020, diện tích cây mía trên địa bàn tỉnh sẽ đạt mức trên 7,6 ngàn hécta và đến năm 2030 sẽ ổn định ở mức trên 6,5 ngàn hécta, với sản lượng bình quân đạt 500 ngàn tấn/năm. Đặc biệt, tỉnh sẽ có các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ, dồn điền, đổi thửa hình thành cánh đồng lớn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất từ trồng trọt đến thu hoạch và chế biến…qua đó phát triển vùng nguyên liệu mía đường theo hướng hình thành các vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn và bền vững.

 

rgrehbent.JPG
Khuyến khích nông dân mạnh dạn ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất và thu hoạch mía. 
Diện tích nhiều nhưng sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích trồng mía trên địa bàn tỉnh hiện nay đạt hơn 8.000 hécta, tập trung chủ yếu tại các địa phương như: Ðịnh Quán, Trảng Bom, Nhơn Trạch và Xuân Lộc. Giống mía được trồng chủ yếu là KK3, K95-84, K2000, K92-11…Năng suất mía trung bình hiện đạt hơn 68 tấn/ha, sản lượng bình quân hằng năm đạt gần 550 tấn.

Về sản xuất đường, hiện trên địa bàn tỉnh có 2 nhà máy chế biến đường là Công ty Cổ phần mía đường La Ngà và Nhà máy đường TTC Biên Hòa – Trị An, với tổng công suất thiết kế đạt khoảng 5.000 tấn mía/ngày, sản lượng đường đạt khoảng 39.000 tấn/năm.
Theo đánh giá, những năm gần đây, diện tích trồng mía đang có xu hướng giảm do giá đường xuống thấp kéo theo giá mía nguyên liệu giảm. Năm 2015, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án cánh đồng lớn, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm mía đường trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu do Nhà máy đường Biên Hòa - Trị An làm chủ dự án. Tuy nhiên, năm 2018, Nhà máy đường Biên Hòa - Trị An đã kiến nghị dừng triển khai dự án do nông dân tham gia dự án đã chuyển đổi sang trồng các loại cây khác vì giá mía thấp.
Nguyên nhân được cho là do giá đường xuống thấp đã kéo theo giá thu mua nguyên liệu giảm, khiến giá trị kinh tế mang lại từ cây mía không cao, nông dân đã tự ý chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn như cam, quýt…
“Năng suất mía tại cánh đồng lớn đạt khoảng 90-100 tấn/ha so với trước đây là 50-60 tấn/ha, theo giá mía hiện nay nông dân sẽ thu được từ 90-100 triệu đồng/ha, trừ mọi chi phí lợi nhận còn lại chỉ còn khoảng 50-60 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, nếu đem ra so sánh với trồng cam, quýt thì lợi nhuận của cây mía chỉ bằng 1/3, nên nông dân bắt buộc phải chuyển đổi”, lão nông Nguyễn Đức Hùng, xã Trị An (huyện Vĩnh Cửu) chia sẻ.
Theo ngành nông nghiệp tỉnh, diện tích mía mấy năm gần đây giảm mạnh ngoài nguyên nhân giá nguyên liệu thấp thì một trong những nguyên nhân khác là do quy mô sản xuất hộ gia đình còn nhỏ lẻ, manh mún nên đã hạn chế việc xây dựng hệ thống hạ tầng, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, cơ giới hóa…dẫn đến năng suất và chất lượng mía chưa cao. Bên cạnh đó, hệ thống thủy lợi chưa hoàn thiện nên không chủ động được nước tưới mà chủ yếu phụ thuộc vào nước trời.
Hình thành các vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn và bền vững
Xác định cây mía vẫn là một trong những cây trồng chủ lực của các địa phương nên ngành nông nghiệp tỉnh đã xây dựng Kế hoạch phát triển sản xuất mía đường tỉnh Đồng Nai đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, với mục tiêu bảo đảm sự phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành mía đường trên địa tỉnh Đồng Nai theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Nai và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
rgerhetht.jpg
Giá mía nguyên liệu thời gian qua xuống thấp khiến nhiều nông dân buộc phải chuyển đổi sang cây trồng khác.
Theo đó, mục tiêu cụ thể là đến năm 2020, Ðồng Nai sẽ có diện tích trồng mía hơn 7.600 ha, sản lượng bình quân giai đoạn 2018- 2020 đạt từ 500.000 đến 550.000 tấn mía/năm, năng suất bình quân đạt từ 68 đến 70 tấn/ha. Ðồng thời, tổng công suất các nhà máy đường đạt khoảng 5.000 tấn mía/ngày; sản lượng đường đạt 50.000 đến 55.000 tấn. Ðến năm 2030, diện tích trồng mía duy trì mức hơn 6.500 ha; sản lượng bình quân đạt 450.000 đến 500.000 tấn mía/năm, năng suất bình quân đạt 70 đến 72 tấn/ha. Nâng công suất thiết kế các nhà máy đường với tổng công suất đạt 6.000 tấn mía/ngày, sản lượng đường đạt 70.000 đến 75.000 tấn.
Ngoài ra, để nâng cao giá trị chuỗi sản xuất mía đường, các nhà máy cũng được khuyến khích tận dụng các phụ phẩm khác trong quá trình sản xuất như: đến năm 2020 sản xuất phân hữu cơ vi sinh đạt 7.000 tấn/năm, bã bùn đạt 9.000 tấn/năm; đến năm 2030, tăng sản xuất phân hữu cơ vi sinh lên 10.000 tấn/năm, bã bùn 10.000 tấn/năm.
Để thực hiện mục tiêu đó, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngoài các giải pháp về cơ chế chính sách, phát triển cơ sở hạ tầng, liên kết sản xuất và tiêu thụ thì một trong những giải pháp then chốt là áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất. Trong đó, có giải pháp về giống, đó là tuyển chọn và phục tráng các giống mía có chất lượng tốt hiện nay trên địa bàn tỉnh tỉnh; Hợp tác với các Viện nghiên cứu mía đường, các nhà máy trong khu vực để chuyển giao các giống mía mới có năng suất cao, chất lượng tốt; Sử dụng các giống mía do Viện mía đường khuyến cáo áp dụng cho khu vực Đông Nam bộ như: các giống mía chín sớm VN84-4137, VN08-259; chín trung bình LK92-11, K95-84, KK3; chín muộn K95-156, K88-92…
Đặc biệt, khuyến khích nông dân mạnh dạn ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, thu hoạch. Trong các tác, thực hiện quy trình kỹ thuật canh tác hợp lý, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), quản lý dinh dưỡng theo vùng đặc thù (SSNM) trong trồng và chăm sóc mía; khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía như: ứng dụng công nghệ tưới tự động, tăng cường đưa cơ giới hóa vào các khâu từ làm đất, trồng, chăm sóc và thu hoạch, ứng dụng công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học trong phòng trừ sâu bệnh hại…
T.Cảnh

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập