Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Đồng Nai: Cần sớm xây dựng Trạm quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường   14-02-2017
Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và năng lượng nguyên tử phục vụ cho mục đích phát triển hòa bình ngày càng trở nên phổ biến. Ngày nay, chúng ta có thể bắt gặp ứng dụng năng lượng nguyên tử, kỹ thuật hạt nhân trong hầu hết các ngành kinh tế - xã hội, đặc biệt là các ứng dụng trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, tạo giống cây trồng năng suất cao, công nghiệp bán dẫn… Tuy nhiên, làm thế nào để giúp cơ quan quản lý nhà nước nắm được các thông tin về kỹ thuật hạt nhân, bức xạ từ đó xây dựng kế hoạch kiểm soát, cảnh báo, kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố mất an toàn về hạt nhân, an toàn bức xạ vẫn còn là vấn đề mới, chưa được đầu tư quan tâm phù hợp.

Là tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ, lại nằm trên vị trí giao thông quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ, kiểm soát an toàn bức xạ và an toàn hạt nhân với Đồng Nai càng trở nên quan trọng. Tại hội thảo “Giải pháp huy động các nguồn lực đề đầu tư phát triển KH&CN tỉnh Đồng Nai”, chúng tôi đã có cuộc trao đổi cùng TS. Phan Sơn Hải, Viện trưởng Viện nghiên cứu hạt nhân về vấn đề xây dựng trạm quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường tại tỉnh Đồng Nai

Phóng viên: Thưa ông! Vì sao phải xây dựng trạm quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường tại Đồng Nai?
TS Phan Sơn Hải: Hiện nay, ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và năng lượng nguyên tử để phục vụ cho mục đích hòa bình trên thế giới rất nhiều. Và Việt Nam tất yếu cũng đi theo xu hướng của thế giới, đó là phát triển ngày càng nhiều các ứng dụng như vậy. Đồng Nai là một trong những địa phương có tốc độ phát triển công nghiệp có ứng dụng nguồn bức xạ nhanh. Thống kê cho thấy, hiện toàn tỉnh có hơn 250 thiết bị và nguồn bức xạ đang được sử dụng. Mặt khác, sau TPHCM, Đồng Nai cũng là địa phương phát triển mạnh các khu công nghiệp và trong đó chắc chắn sẽ có ứng dụng các nguồn phóng xạ để phục vụ cho sản xuất. Tương lai, khi sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động, Đồng Nai còn trở thành trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ, là cửa ngõ lưu thông quốc tế. Vậy thì, câu hỏi đặt ra mà các nhà quản lý cần phải trả lời đó là, những hoạt động ứng dụng năng lượng nguyên tử cho sản xuất như vậy có thật sự an toàn cho môi trường, dân chúng hay không? Và Trung tâm quan trắc phóng xạ môi trường sẽ thực hiện trách nhiệm trả lời cho câu hỏi này. Bởi Trung tâm quan trắc phóng xạ sẽ thực hiện các hoạt động đo đạc cần thiết, có những cơ sở khoa học về số liệu để giúp UBND tỉnh trả lời được cho dân chúng về các hoạt động như vậy trên địa bàn tỉnh cũng như các hoạt động của địa phương lân cận không ảnh hưởng đến môi trường và an toàn với dân chúng.
 
TS. Phan Sơn Hải, Viện trưởng Viện nghiên cứu hạt nhân.
 
Phóng viên: Vậy xin ông cho biết thêm, các hoạt động quan trắc môi trường này có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống xã hội, phát triển kinh tế của một khu vực?
TS Phan Sơn Hải: Vâng, bao giờ cũng vậy, khi dân chúng chưa có thông tin đầy đủ về vai trò cũng như lợi ích của việc ứng dụng kỹ thuật bức xạ, năng lượng nguyên tử vào đời sống, phục vụ cho phát triển thì họ đều có quyền nghi ngờ. Dân chúng chắc chắn sẽ ủng hộ khi thấy rõ lợi ích của việc phát triển, ứng dụng kỹ thuật mới phục vụ nâng cao đời sống mà không gây hại tới môi trường. Vì vậy với Trung tâm quan trắc phóng xạ môi trường tỉnh Đồng Nai sắp tới, Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh, Tỉnh ủy có chính sách, định hướng tuyên truyền về các hoạt động ứng dụng bức xạ, năng lượng nguyên tử trên địa bàn tỉnh đang rất an toàn. Khi đã nhận thức đầy đủ về lợi ích của việc ứng dụng kỹ thuật bức xạ vào sản xuất, phục vụ đời sống, người dân sẽ ủng hộ và giúp cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh triển khai hoạt động ứng dụng kỹ thuật bức xạ, năng lượng nguyên tử dễ dàng hơn. Nhất là doanh nghiệp, khi đã hiểu rõ câu chuyện đó, họ sẽ mạnh dạn áp dụng các thành tựu khoa học về năng lượng nguyên tử theo mục đích hòa bình mạnh mẽ hơn.
Phóng viên: Như ông đã đề cập, Trung tâm quan trắc phóng xạ sẽ có chức năng cảnh báo môi trường tới nhà quản lý. Vậy xin ông nói rõ hơn ý nghĩa của Trung tâm quan trắc phóng xạ khi đi vào hoạt động?
TS. Phan Sơn Hải: Khi đi vào hoạt động, Trung tâm quan trắc phóng xạ môi trường sẽ thường xuyên tổ chức quan trắc mức phóng xạ trong các đối tượng môi trường (không khí, đất, nước…). Từ đó kịp thời cảnh báo các hiện tượng bất thường về phóng xạ trong môi trường, và hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước triển khai các kế hoạch ứng phó khẩn cấp khi xảy ra sự cố về bức xạ, an toàn hạt nhân góp phần nâng cao hiệu quả quản lý an toàn hạt nhân, an toàn bức xạ. Đặc biệt, Đồng Nai là tỉnh có hơn 30 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, lại nằm trên vị trí giao thông qua trọng, cửa ngõ vào TPHCM. Việc xây dựng trạm quan trắc còn giúp địa phương sớm phát hiện các nguồn phóng xạ rò rỉ từ các địa phương lân cận. Mặt khác, hiện nay dự án mạng lưới quan trắc và cảnh báo môi trường quốc gia giai đoạn 1 mới chỉ tập trung ở các tỉnh phía Bắc. Do đó, đầu tư xây dựng trạm quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường tại Đồng Nai là hoàn toàn cần thiết.
 
Hội thảo "Giải pháp huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển KH&CN tỉnh Đồng Nai" do sở KH&CN tổ chức.
 
Phóng viên: Vậy để dự án xây dựng Trạm quan trắc phóng xạ đi vào hoạt động, Đồng Nai cần phải làm gì?
TS. Phan Sơn Hải: Theo tôi, về mặt chủ trương, chúng ta cần thông qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh để có chính sách, kế hoạch xây dựng dự án phù hợp. Sau khi thống nhất và có chủ trương cụ thể, chúng ta phải tiến hành xây dựng luận chứng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là về yếu tố môi trường. Trong đó nói rõ: Dự án cần đặt ở đâu? Quy mô như thế nào? Thiết bị gì? Đầu tư xây dựng thời gian nào? Khi đã có chủ trương xây dựng dự án hoàn thiện thì vấn đề còn lại là nguồn kinh phí ở đâu. Sau khi hoàn tất các công việc này thì sẽ xây dựng lộ trình thực hiện đầu tư dài hạn, mua sắm thiết bị, và một công việc quan trọng nhất là đào tạo nguồn nhân lực. Về nguồn nhân lực phục vụ cho hoạt động của Trung tâm quan trắc phóng xạ, theo tôi hiện nay, trong nước có rất nhiều chuyên ngành hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực trên lĩnh vực này có thể phục vụ cho nhu cầu của Đồng Nai. Vấn đề còn lại cần quyết định là chúng ta sẽ thành lập trạm quy mô đến đâu, đầu tư thiết bị gì thì sẽ đầu tư con người đến đấy. Nếu quyết tâm, chúng ta sẽ làm được.
Phóng viên: Xin cảm ơn ông!
Đỗ Quyên

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập