Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Ứng dụng công nghệ thủy canh trong xử lý nước ao, hồ   01-03-2017
Dựa trên nguyên lý bơm tuần hoàn lọc nước bể cá hay sử dụng tại gia đình, nhóm tác giả đến từ Khoa Kỹ thuật hóa học và môi trường (trường Đại học Lạc Hồng) đã xây dựng thành công giải pháp “Ứng dụng công nghệ thủy canh trong xử lý nước ao, hồ”. Hiện giải pháp này đã được chuyển giao ứng dụng tại trang trại Bounyong, làng BoungKeo, tỉnh Champasak (Lào) và hồ cá Tám Đáng, phường Trảng Dài (Tp.Biên Hòa).

Sinh viên Nguyễn Hoàng Long, đồng tác giả giải pháp cho biết, việc xử lý môi trường trong các ao, hồ được dựa trên nguyên lý làm sạch sinh học bằng cây lục bình và nguồn nước trồng rau thủy sinh. Ứng dụng công nghệ thủy canh để xử lý nước thường sử dụng các loài thực vật thủy sinh lưu niên, thân thảo, thân xốp, rễ chùm như sậy, cói, cỏ đuôi mèo, thủy trúc, rau mác, bèo tây, lục bình, rau ngổ… hiện đang ngày trở nên phổ biến.

Mô hình giải pháp "Ứng dụng công nghệ thủy canh xử lý nước ao, hồ"

Lục bình còn có tên gọi là bèo tây, chúng có rất nhiều ở các kênh rạch nước ngọt Việt Nam. Lục bình được quan tâm nhiều trong lĩnh vực xử lý nước thải, nước sinh hoạt. Bởi vì, chúng có bộ rễ khá lớn với nhiều rễ nhỏ mọc xung quanh tạo thành chùm có khả năng hấp thụ kim loại nặng, chất hữu cơ độc hại… Nhiều kết quả nghiên cứu thử nghiệm còn cho thấy hiệu suất xử lý nước của cây Lục Bình trong môi trường nước là rất cao.
Việc xử lý nước theo giải pháp “Ứng dụng công nghệ thủy canh” được thực hiện theo nguyên lý: nước từ bể cá mô hình sau khi được hút lên ống lọc sơ bộ loại bỏ cặn có kích thước lớn sau đó cho chảy qua hệ thống ống dẫn có trồng lục bình để xử lý nước. Nước sau khi chạy qua mô hình ống trồng lục bình sẽ dẫn qua khu vực trồng rau thủy sinh với thiết kế kết hợp 2 ống trồng rau xanh và có thể trồng thêm được giá đỗ. Nước chảy ra từ hệ thống rau thủy sinh sẽ tiếp tục chảy về 2 ống lục khử mùi gồm than hoạt tính và các giá thể lọc nước. Nước sau khi lọc chảy theo ống dẫn vào lại bể mô hình. Đây là mô hình sử dụng nước hồ cá tuần hoàn liên tục để giúp làm sạch cặn, hàm lượng chất hữu cơ, chất thải trong nước; quá trình xử lý kết hợp trồng rau thủy sinh sẽ mang lại hiệu quả hơn về mặt kinh tế.
Về cơ chế làm sạch nước của thực vật thủy sinh, chất hữu cơ sẽ được loại bỏ trong quá trình tiếp nhận bởi thực vật. Các hoạt chất COD, BOD được loại bỏ nhờ các vi sinh vật hiếu khí, kỵ khí trên lá và rễ. Các chất rắn, nitơ, amoniac… loại bỏ dựa trên cơ chế lắng trọng lực, bay hơi và 1 phần do sự hấp thụ của thực vật. Đối với vi sinh vật, được phân loại nhờ các quá trình vật lý như dính kết, lắng, lọc, hấp phụ và nó cũng dẫn đến sự tiêu diệt vi khuẩn, vi rút.
Mô hình này hiện đang được ứng dụng xử lý nước tại tỉnh Champasak (Lào)
 
Kết quả nghiên cứu khảo nghiệm của nhóm nghiên cứu cung cho thấy, hiệu quả xử lý nước từ mô hình thủy canh cho thấy, bèo lục bình cho hiệu quả xử lý tốt. nghiên cứu cho thấy lục bình có hiệu suất xử lý các chất ô nhiễm tốt (>73.05%). Giải pháp thu nhận được những thông số cần thiết đáp ứng cho một quy trình xử lý nước ô nhiễm nhằm mục đích lọc cặn, giảm các chỉ tiêu hóa lý, hữu cơ hoàn toàn mới nhờ sự kết hợp giữa cây lục bình và giá thể lọc. Nước sau khi lọc theo mô hình này đạt tiêu chuẩn chất lượng nước mặt (QCVN 08:2008-BTNMT) và tiêu chuẩn nước thải (QCVN 24:2009-BTNMT).
Do nguyên liệu xây dựng mô hình đều sẵn có tại Việt Nam nên giải pháp tiết kiệm được thời gian, kinh phí cũng như nhân công thực hiện. Bên cạnh đó, việc lắp đặt mô hình xử lý nước ứng dụng công nghệ thủy canh đơn giản, dễ chế tạo và lắp ráp, có thể thực hiện từ quy mô lớn là ao, hồ đến bể nuôi cá cảnh trong nhà. Ứng dụng giải pháp vừa bảo vệ môi trường, vừa tận dụng cho việc trồng rau theo hình thức thủy canh. Kết quả ứng dụng tại trang trại Bounyong, làng BoungKeo, tỉnh Champasak (Lào) và hồ cá Tám Đáng, phường Trảng Dài (Tp.Biên Hòa) cho thấy hiệu quả cao về kinh tế. Bởi nguồn vốn đầu tư ít, thời gian sử dụng lâu dài, dễ sử dụng và thay thế khi thiết bị hư hỏng. Ngoài ra, mô hình là tiền đề để tiếp tục nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện mô hình để nâng cao khả năng ứng dụng thực tế trồng rau thủy sinh để thêm lợi nhuận kinh tế.
Đỗ Quyên

 

 
 

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập