Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
​Khuyến khích các giải pháp về khoa học công nghệ góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng trong tình hình mới   10-08-2018
Để nâng cao hiệu quả việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng, trong thời gian tới, tỉnh Đồng Nai đã đề xuất nhiều nhóm giải pháp, trong đó việc khuyến khích nâng cao năng lực, nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng và thực phẩm, phát triển và chuyển giao công nghệ về chọn, tạo giống mới và có hàm lượng các chất dinh dưỡng hợ lý nằm trong nhóm giải pháp về công nghệ, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại.

Chương trình công tác dinh dưỡng trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020 tập trung vào các mục tiêu nhằm phấn đấu đến năm 2020  bữa ăn người dân được cải thiện, cân đối hơn về dinh dưỡng, chất lượng đảm bảo vệ sinh. Giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trẻ em, đặc biệt thể thấp còi giảm mạnh, góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực của người Việt nói chung, kiểm soát được tình trạng thừa cân béo phì, góp phần hạn chế các bệnh tăng huyết áp, các bệnh không nhiễm và dinh dưỡng cho người cao tuổi.  tỉnh Đồng Nai cũng đề ra các giải pháp cụ thể, trong đó nhóm giải pháp về chính sách được đặt lên hàng đầu, theo đó, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo để thực hiện chỉ tiêu giảm suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, đưa chỉ tiêu giảm suy dinh dưỡng thể thấp còi là một trong những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hoàn thiện cơ chế phối hợp liên ngành trong việc triển khai thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện tình hình dinh dưỡng. Tỉnh cũng sẽ thực hiện nghiêm các quy định về dinh dưỡng và thực phẩm do Bộ Y tế  đề ra từ năm 2018-2020.

Theo đó, để nâng cao hiệu quả việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng, trong thời gian tới, tỉnh Đồng Nai sẽ sử dụng hiệu quả đội ngũ cán bộ làm dinh dưỡng, an toàn thực phẩm trong nhà trường trên địa bàn, đào tạo cán bộ chuyên sâu làm công tác dinh dưỡng, củng cố và phát triển thêm đối tượng làm công tác dinh dưỡng, mở rộng mạng lưới cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dinh dưỡng…Chương trình cải thiện tình trạng dinh dưỡng cũng sẽ thực hiện bằng xã hội hóa, đa dạng hóa nguồn lực tài chính và từng bước tăng mức đầu tư tài chính cho các chương trình dinh dưỡng.

Các giải pháp về tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về dinh dưỡng cho người dân cũng được quan tâm hơn. Theo Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ, để nâng cao hiệu quả thực hiện các mục tiêu về cải thiện dinh dưỡng trong tình hình mới, công tác tuyên truyền về dinh dưỡng trên mọi mặt cần được tăng cường và đi trước một bước. Theo đó, cần đẩy mạnh truyền thông để vận động, nâng cao kiến thức về tầm quan trọng của công tác dinh dưỡng đối với sự phát triển toàn diện về tầm vóc, thể chất và trí tuệ của người Việt. Triển khai hoạt động truyền thông đại chúng với phương thức phù hợp đối tượng, đẩy mạnh phối hợp giáo dục dinh dưỡng cho người dân trên toàn địa bàn.

Đồng Nai cũng đề xuất nhiều giải pháp về chuyên môn kỹ thuật để nâng cao hiệu quả cải thiện dinh dưỡng trong thời gian tới như: Nghiên cứu xây dựng chương trình, dự án và giải pháp can thiệp hiệu quả, chăm sóc dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ trước, trong và sau sinh; nâng cao năng lực giám sát dinh dưỡng đồng thời phát triển và nâng cao hiệu quả của mạng lưới dịch vụ về dinh dưỡng. Ngoài ra, trong thời đại hiện nay, để phù hợp với xu thế phát triển chung của thời đại, nhóm giải pháp về khoa học công nghệ để góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng cũng rất đựơc quan tâm. Theo đó, tỉnh Đồng Nai sẽ khuyến khích nâng cao năng lực, nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng và thực phẩm, phát triển và chuyển giao công nghệ về chọn, tạo giống mới và có hàm lượng các chất dinh dưỡng hợ lý. Đẩy mạnh tin học hóa và xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, tăng cường sử dụng thông tin….

Capture.png

Dinh dưỡng cân bằng góp phần cải thiện sức khỏe 

Theo báo cáo chung của tỉnh, sau 5 năm thực hiện kế hoạch chiến lược quốc gia về dinh dưỡng (từ năm 2013 đến năm 2017) Đồng Nai đã đạt được một số kết quả quan trọng, giảm đáng kể tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi, nâng dần tỷ lệ các bà mẹ trong quá trình mang thai được khám sàng lọc, tỷ lệ học sinh từ 6-10 tuổi được khám sàng lọc bướu cổ gia tăng…Mặc dù các kết quả đạt được còn chiếm tỷ lệ thấp song tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân của trẻ dưới 5 tuổi trên địa bàn tỉnh giảm nhanh từ 10,4% (năm 2013) xuống còn 8,6% (năm 2017). Chương trình cũng thực hiện quản lý, theo dõi gần 100% bà mẹ có thai và bà mẹ có con nhỏ dưới 5 tuổi. Trên 90% phụ nữ có thai được uống viên sắt. Đặc biệt, từ năm 2013-2017 đã cho 99,4% (tương đương trên 1.370.153 lượt trẻ) từ 6 đến 36 tháng tuổi uống bổ sung vitamin A. Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối I ốt giảm dần từ 73,05% (năm 2013) xuống 61,7% (năm 2017). Trong năm năm qua, trên toàn địa bàn đã thực hiện khám sàng lọc bướu cổ cho gần 4.900 học sinh từ 6-10 tuổi tại các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh. Qua khám sàng lọc cho biết, tỷ lệ bướu cổ ở học sinh đã giảm từ 1,7% (năm 2014) xuống còn 1,2% (năm 2017). Trong năm năm qua, qua khảo sát cho thấy, trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời gia tăng và đạt trên 43% năm 2017, đạt mục tiêu mà kế hoạch chương trình đề ra.

Trong giai đoạn tiếp theo (từ năm 2018-2020) tỉnh Đồng Nai cũng đề ra những mục tiêu cụ thể như: tỷ lệ gia đình khẩu phần ăn tương đối đạt 75% vào năm 2020, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi dưới 5 tuổi còn 23% vào năm 2020, khống chế tỷ lệ béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi ở mức dưới 5% ở nông thôn và dưới 10% ở thành thị…cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng…Chương trình dinh dưỡng trong tình hình mới cũng đặt ra mục tiêu về nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của mạng lưới dinh dưỡng tại cộng đồng và cơ sở y tế. Mục tiêu này cũng đặt ra yêu cầu mục tiêu về chương trình đào tạo cán bộ chuyên trách dinh dưỡng tại cộng đồng, triển khai hoạt động tư vấn dinh dưỡng tại địa phương và khả năng đảm bảo có đủ năng lực giám sát về dinh dưỡng tại Trung tâm y tế các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa đạt 75% vào năm 2020. 

Hà Giang 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập