Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Nghiên cứu nhân nuôi và sản xuất gà Đông Tảo thương phẩm tại Đồng Nai   12-10-2018
“Nhân nuôi gà Đông Tảo bố mẹ thuần chủng và sản xuất gà Đông Tảo thương phẩm tại Đồng Nai” và một dự án do Công ty TNHH Nghiên cứu – Sản xuất Đất Việt. Sau 3 năm triển khai thực hiện, đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu đề ra, xây dựng được 3 quy trình nhân giống và nuôi gà Đông Tảo.
gaDongTao1.jpg
Gà Đông Tảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen

Thạc sĩ Phan Văn Hài, chủ nhiệm dự án cho biết, trước nhu cầu cao về gà Đông Tảo trên cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng, trong khi các hộ dân và cơ sở chăn nuôi gà Đông Tảo trên địa bàn tỉnh thì ít, nhỏ lẻ, tự phát, không có cơ sở nào nghiên cứu bài bản để có đánh giá khoa học về năng suất và khả năng thích nghi của gà Đông Tảo với môi trường, khí hậu tại Đồng Nai, Công ty TNHH Nghiên cứu – Sản xuất Đất Việt đã đề xuất thực hiện dự án.

Gà Đông Tảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen. Khi trưởng thành, gà Đông Tảo có thể nặng trên 4,5kg (gà trống) và trên 3,5kg (gà mái). Gà Đông Tảo là loài rất khó tính, không quen với hình thức nuôi nhốt. Phải mất 1 năm đến 1,5 năm nuôi trong môi trường thả vườn, ăn cám tự nhiên, không thúc tăng trưởng thì gà mới có thể cho thịt. Gà Đông Tảo bắt đầu đẻ lúc 160 ngày tuổi, thường đẻ trứng ít hơn gà thường. Nếu để gà đẻ rồi tự ấp thì 10 tháng, gà đẻ 70 quả.

Mục tiêu của dự án là nhân nuôi gà Đông Tảo thích nghi với điều kiện sinh thái và điều kiện chăn nuôi tại Đồng Nai (gà Đông Tảo thế hệ 0). Đồng thời tạo ra được đàn gà thuần “Đông Tảo Đồng Nai” thế hệ 1, thế hệ 2, thế hệ 3 và tạo ra sản phẩm gà Đông Tảo thương phẩm Đồng Nai an toàn vệ sinh thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng.

gadongtao2.jpg
Gà Đông Tảo trong mô hình của dự án

Theo đó, dự án bắt đầu nhập 1000 con gà Đông Tảo giống 1 ngày tuổi (thế hệ 0) từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên (gà Đông Tảo có nguồn gốc từ đây) và tiến hành nuôi, nhân giống tạo ra các đàn gà giống thế hệ 1,2 và 3.
Kết quả, đối với đàn gà bố mẹ thế hệ 0, do áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo nên tỷ lệ gà đẻ trứng có phôi đạt cao 72%. Tỷ lệ gà đạt tiêu chuẩn chọn đưa vào đàn gây giống đạt 35%. Đàn gà thế hệ 1 sau 1 năm khai thác trứng giống cho năng suất 70 quả/gà/năm, các chỉ tiêu tăng trưởng tốt. Đối với gà Đông Tảo thế hệ 2 và thế hệ 3 các chỉ tiêu chất lượng ổn định, một số chỉ tiêu về chất lượng cao so với thế hệ 0 như: tỷ lệ nở/tổng trứng đem vào ấp là 65%, tỷ lệ trứng nở/tổng trứng có phôi là 95%. Còn đối với gà Đông Tảo thương phẩm, tỷ lệ nuôi sống đạt 95%, con mái ở 38 tuần tuổi đạt trọng lượng khoảng 3,7 đến 4,6 kg/con; con trống đạt trọng lượng từ 5,1 đến 6,97 kg/con.
Để nuôi gà thương phẩm hiệu quả, nhóm nghiên cứu đã tiến hành tự phối chế thức ăn để nuôi gà theo bảng sau:
Các nguyên liệu thức ăn
Tuổi của gà (tuần)
0-4
5-8
9-22
21-40
Ngô (%)
47,80
50,20
55,5
59,30
Cám gạo loại I hoặc II (%)
15,00
15,00
26,00
16,10
Khô dầu (lạc hoặc đậu tương) (%)
24,10
26,00
11,00
9,70
Bột cá (%)
10,10
5,00
5,00
6,00
Bột xương (%)
2,50
3,00
2,00
2,70
Premix vitamin và khoáng (%)
0,50
0,50
0,50
0,50
DL-methionin (nếu có) (%)
0,05
0,05
0,05
0,05
Muối ăn (%)
0,15
0,15
0,02
0,02
Tổng cộng (%)
100.0
100.0
100.0
100.0
 
Thạc sĩ Phan Văn Hài cho biết, công thức thức ăn này là phù hợp cho gà Đông Tảo nuôi thương phẩm, sử dụng công thức này vừa rẻ tiền vừa không dùng chất bảo quản, không qua công đoạn sấy, ép viên…do đó chất lượng, mùi vị thức ăn tốt hơn thức ăn công nghiệp. Tuy nhiên thức ăn thành phẩm chỉ bảo quản được từ 10-15 ngày sau khi sản xuất, khi cho gà ăn cần pha với 1 lượng nước nhất định để thức ăn không bay gây lãng phí.

gadongtao3.jpg
Hội đồng khoa học công nghệ đánh giá sơ kết dự án
Từ kết quả nghiên cứu, dự án đã xây dựng hoàn thiện các quy trình gồm: quy trình nuôi gà Đông Tảo thương phẩm; quy trình ấp nở trứng gà Đông Tảo và quy trình nhân nuôi gà Đông Tảo thuần chủng. Các quy trình đều có tính ổn định cao, chi phí thấp, phù hợp với điều kiện sinh thái môi trường khu vực Đồng Nai nói riêng và khu vực phía Nam nói chung. Quy trình được Hội đồng khoa học công nghệ chuyên ngành đánh giá là ngắn gọn, dễ hiểu và dễ áp dụng vào thực tiễn.

“Với kỹ thuật nuôi đã được chúng tôi hoàn thiện, các vật liệu phục vụ nuôi gà Đông Tảo đơn giản, rẻ tiền, dễ kiếm, có thể kết hợp thức ăn công nghiệp với thức ăn là phụ phẩm nông nghiệp…thì việc ứng dụng và nhân rộng kết quả của dự án có tiềm năng rất lớn. Công ty chúng tôi sẽ tích cực và áp dụng các hình thức để chuyển giao kết quả của dự án cho người dân” – Chủ nhiệm dự án nói.

L.Hương

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập