Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Chọn nghề nuôi đông trùng hạ thảo để làm giàu   02-07-2018
Đông trùng hạ thảo, một loại dược liệu quý đang được giới có tiền “săn lùng” trên thị trường đòi hỏi quy trình nuôi rất khắt khe và tốn kém. Do yêu cầu rất cao về kỹ thuật, nên không phải ai muốn nuôi là được. Ông Trần Viễn Phương, ngụ khu phố 5, phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa) là một trong số ít nông dân thành công với “nghề cao tay” này.

ẻqethtyyt.JPG
Khu nhà nuôi đông trùng hạ thảo được nuôi trong nhà lạnh với quy trình nuôi rất khắt khe.
Đầu tư nuôi phải tốn tiền tỷ

Khởi nghiệp với nghề trồng hoa lan, ông Phương từng được xem là một trong những người có nhiều thành công với loại hoa này. Không chỉ có trang trại hoa lan ở Ðồng Nai, ông Phương còn thuê đất tận huyện Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) để mở trại.

Tuy nhiên, do có nhiều trại lan khiến ông Phương thường xuyên đối mặt với tình trạng thất thoát do mất trộm. Chán nản, cuối năm 2015, ông Phương bỏ hẳn cây hoa lan và chỉ sau một thời gian ngắn, lão nông lúc đó vừa tròn tuổi 60 chuyển sang nghề nuôi đông trùng hạ thảo. “Có 2 lý do khiến tôi quyết định đến với nghề nuôi đông trùng hạ thảo. Thứ nhất là không có sức để quản lý các trại lan. Thứ 2 quan trọng hơn là sự thôi thúc của bản thân khi nuôi đông trùng hạ thảo với hy vọng giúp giảm nhẹ nỗi đau đớn của bố và 3 người anh tôi sau khi bị tai biến”, ông Phương chia sẻ.

Theo ông Phương, đông trùng hạ thảo là dược liệu quý có thể giúp hỗ trợ chữa một số bệnh như cao huyết áp, thận yếu, viêm phổi, viêm gan…Vốn đã tìm hiểu quy trình nuôi đông trùng hạ thảo từ trước, nên ông Phương không quá bỡ ngỡ khi quyết định thử sức với nghề mới. Tuy nhiên, có 2 khâu mà ông Phương không nắm rõ là nơi mua giống và nguyên liệu để nuôi đông trùng hạ thảo. “Không biết thì đi học”, với phương châm đó, ở tuổi 60, ông Phương quyết định ra Hà Nội để học thêm về quy trình nuôi đông trùng hạ thảo. Thế nhưng, không may cho ông Phương, việc học của ông lại gặp một trở ngại vô cùng lớn: học phí. “Cơ sở nơi tôi tìm học ra giá đến 1,2 tỷ đồng học phí để được dạy quy trình nuôi đông trùng hạ thảo”, ông Phương cho biết.

Không kham nổi mức học phí quá cao, ông Phương quay trở về nhà để tìm cách khác. “Ðúng lúc này tôi gặp may khi biết được một người nuôi thành công đông trùng hạ thảo tại Ðồng Nai. Tìm đến làm quen, họ hứa sẽ dạy tôi với mức học phí 50 triệu đồng. Vậy là tôi đi học”, ông Phương nhớ lại.

Sau một thời gian học nghề, đầu năm 2016, ông Phương đầu tư gần 2 tỷ đồng xây dựng trại nuôi và các máy móc cần thiết. Công đoạn cuối cùng, ông Phương quyết định lặn lội sang Tây Tạng, nơi được xem là “thủ phủ” đông trùng hạ thảo của thế giới mua giống. “Lúc đó, vốn ít nên chỉ mua được 3, 4 cây. Mỗi cây chỉ như cây giá mang về làm giống. Từng đó thôi nhưng cũng mất 200 triệu đồng”, ông Phương cho biết thêm.

Quy trình nuôi rất khắt khe

Sau khi mua giống, ông Phương tiến hành nhân giống để nuôi đông trùng hạ thảo. 3 tháng sau, những cá thể đông trùng hạ thảo mới phát triển tốt và ông Phương bắt đầu có thành phẩm để xuất bán.

ehtjhtrjyt.JPG
Sản phẩm đông trùng hạ thảo được chế biến thành nhiều loại để bán cho khách.

Việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và các yêu cầu rất khắt khe về môi trường tại khu vực nuôi trồng. “Tất cả phải sạch sẽ và vô trùng hoàn toàn”, ông Phương cho biết.Theo ông Phương, quy trình nuôi trồng kéo dài khoảng 3 tháng. Ban đầu nguồn giống được cắt nhỏ cho vào môi trường dạng lỏng, đem hấp ở nhiệt độ 121 độ C trong vòng 30 phút. Sau khi để nguội sẽ cấy trực tiếp giống vào, sau khoảng 1 tuần cấy sẽ bắt đầu nổi những tơ nấm lên, sau đó đem bỏ nguồn giống sang môi trường nuôi được tạo từ gạo lứt và một số nguyên liệu khác.

Cũng theo lão nông này, đúng như tên gọi, đông trùng hạ thảo phải phát triển qua 2 giai đoạn mùa đông và mùa hè. “Mùa đông chúng là con sùng, mình phải nuôi trong môi trường mùa đông, không ánh sáng. Quá trình phát triển trong mùa đông kéo dài khoảng 15 ngày. Mùa hè, chúng là một loại cỏ và phát triển trong khoảng 2 tháng rưỡi thì cho thu hoạch”, ông Phương cho biết.

Ðặc biệt, dù là mùa đông, nhưng thời gian này, đông trùng lại đòi hỏi nhiệt độ cao, từ 20 - 25 độ C . Lý giải về điều này, ông Phương cho biết, nguyên nhân là ở tự nhiên, vào mùa đông, đông trùng phát triển sâu dưới lòng đất nên nhiệt độ cao hơn. Khi nuôi trồng, cũng bắt buộc phải đáp ứng những yêu cầu về nhiệt độ như vậy, đông trùng mới phát triển tốt.

Hiện nay, tại trại nuôi của ông Phương ngoài việc bán sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi, ông còn chế biến đông trùng hạ thảo sấy khô, bột và ngâm rượu để phục vụ nhu cầu khách hàng.

Theo ông Phương, do là mặt hàng khá đặc biệt nên lượng khách hàng hiện vẫn chưa dồi dào. “Chủ yếu tôi bán cho những người quen biết, rồi từ đó họ giới thiệu lẫn nhau tìm đến. Xuất khẩu thì cũng xuất được 4 nước là Mỹ, Pháp, Ðức và Úc nhưng sản lượng không nhiều”, ông Phương cho biết.

Tuy nhiên cũng theo lão nông này, dù sản lượng bán chưa nhiều nhưng do là mặt hàng có giá trị kinh tế cao nên nguồn thu nhập từ đông trùng hạ thảo cũng khá tốt. “Mỗi năm nguồn thu từ đông trùng hạ thảo của gia đình cũng đạt khoảng 700 triệu đồng”, ông Phương chia sẻ.

Một giọt mồ hôi mất hàng trăm triệu đồng

Theo ông Trần Viễn Phương, sau lứa đầu tiên thành công, đến đợt nhân giống thứ 2 ông gặp thất bại nặng khi gần 2.000 hũ nuôi đông trùng hạ thảo bị hư. Nguyên nhân theo ông Phương là do trong quá trình cắt thạch để nhân giống, tay ông ra mô hôi và vương xuống bàn làm việc. Dù đã có hệ thống máy lọc và làm sạch không khí, tuy nhiên mùi của giọt mồ hôi vẫn khiến đông trùng hạ thảo bị hư. “Lần đó thiệt hại cũng lên đến hàng trăm triệu đồng”, ông Phương cho hay.

Lê Văn

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập