Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Huyện Xuân Lộc: Địa phương tiên phong trong xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt   10-08-2018
Là huyện nông thôn mới đầu tiên của cả nước và là 1 trong 4 huyện được Trung ương chọn thực hiện thí điểm xây dựng nông thôn mới nâng cao, để phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững và tăng sức cạnh tranh, thời gian qua huyện Xuân Lộc đã tập trung xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương, đồng thời khuyến khích và hỗ trợ nông dân tổ chức sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP).

rfgehtjrmy.JPG
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường (người bên phải) thăm quan các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Trang trại Việt tại huyện Xuân Lộc.
Tất cả các xã đều đã có nhãn hiệu hàng hóa

Để xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của địa phương, huyện Xuân Lộc chủ động, phối hợp triển khai thực hiện. Đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh doanh xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, đăng ký xây dựng website.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, ngoài những sản phẩm đã được chứng nhận chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa và có thương hiệu trên thị trường như: trứng gà Thanh Đức, xoài Suối Lớn, hồ tiêu Xuân Lộc, mãng cầu na Hoàng Hậu, hạt điều Thủy Thơ. Từ tháng 10/2017 đến nay, huyện Xuân Lộc đã hỗ trợ, hướng dẫn xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho 16 sản phẩm chủ lực khác, trong đó đã có 8 sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) xác nhận hồ sơ hợp lệ để chờ ra quyết định công nhận.

Như vậy, đánh giá theo Tiêu chí 10.6 trong Bộ tiêu tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao được UBND tỉnh ban hành (mỗi xã có ít nhất một sản phẩm được chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa), thì đến nay tất cả các xã (13/13 xã) trên địa bàn huyện Xuân Lộc đã đạt tiêu chí này.

Tuy nhiên, theo Phó chủ chủ tịch UBND huyện Huỳnh Thị Lành, Xuân Lộc là huyện trọng điểm về nông nghiệp và huyện nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước, thời gian tới, phát triển nông nghiệp vẫn là trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, bảo hộ tài sản trí tuệ cho các sản phẩm nông nghiệp là yêu cầu cấp thiết trong quá trình tham gia hội nhập.

“Tiêu chí 10.6 quy định mỗi xã phải có ít nhất một sản phẩm được chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa, song các địa phương không vì đạt được tiêu chí này mà tỏ ra hài lòng, phải đặt ra mục tiêu xây dựng mỗi xã vài ba sản phẩm để khẳng định thương hiệu nông nghiệp Xuân Lộc. Thời gian tới, các địa phương trong huyện tiếp tục vận động các cơ sở sản xuất, Hợp tác xã, Tổ hợp tác và người dân xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho các sản phẩm nổi trội của địa phương”, bà Lành nhấn mạnh.

Phát triển sản xuất sạch để nâng cao khả năng cạnh tranh

Xác định sản xuất nông nghiệp là trọng tâm, song muốn nâng cao khả năng cạnh tranh thì yêu cầu bắt buộc là phải sản xuất theo hướng sạch, an toàn và truy xuất nguồn gốc. Vì thế huyện Xuân Lộc đã chú trọng hỗ trợ, hướng dẫn các Hợp tác xã, Tổ hợp tác và nông dân sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP).

frewhenjt.JPG
Đoàn công tác của Sở KH&CN làm việc với UBND huyện Xuân Lộc về công tác quản lý hoạt động KHCN cơ sở.

Theo Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Xuân Lộc, chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, huyện đã hỗ trợ xây dựng cho 4 đơn vị sản xuất đạt chứng nhận VietGAP gồm: HTX bưởi Suối Đá (sản phẩm bưởi); Công ty TNHH Tâm Bình Xuân Lộc (sản phẩm mãng cầu na và ổi); HTX TMDVNN nấm Lộc (sản phẩm nấm); HTX TMDVNN chôm chôm Bảo Hòa (sản phẩm chôm chôm). Đồng thời hỗ trợ xây dựng GlobalGAP cho 01 đơn vị là Công ty TNHH Trang Trại Việt thực hiện chứng nhận GlobalGAP trên một số loại rau và dưa lưới.

Bà Lê Thị Xuân Trang, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết trong 6 tháng cuối năm 2018, Phòng Nông nghiệp cũng tham mưu UBND huyện đề nghị tỉnh hỗ trợ cấp giấy chứng nhận VietGAP đối với 3 sản phẩm nông nghiệp của địa phương như: bưởi, cam, quýt của HTX Lộc Xuân; Mật ong nguyên chất Trúc Phương, rau an toàn của HTX rau Lộc Tiến.

Theo UBND huyện Xuân Lộc, để nâng cao hiệu quả kinh tế cho các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn, thời gian qua, huyện đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai thực hiện 5 dự án trên lĩnh vực khoa học và công nghệ gồm: Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng nhằm phát triển hồ tiêu và liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ tại huyện Xuân Lộc”; Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để chuyển đổi cơ cấu sản xuất nhằm nâng cao năng suất cây trồng và vật nuôi cho đồng bào dân tộc Chơ-ro xã Xuân Phú”; Dự án “Duy trì và phát triển hoạt động của 14 Điểm thông tin khoa học và công nghệ trên địa bàn huyện”; Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình ghép chuyển đổi nhanh giống xoài bưởi sang một số giống xoài chất lượng cao đáp ứng sản xuất ở huyện Xuân Lộc”; Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để phát triển hồ tiêu đạt tiêu chuẩn GlobalGAP tại huyện Xuân Lộc”. Qua thời gian triển khai, đến nay các dự án này đã giúp nông dân nắm bắt thông tin, manh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tại buổi làm việc mới đây với Sở Khoa học và Công nghệ về quản lý và phát triển hoạt động khoa học và công nghệ cơ sở, lãnh đạo UBND huyện kiến nghị Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục hỗ trợ các cơ quan chuyên môn của huyện xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho các sản phẩm nổi trội của địa phương; xây dựng quy trình thực hành nông nghiệp tốt VietGAP, GlobalGaP, Website...cho các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu trên địa bàn huyện.

T.Cảnh

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập