Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Tạo không gian vận động mới cho trẻ từ vật liệu tái chế   14-02-2017
Hơn một năm nay, trong khuôn viên Trường mầm non Hoa Hồng (Kkhu phố 10, phường An Bình, thành phố Biên Hòa) rộn ràng hẳn lên bởi khu vui chơi sân trường có thêm nhiều trò chơi mới. Học sinh hứng thú, giáo viên nhiệt tình…Không gian ấy được cô và trò nhà trường tạo nên từ những vật liệu tái chế bình thường trong cuộc sống.

                            bai tai che 2.jpg
                                 Các cô giáo Trường mầm non Hoa Hồng giời thiệu về giải pháp 

Hết giờ học, hai bé Trần Phương Uyên và Đỗ Tuấn Nguyên vẫn say sưa, miệt mài và vui vẻ bên cây xích đu làm từ lốp xe kéo để chờ bố mẹ đến đón trễ. Cô giáo Mai Thị Thanh, giáo viên nhà trường cho biết, bình thường khi chưa có các trò chơi vận động thế này, khi bố mẹ đến đón trễ các bé thường rất buồn, hay mè nheo các cô. Thế nhưng, khi không gian vận động này được thực hiện, sau giờ tan lớp, nhiều bé con xin bố mẹ cho ở lại chơi thêm.

Không chỉ là xích đu, nhiều trò chơi vận động rất đa dạng có trong không gian Trường mầm non Hoa Hồng được tập thể giáo viên nhà trường thực hiện như: trò chơi ném đích được tạo ra từ việc tận dụng các vỏ lon sữa, thanh nhôm, thanh sắt để tạo thành các cột đích khác nhau phù hợp cho các bé có độ tuổi và chiều cao khác nhau, trò chơi bao cát, vòng xe trốn tìm…
Đặc biệt, để phù hợp với lứa tuổi mầm non, mẫu giáo ưa màu mè, sáng tạo, màu sắc rực rỡ, trên các vật liệu tái chế quen thuộc, các cô sử dụng sơn màu để tạo thành những đường nét tinh tế, có khi là chấm bi, tạo mắt, mũi, chấm bi, vằn sọc…để tạo thêm hứng thú cho trẻ. Tuy nhiên, đối với các vật liệu có hình thù sắc nhọn, xơ, nhám…dễ gây nguy hiểm cho bé, các cô cũng chịu khó gọt, dũa, sơn phết nhiều lần để tạo nên bề mặt nhẵn, êm, an toàn cho bé.
Động lực để các cô Trường Mầm non Hoa Hồng tỉ mĩ tạo ra các trò chơi từ các vật liệu quen thuộc đã qua sử dụng là lòng yêu trẻ, yêu nghề. Theo các cô, đồ dùng đồ chơi giúp trẻ phát triển thể chất của trẻ giúp trẻ được vui chơi và học tập cùng một lúc, học thông qua đồ chơi và trò chơi giúp trẻ hình thành thái độ tích cực với việc học tập. Để giúp các bé trong trường có thêm một số kỹ năng, một số hoạt động phát triển thể chất, các giáo viên nhà trường đã thực hiện bộ trò chơi với đa dạng các trò chơi khác nhau, qua đó, nhằm phát triển ở trẻ một số kỹ năng quan trọng như: phát triển kỹ năng bò, trườn cho trẻ bằng việc làm đồ dùng từ nguyên liệu mở thì ngoài việc khéo léo, sáng tạo của bản thân người giáo viên thì việc chuẩn bị nguyên liệu đóng vai trò quan trọng. Các vật liệu được các cô chuẩn bị là các vỏ lốp xe đã qua sử dụng, võ lon sữa, chai nước, sơn màu…Từ đó, để tạo thế đứng cho các vỏ lốp sau khi đã sơn phết nhiều màu sắc, các cô gắn vào các võ lon sữa và trang trí thêm bằng chai nước. Từ thế  đứng của các vòng tròn lốp xe, các bé có thể chơi trò trốn, tìm, đuổi bắt…uốn lượn thông qua vòng lốp.

Hay để phát triển kỹ năng ném, các cô giáo đã tận dụng các hộp sữa, bánh xe đã qua sử dụng, mút, thanh nhôm, thanh sắt để tạo thành những cột đích ném với chiều cao khác nhau, thích hợp với từng lứa tuổi của bé. Để phát triển thêm nhiều kỹ năng khác nhau ở trẻ, Trường mầm non Hoa Hồng cũng đã tạo ra những trò chơi như túi đấm bốc, đu quay, bập bênh, để giúp phát triển cơ tay và thể chất cho trẻ.
                        Bai tai che 1.jpg
                               Các vật liệu tái chế được sơn màu, trang trí khéo léo
Qua thời gian thực hiện tại trường, bộ đồ dùng, đồ chơi không những tạo ra không gian vui chơi mới cho trẻ mà còn phát huy tính tích cực ở cô và trẻ. Cô chủ động, sáng tạo gây hứng thú và tạo cảm giác mới lạ cho trẻ trong việc thực hiện việc giảng dạy đáp ứng phương pháp giáo dục theo hướng đổi mới, tận dụng các nguyên vật liệu phế phẩm vào trong công tác giảng dạy.
                        bai tai che 3.jpg
                         Trò chơi ném đích với chiều cao khác nhau phù hợp cho từng lứa tuổi

Giải pháp sáng tạo bộ đồ dùng, đồ chơi giúp trẻ phát triển vận động bằng nguyên vật liệu tái sử dụng của các giáo viên Trường mầm non Hoa Hồng là một trong những sáng tạo tiêu biểu tại Chương trình Phát huy sáng kiến sáng tạo trong lao động và học tập tỉnh Đồng Nai năm 2016. Giải pháp được hội đồng giám khảo đánh giá cao và chọn trao giải nhì. Trong những năm gần đây, phong trào phát huy sáng kiến sáng tạo trong lao động và học tập đã tạo ra sân chơi bổ ích cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia gửi dự pháp dự thi. Đặc biệt, sôi động nhất là trong bậc học mầm non, các giáo viên đã tạo nhiều giải pháp bổ ích được thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả công tác giảng dạy trong nhà trường, tạo hứng thú trong các bài giảng cho giáo viên, học sinh.
Diệu Linh

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập