Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Hội chôm chôm chỉ dẫn địa lý Long Khánh: Nhịp cầu kết nối người sản xuất với doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ   07-06-2018
Sau 2 năm được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý, đồng thời được tỉnh chọn triển khai Dự án cánh đồng lớn, việc thành lập Hội chôm chôm chỉ dẫn địa lý Long Khánh được kỳ vọng sẽ góp phần nâng tầm thương hiệu “chôm chôm Long Khánh” và là nhịp cầu kết nối người sản xuất với doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ.

vrynytmy.JPG
Chôm chôm Long Khánh vào vụ thu hoạch rộ.
Nông dân đã ý thức được sản xuất “sản phẩm chỉ dẫn địa lý”

Giữa tháng 6-2016, niềm vui lớn đến với những người trồng chôm chôm Long Khánh khi Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chôm chôm Long Khánh. Theo đó, 2 sản phẩm chôm chôm nhãn và chôm chôm tróc được trồng tại các xã: Bình Lộc, Xuân Tân, Bảo Vinh, Bảo Quang (TX. Long Khánh); Xuân Ðịnh, Bảo Hòa (huyện Xuân Lộc); Xuân Thiện, Quang Trung, Gia Kiệm và Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất); xã Sông Nhạn, Xuân Quế, Bảo Bình và Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ) được bảo quản, đóng gói tại các khu vực gồm: TX. Long Khánh và các huyện: Xuân Lộc, Thống Nhất và Cẩm Mỹ mới được mang danh là chôm chôm Long Khánh.

Cũng như phần lớn các hộ trồng chôm chôm trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Hòa, xã Bình Lộc, TX.Long Khánh khá trăn trở trước việc cây chôm chôm bản địa đang giảm dần để thay thế bằng giống chôm chôm Thái. “Chôm chôm nhãn, chôm chôm tróc gắn bó với người dân Long Khánh bao đời nay. Gia đình tôi có gần 3 ha trồng loại cây này, nhiều lần tôi tính chuyển đổi sang trồng chôm chôm Thái, nhưng vì muốn giữ lại loại trái cây đặc sản, tiếc công bao nhiêu năm chăm sóc nên tôi chưa quyết. Giờ có chỉ dẫn địa lý rồi, lại thêm Hội chôm chôm nữa thì mình yên tâm gắn bó với cây trồng này. Tôi quyết định sẽ giữ diện tích chôm chôm bản địa vì tin chôm chôm tróc, chôm chôm nhãn Long Khánh sẽ có giá bán cao hơn, mở rộng được thị trường”, ông Hòa chia sẻ.

Ông Phùng Thanh Tâm, Giám đốc HTX Nông nghiệp – Dịch vụ - Thương mại Bình Lộc cho biết, sau khi có chứng nhận chỉ dẫn địa lý, từ cuối vụ thu hoạch chôm chôm 2016 đến nay, tình trạng người dân ở Bình Lộc chặt bỏ chôm chôm bản địa đã chấm dứt. Nông dân đã biết giữ gìn loại trái cây “đặc sản bản địa” để tiếp tục nâng tầm thương hiệu trong thời gian tới.

“Để đáp ứng kỳ vọng của nông dân, HTX đã phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng cánh đồng lớn trên cây chôm chôm nhãn, chôm chôm tróc. Liên hệ với các đối tác nhằm mở rộng thị trường, trong tương lai, HTX sẽ bán chôm chôm với số lượng lớn cho những đơn vị có nhu cầu”, ông Tâm thông tin.

Kết nối người sản xuất với doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ

Dù đã được chứng nhận chỉ dẫn địa lý, tuy nhiên thời gian qua, trong quá trình sản xuất, tiêu thụ chôm chôm còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, nhất là việc tiêu thụ sản phẩm thông qua thương lái còn bấp bênh. Đặc biệt chôm chôm là loại nông sản hàng hóa phải tiêu thụ ngay trong ngày nên dễ bị ép giá khi nguồn cung trên thị trường cao hơn nhu cầu tiêu thụ. Bên cạnh đó, các mối liên kết còn thiếu, trong đó thiếu liên kết trong sản xuất giữa nông dân với nông dân dẫn đến không có khối lượng sản phẩm lớn và chất lượng sản phẩm không đồng đều; thiếu liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp dẫn đến không chủ động được khâu tiêu thụ sản phẩm, nên bị tư thương ép giá. Việc đầu tư trong sản xuất và tiêu thụ phải qua nhiều khâu trung gian dẫn đến hiệu quả sản xuất thấp, chưa tương xứng với tiềm năng của “đặc sản” trái cây Long Khánh. Vì thế, việc thành lập Hội chôm chôm chỉ dẫn địa lý Long Khánh được “kỳ vọng” sẽ là nhịp cầu kết nối người sản xuất với doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ.

fbdbntty.JPG
Phó giám đốc Sở KH&CN Huỳnh Minh Hậu tặng hoa chúc mừng các thành viên Ban chấp hành Hội chôm chôm chỉ dẫn địa lý Long Khánh.

“Nông dân trồng chôm chôm rất phấn khởi với sự ra đời của Hội chôm chôm chỉ dẫn địa lý Long Khánh. Hy vọng với việc thành lập Hội sẽ giúp kết nối với các doanh nghiệp bao tiêu, chế biến và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nông dân”, Giám đốc HTX Nông nghiệp – Dịch vụ - Thương mại Bình Lộc Phùng Thanh Tâm kỳ vọng.

Ông Nguyễn Văn Liệt, Phó chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch Hội chôm chôm chỉ dẫn địa lý Long Khánh, cho biết Hội chôm chôm chỉ dẫn địa lý Long Khánh được thành lập không vì mục đích lợi nhuận; Hội là sẽ là cầu nối gắn kết giữa người sản xuất với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ. Đồng thời Hội sẽ là tổ chức giải quyết các tranh chấp phát sinh về chỉ dẫn địa lý chôm chôm Long Khánh, qua đó quảng bá và phát triển thương hiệu chôm chôm Long Khánh, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng chôm chôm trên địa bàn.

Hội chôm chôm chỉ dẫn địa lý Long Khánh được thành lập theo Quyết định số 4662 của UBND tỉnh. Hội là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, tập hợp các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến và kinh doanh chôm chôm thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn thuộc tỉnh Đồng Nai; liên kết các hoạt động sản xuất, chế biến và kinh doanh chôm chôm theo quy định của pháp luật; Hội Chôm chôm hoạt động trong phạm vi tỉnh Đồng Nai, có tư cách pháp nhân, con dấu và được mở tài khoản riêng theo quy định của pháp luật; Hội chịu sự quản lý nhà nước của UBND tỉnh và chịu sự quản lý về lĩnh vực hoạt động của Sở Khoa học và Công nghệ và các sở, ngành liên quan; Hội tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch; tự bảo đảm kinh phí, trụ sở và phương tiện hoạt động; không vì mục đích lợi nhuận; tuân thủ Hiến pháp và pháp luật…

Hội chôm chôm chỉ dẫn địa lý Long Khánh tổ chức Đại hội lần thứ I:

Ngày 30 – 5, tại TX.Long Khánh, Ban vận động thành lập Hội chôm chôm chỉ dẫn địa lý Long Khánh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, UBND TX.Long Khánh tổ chức Đại hội Hội chôm chôm chỉ dẫn địa lý Long Khánh lần thứ I, nhiệm kỳ 2018-2023. Đại hội đã bầu ra 15 người vào Ban chấp hành Hội, trong đó ông Nguyễn Văn Liệt được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội; đồng thời bầu 4 người vào Ban kiểm soát nội bộ của Hội. Đại hội thống nhất kết nạp 302 hội viên tham gia tổ chức Hội.

Thanh Cảnh

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO - VN

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập