Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
​Máy gieo hạt tự động: Nông cụ hữu ích cho nhà nông   29-06-2018
Tận dụng những vật liệu giá rẻ, chỉ với một vài cải tiến nhỏ, hai em Trần Quang Phúc và Lê Thanh Lâm - học sinh trường THCS Trần Phú (Cẩm Mỹ) đã chế tạo ra máy gieo hạt giúp người nông dân nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí và nhân công. Đây cũng là sản phẩm đạt giải Ba tại cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật Học sinh trung học tỉnh Đồng Nai năm 2017-2018.

Xã Xuân Đông là vùng sản xuất nông nghiệp của huyện Cẩm Mỹ. Ngoài một số vùng có thể trồng cây lâu năm như tiêu, cà phê… thì bà con nông dân nơi đây chủ yếu sản xuất rau màu, đa số canh tác theo lối truyền thống, tốn rất nhiều công chăm bón và thu hoạch vì mức độ cơ giới hóa còn chưa cao.

may gieo hat tu dong.JPG
Máy gieo hạt tự động

Em Trần Quang Phúc cho biết: “Trong sản xuất hoa màu, việc gieo hạt cho kịp mùa vụ rất quan trọng, điều này ảnh hưởng lớn năng suất cũng như khả năng phòng, chống sâu bệnh của cây. Ở những cánh đồng lớn, vào thời điểm gieo hạt, nông dân rất khó thuê nhân công thời vụ để đảm bảo công việc vì lao động nông nghiệp đang ngày càng khan hiếm. Qua nghiên cứu thực tế, chúng em nhận thấy, hiện nay thị trường có nhiều loại máy gieo hạt tự động đa năng, những nông cụ này dù mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho người nông dân nhưng cấu tạo của sản phẩm khá phức tạp, trên hết, giá thành khá cao, từ 4,5 đến 6 triệu đồng/chiếc nên không phải ai cũng có thể sở hữu. Với suy nghĩ làm thế nào để tạo ra chiếc máy gieo hạt có cấu tạo đơn giản mà công dụng và năng suất cũng bằng hoặc hơn những chiếc máy cùng loại trên thị trường, chúng em đã mày mò chế tạo ra máy gieo hạt tự động từ phế liệu, vật liệu giá rẻ, dễ dàng tìm kiếm để ứng dụng vào sản xuất hoa màu cho bà con nông dân tại địa phương.

Máy gieo hạt gồm 4 bộ phận chính: hệ thống tay cầm kéo, có thể điều chỉnh độ nghiêng, phù hợp với các độ cao, thấp khác nhau của người sử dụng; hệ thống tạo rãnh gieo hạt 5 hàng, có thể tạo rãnh và điều chỉnh độ nông, sâu dễ dàng khi di chuyển máy; hệ thống gieo hạt với 5 lồng chứa hạt giống, mỗi lồng chứa hạt là một cặp tô nhựa úp vào nhau, phần tiếp giáp của 2 tô trũng xuống đảm bảo hạt giống luôn tập trung để rơi vào các lỗ trên thành; hệ thống bánh quay tạo đà kết nối với hệ thống chứa hạt giống bằng xích, đảm bảo tốc độ quay cũng như điều chỉnh lượng hạt giống rơi vào lỗ theo yêu cầu. Ngoài 4 bộ phận cơ bản trên, máy gieo hạt tự động còn có hệ thống lấp hạt được làm từ vỏ xe máy cũ và đặt theo 5 lối gieo hạt vừa giúp lấp hạt vừa giúp hạn chế tối đa lực ma sát khi kéo.

Nguyên lý hoạt động của máy gieo hạt tự động khá đơn giản. Khi người nông dân kéo máy gieo hạt, 5 rãnh của máy sẽ tự động xới đất làm thành 5 rãnh đều nhau (kích thước tùy chỉnh). Khi kéo máy, dưới tác dụng cơ học của bánh xích, 5 lồng chứa hạt giống sẽ quay, hạt sẽ rơi đúng vào các rãnh. Cuối cùng hệ thống lấp hạt sẽ lấp đất với mặt lấp vừa phải, đảm bảo hạt có thể mọc mầm và phát triển tốt.

Em Lê Thanh Lâm, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết thêm, qua hiệu quả thử nghiệm trên thực tế cho thấy, máy có thể giúp người nông dân tiết kiệm sức lao động gấp 4 lần so với cách làm thủ công. Cụ thể, trên cùng một diện tích canh tác, chỉ một người sử dụng máy có thể đảm bảo công việc cho 4 nhân công, thời gian gieo hạt rút ngắn gấp đôi so với bình thường. Khoảng cách gieo trồng đồng đều, chất lượng nảy mầm của hạt gieo tốt.

Đặc biệt, nếu các máy gieo hạt trên thị trường thường dùng lực đẩy, người nông dân khi sử dụng phải đi phía sau nên dễ dẫm lên các luống hạt vừa gieo xong, thì với chiếc máy gieo hạt tự động này, Lâm và Phúc đã chú ý thiết kế tay nắm dùng để kéo máy nên đã khắc phục nhược điểm trên. Thêm vào đó, hệ thống 2 bánh xe được thiết kế vững chắc làm cho máy gieo hạt giữ được thăng bằng tốt, dễ di chuyển trên mọi địa hình, do vậy hạn chế đến mức thấp nhất lực ma sát tác dụng lên mặt đất vì vậy máy rất dễ sử dụng và không tốn nhiều công sức dù không được gắn động cơ trợ lực.

Phương LinhIn nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập