Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Giám đốc HTX Nông nghiệp Lâm San Nguyễn Ngọc Luân: Nông nghiệp hữu cơ là khuynh hướng tương lai của thị trường   11-10-2018
Là Hợp tác xã (HTX) đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đến thời điểm này xuất khẩu trực tiếp hồ tiêu vào các nước Châu Âu, ông Nguyễn Ngọc Luân, Giám đốc HTX Nông nghiệp Lâm San (huyện Cẩm Mỹ) cho rằng, yếu tố then chốt nhất để sản phẩm hồ tiêu trong nước có thể “vững chân” tại thị trường Châu Âu và được đối tác chấp nhận chính là sản xuất sạch, an toàn và đặc biệt là sản xuất theo hướng hữu cơ.

hththrtry.jpg
Ông Nguyễn Ngọc Luân, Giám đốc HTX Nông nghiệp Lâm San đang trao đổi về các chế phẩm sinh học dùng trong trồng trọt.
Nhờ sản xuất theo các quy trình nghiêm ngặt, từ năm 2015 đến nay, sản phẩm hồ tiêu mang thương hiệu “tiêu sạch Lâm San” đều đặn có mặt tại thị trường Châu Âu. Đặc biệt, mới đây, tổ chức chứng nhận quốc tế CERES-Cert (Cộng hòa Liên bang Đức) chính thức công nhận 3,5 hécta hồ tiêu của HTX Nông nghiệp Lâm San đạt chuẩn sản phẩm hữu cơ, mở ra nhiều cơ hội phục vụ xuất khẩu. Để hiểu hơn về quy trình trồng tiêu theo hướng hữu cơ, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Luân, Giám đốc HTX Nông nghiệp Lâm San.

Vấn đề then chốt là đạt được chất lượng chứ không phải chứng chỉ

PV: Mấy năm trở lại đây, việc tiêu thụ hồ tiêu gặp nhiều khó khăn. Theo ông, yếu tố nào đã giúp sản phẩm hồ tiêu của HTX xuất khẩu đều đặt sang thị trường Châu Âu?

Ông Nguyễn Ngọc Luân: Bản thân tôi nhận định, khuynh hướng tương lai của thị trường là sử dụng các sản phẩm sạch được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ. Vì vậy, từ năm 2010, vườn tiêu của gia đình tôi đã chính thức chuyển qua sản xuất theo các tiêu chuẩn hữu cơ. Đồng thời tôi cũng khuyến cáo các hộ khác sản xuất theo hướng hữu cơ trên tổng diện tích khoảng 10 hácta. Với việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trong quá trình sản xuất, vừa qua, tổ chức chứng nhận quốc tế CERES-Cert (Cộng hòa Liên bang Đức) chính thức công nhận đạt chuẩn sản phẩm hữu cơ cho 3,5 hécta hồ tiêu của HTX Nông nghiệp Lâm San. Đây là khởi đầu rất tốt để HTX mở rộng diện tích trồng tiêu theo tiêu chuẩn hữu cơ trong thời gian tới.

Đặc biệt, từ lâu hồ tiêu của HTX Nông nghiệp Lâm San đã được sản xuất theo hướng sạch, an toàn, đạt chứng nhận GlobalGAP (nông nghiệp tốt toàn cầu). Vì vậy, đến nay chỉ duy nhất sản phẩm hồ tiêu của HTX mới xuất khẩu đều đặt sang được thị trường Châu Âu, trong khi đó nhiều doanh nghiệp lớn chưa làm được.

PV: Vậy theo ông, chứng nhận hữu cơ sẽ mở ra những cơ hội nào cho việc xuất khẩu hồ tiêu của HTX?

Ông Nguyễn Ngọc Luân: Thị trường Âu Châu hay thị trường Mỹ người ta rất tin vào chất lượng. Nên mọi thông số luôn phải đảm bảo. Theo tôi, chứng nhận hữu cơ chỉ là một phần, vấn đề then chốt nhất là sản phẩm đạt được chất lượng chứ không phải chỉ là chứng nhận. Điều quan trọng nữa là mình phải kiểm soát nội bộ.

Thực tế cho thấy, điểm yếu lớn nhất của sản phẩm tiêu Việt Nam là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Do đó, HTX Nông nghiệp Lâm San đã trang bị cho nông dân kiến thức nông học (đất, nước, cây trồng), kỹ thuật canh tác mới, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón một cách khoa học. Nhờ đó, chất lượng tiêu của các Tổ, nhóm hợp tác này đáp ứng được những tiêu chuẩn, yêu cầu khắt khe nhất về tiêu sạch của nhiều nước trên thế giới.

Tôi dự báo thị trường Âu Châu đến năm 2025 phải có đến 20% sử dụng thực phẩm hữu cơ, thì rõ ràng kèm với đó sẽ phải có 20% gia vị hữu cơ. Đây là cơ hội lớn để các HTX, nông dân sản xuất các sản phẩm gia vị như sản phẩm hồ tiêu.

ndntgnrr.JPG 
Trồng hồ tiêu theo hướng sạch, an toàn tại HTX Nông nghiệp Lâm San.

Làm nông nghiệp hữu cơ không khó

PV: Ông có thể cho biết quy trình sản xuất hữu cơ có gì khác so với sản xuất bình thường?

Ông Nguyễn Ngọc Luân: Để sản xuất theo quy trình hưu cơ, điều đầu tiên là anh phải bỏ hẳn yếu tố về hóa học. Tiếp đến là mình phải nắm được những quy trình canh tác theo hướng sinh thái, đa dạng sinh học, đặc biệt là tái sử dụng lại các sản phẩm để giảm bớt thiệt hại về sinh thái, bảo vệ môi trường, tái sử dụng các phụ phẩm trong chăn nuôi.

Thị trường Châu Âu hay Mỹ người ta quan tâm đến toàn bộ hệ thống canh tác chứ không chỉ đơn giản là anh bỏ không sử dụng yếu tố hóa học. Và đặc biệt là mình phải chứng minh được mình sản xuất theo hướng bền vững. Bền vững ở đây có 3 yếu tố gồm: nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp môi trường và yếu tố xã hội.

Để sản xuất hữu cơ không khó, điều quan trọng là nông dân cần chịu khó thực hành. Muốn vườn của anh được chứng nhận hữu cơ và sản phẩm đó bước chân vào thị trường Châu Âu thì phải mất 3 năm và để vào được thị trường Mỹ cũng mất 2 năm. Ngoài việc tốn kinh phí chứng nhận thì thời gian chờ đợi để được chứng nhận cũng khá lâu.

PV: Như ông đã nói ở trên, nông nghiệp hữu cơ là khuynh hướng tương lai của thị trường. Vậy, HTX Nông nghiệp Lâm San có dự kiến gì để mở rộng diện tích trồng tiêu theo tiêu chuẩn hữu cơ trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Ngọc Luân: Việc chứng nhận cho 3,5 hécta mới chỉ là điểm khởi đầu. Sang năm 2019, tổ chức CERES-Cert tiếp tục xem xét chứng nhận cho những diện tích khác. Sau đó, tôi dự kiến sẽ mở rộng diện tích sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn hữu cơ lên khoảng 100 ha. Mình phải nắm được thị trường trước thì mới đi vào tái sản xuất. Hay nói cách khác là sản xuất theo nhu cầu của thị trường. Để mở rộng diện tích sản xuất theo quy trình hữu cơ, điều quan trọng là phải làm cho nông dân hiểu sản xuất theo hướng sạch, an toàn mới mong phát triển bền vững và có thị trường tiêu thụ ổn định.

Cách đây 2 tháng (tháng 7/2018), HTX Nông nghiệp Lâm San chính thức được UBND tỉnh phê duyệt Dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm đã tạo thêm thuận lợi cho HTX. Tại HTX Nông nghiệp Lâm San, việc liên kết thành nhóm nhỏ giữa các hộ trồng tiêu tại đây được thực hiện từ trước khi thành lập HTX. Vì vậy, khi được phê duyệt dự án cánh đồng lớn khá thuận lợi. Theo tôi, đều quan trọng lúc này là việc triển khai các chính sách hỗ trợ cho nông dân trong quá trình thực hiện dự án.

Xin cảm ơn ông!

Lê Văn (thực hiện)

Tiến sĩ ngành lọc dầu quyết định về quê trồng tiêu sạch:

Sau khi lấy bằng cử nhân ở Trường đại học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh ngành nông học, anh Nguyễn Ngọc Luân lấy thêm bằng tiến sĩ ngành lọc dầu ở Đức. Với học vị của mình, anh Luân hoàn toàn có thể kiếm được những công việc có thu nhập cao, nhàn nhã hơn so với việc theo đuổi nghề nông. Song năm 2005, sau khi bảo vệ thành công học vị tiến sĩ, anh Luân quyết định ngưng một số công việc đang làm tại một số tổ chức quốc tế để về quê nhà ở xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ trồng hồ tiêu sạch. Bởi theo anh, ước mơ được anh ấp ủ bấy lâu nay là giúp nông dân làm giàu ngay trên chính mảnh đất của mình.

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập