Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Sản xuất son kem lì từ dầu cám gạo   07-06-2018
Với mong muốn làm ra một loại son môi chất lượng, có màu sắc đẹp, tươi tắn, và có tác dụng dưỡng môi tốt, nhóm sinh viên khoa Thực phẩm – Môi trường và Điều dưỡng, trường Đại học Công nghệ Đồng Nai gồm 5 em: Lê Thị Kim Thoa, Trịnh Thị Minh Huyền, Nguyễn Kim Nguyên, Bùi Kim Uyên và Trần Thị Thanh Huyền đã cùng nhau thực hiện đề tài “Sản xuất son kem lì từ dầu cám gạo”.
sonkemli.jpg
Nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm sản xuất son kem lì từ dầu cám gạo
Em Nguyễn Kim Nguyên cho biết:  “Đề tài ban đầu của chúng em là sản xuất son kem lì từ dầu chùm ngây, sau đó, được biết có Cuộc thi những sản phẩm từ gạo của Liên minh các nước sản xuất nhiều lúa gạo trên thế giới được tổ chức tại Hà Nội năm 2018 nên chúng em đã chuyển ý tưởng sang sản xuất son kem lì từ dầu cám gạo”.
Đề tài được thực hiện qua 2 bước, bước thứ nhất là làm dầu cám gạo. Do lượng dầu trong cám gạo chỉ chiếm 17%, rất ít nên việc tách chiết dầu từ cám gạo không phải là việc đơn giản. Dầu cám gạo là loại dầu được chiết xuất từ mầm và lớp vỏ bên trong (lớp cám) của hạt gạo. Không sử dụng phương pháp ép lạnh đơn thuần như việc thu dầu của quả dừa, hướng dương hay oliu mà dầu cám gạo thu được nhờ quá trình tách chiết phức tạp trên công nghệ cao. Em Kim Nguyên chia sẻ, thông thường người ta dùng dung môi đơn để tách dầu ra nhưng để dạt mục đích cho mỹ phẩm và thu được hiệu suất cao hơn thì nhóm đã sử dụng nhiều dung môi kết hợp cho vào cám gạo để tách dầu, sau đó lấy dung môi ra và thu được dầu, rồi đưa đi tinh luyện để giữ lại các thành phần tốt cho da, phù hợp cho sản xuất mỹ phẩm. Để được 30ml dầu gạo thì cần 10kg cám gạo.
“Việc sản xuất dầu cám gạo không phải là mới nhưng tách chiết dầu thế nào để đạt được hiệu suất cao nhất là mục đích của nhóm nghiên cứu” – thầy Đào Phan Thoại, giảng viên khoa Thực phẩm – Môi trường và Điều dưỡng, trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, cho hay.
Dầu cám gạo có các ưu điểm là: mùi hương dễ chịu hơn chứ không hắc như mùi dầu chùm ngây; giàu vitamin E, Vitamin B3, giúp da mềm và chống rạn da, giúp trắng da. Dầu cám gạo còn chứa các chất tocopherol, tocotrienol và các ester của axít ferulic : có tác dụng chống acid hóa, ngăn chặn được sự xâm nhập của tia cực tím, cản trở hoạt động bài tiết sắc tố melanin trong biểu bì, do đó có tác dụng phòng chống rám da. Dầu cám gạo nhẹ hơn những dầu khác nên dễ dàng thấm vào sâu tế bào da, làm tăng quá trình tái sinh tế bào mới. Sử dụng dầu cám gạo làm son môi sẽ giúp thấm sâu, giảm xuất hiện nếp gấp da môi.
Khi đã sản xuất thành công tinh dầu cám gạo có chất lượng tốt, nhóm tác giả bắt tay vào thực hiện sản xuất son môi với 2 loại sản phẩm là: son thỏi và son kem. Em Lê Thị Kim Thoa cho hay, thành phần của son bao gồm các sản phẩm thiên nhiên như: bơ, xoài, sáp ong, bơ đậu nành, dầu cám gạo nên khi thoa son sẽ không làm khô môi. Đặc biệt, việc sử dụng dầu cám gạo khi làm son giúp cho son có độ bám, lên màu chuẩn, bền màu, giữ màu trong khoảng 6 tiếng.
Hiện nhóm tác giả đang tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm nhằm cho ra được loại son chất lượng tốt nhất.

 

L.Hương

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO - VN

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập