Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Thi đua yêu nước: những hành động nhỏ tạo nên phong trào lớn   15-05-2018
Ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Đến nay, trải qua 70 năm, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Người ngày càng thấm sâu vào cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh, biến thành sức mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.
TDYN2.jpg
Nhiều nông dân tích cực ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi
*Đa dạng các phong trào thi đua
Hưởng ứng chủ đề thi đua “Đồng Nai đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã phát động các phong trào thi đua có nội dung thiết thực gắn với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Theo đó, các phong trào thi đua đã được gọi tên cụ thể, có tiêu chí phù hợp và bám sát nhiệm vụ trọng tâm của sở, ngành, địa phương và hướng đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là người lao động trực tiếp, nông dân, công nhân, người lao động tự do. Cùng với việc phát động phong trào thi đua thường xuyên đã có sự kết hợp phát động các phong trào thi đua theo đợt, chuyên đề, đột xuất hướng phong trào thi đua vào giải quyết các vấn đề cấp bách, khó khăn vướng mắc, những mặt còn tồn tại yếu kém để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.
Ông Nguyễn Tiến Dung, Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh cho biết, bên cạnh những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, Đồng Nai đã phát động và gặt hái nhiều thành quả từ các phong trào thi đua lớn. Đặc biệt, trong năm 2017, hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã phát động hai phong trào thi đua chuyên đề lớn là phong trào "Doanh nghiệp Đồng Nai hội nhập và phát triển", "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" đã nhận được hưởng ứng tích cực của các ngành, các cấp và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh. Nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh và phát triển vững mạnh.
Phong trào thi đua "Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2016 - 2020 tiếp tục được đẩy mạnh. Các đơn vị cấp huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới tổ chức thi đua theo bộ tiêu chí nâng cao. Các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động tham gia phong trào. Đến nay, toàn tỉnh có 124/133 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 11 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu, 6/10 huyện, thị đạt chuẩn nông thôn mới (đạt tỷ lệ 60%).
Xác định xây dựng nền hành chính hiện đại là khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, Đồng Nai cũng là một trong các địa phương đứng đầu cả nước về công tác cải cách hành chính với nhiều cách làm sáng tạo, đột phá. Trong đó có việc thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm hành chính công, kiện toàn bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, triển khai mô hình “phi địa giới hành chính”, bưu điện làm “cánh tay nối dài” của bộ phận một cửa, thành lập Tổng đài dịch vụ công 1022… góp phần đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
*Những điển hình tiên tiến
Từ các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay và nhiều điển hình tiên tiến.
Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Cao Cường cho biết, hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã thực hiện phương châm hành động “Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới” và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đoàn viên thanh niên trong tỉnh. Kết quả, năm 2017 toàn tỉnh đã thực hiện được 25 công trình thanh niên cấp tỉnh, 77 công trình cấp huyện với trị giá 15 tỷ đồng, 100% cơ sở Đoàn thành niên thực hiện công trình, phần việc thanh niên trị giá trên 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, toàn tỉnh cũng đã thành lập các Câu lạc bộ Thanh niên sản xuất giỏi, hợp tác xã thanh niên và các tổ hợp tác thanh niên với sự tham gia của gần 20.000 thanh niên. Hiện toàn tỉnh có 570 câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm vần đổi công lao động, câu lạc bộ năng suất, khởi nghiệp…

 

TDYN1.jpg
Những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước được tuyên dương
Tại Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai, việc phát huy tinh thần sáng tạo của người lao động gắn với ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh đã mang lại hiệu quả rõ nét. Tiêu biểu là sáng kiến đưa vào vận hành hệ thống thu thập, giám sát, điều khiển từ xa (Scada) đã nâng cao độ tin cây cung cấp điện cho khách hàng.  Anh Lê Anh Vũ, Tổ trưởng tổ Scada cho biết, ứng dụng hệ thống này giúp các nhân viên vận hành lưới điện không còn phải di chuyển đến từng vị trí thiết bị để ghi nhận thông số, thay vào đó tất cả trạng thái vận hành thiết bị, giá trị đo lượng đều được tự động thu thập và hiển thị trên màn hình. Việc điều khiển từ xa cũng giúp cho việc thao tác các thiết bị trên lưới điện chính xác, giảm thời gian xử lý sự cố, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục, nhất là trong mùa mưa.
Ông Nguyễn Huy Trinh, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Đồng Nai được biết đến là người đã có nhiều giải pháp hiệu quả thực hiện mục tiêu của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và Agribank nhằm giảm nợ xấu, đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu. Chia sẻ kinh nghiệm, những giải pháp đã làm, ông Trinh cho biết, nợ xấu được  gọi là cục máu đông của nền kinh tế, nó là tất yếu trong hoạt động tín dụng và không có ngân hàng nào cho vay mà không có nợ xấu cả. Và giải pháp thu hồi nợ xấu của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Đồng Nai thực hiện chủ yếu 5 giải pháp và cơ bản đã thành công. “Thứ nhất là nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, khi nợ xấu xảy ra thì Giám đốc ngân hàng các cấp phải đích thân đứng ra để xử lý nợ. Thứ hai là phải đánh giá thực trạng, xem xét để thu ở đâu và thu được bao nhiêu chứ đừng vội tìm nguyên nhân để xử lý cán bộ. Giải pháp thứ 3 là phối hợp nhịp nhàng với người vay để cùng nhau làm theo thỏa thuận là giải pháp hiệu quả nhất. Thứ 4 là cần sự hỗ trợ của cơ quan thi hành án các cấp trong việc thu hồi nợ, cần cử cán bộ trực tiếp tham gia cùng cơ quan thi hành án để xử lý. Và giải pháp cuối cùng là công tác thi đua, nếu đơn vị nào để nợ xấu cao thì giảm thi đua và những ai thu nợ xấu tốt thì khen thưởng đột xuất. Khen thưởng trực tiếp cho cán bộ tạo động lực phấn đấu.
Có thể nói, lĩnh vực nào, ngành nghề nào cũng có rất nhiều những điển hình thi đua. “Sức mạnh của các phong trào thi đua nằm ở tinh thần đoàn kết, ra sức đồng lòng của các tầng lớp nhân dân trên mỗi công việc, mỗi lĩnh vực. Mỗi người góp một hành động nhỏ sẽ tạo thành phong trào thi đua lớn và mang lại sức mạnh, hiệu quả thiết thực” - Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Nguyễn Tiến Dũng nói.
Tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2017 và ký kết giao ước thi đua năm 2018 được UBND tỉnh tổ chức ngày 11-5, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái đã yêu cầu các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua bằng các biện pháp, giải pháp cụ thể, thiết thực ở các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm (2016 - 2020) theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X. Nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong bình xét, lựa chọn, đề nghị khen thưởng, đảm bảo chính xác, kịp thời, tạo sự chuyển biến rõ nét trong việc khen thưởng cho công nhân, nông dân, người trực tiếp lao động, sản xuất. Đồng thời chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, phát hiện và nhân rộng điển hình tiên tiến.
 

 

T.Liên

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập