Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung

 
Giải pháp thúc đẩy KH&CN tỉnh Đồng Nai phát triển   13-02-2017
Để thực hiện thành công mục tiêu xây dựng tỉnh Đồng Nai thành tỉnh có nền khoa học và công nghệ (KH&CN) hiện đại, tiên tiến, vấn đề lựa chọn, tìm ra giải pháp phù hợp nhằm huy động mọi nguồn lực phục vụ hiệu quả cho quá trình phát triển luôn được Sở KH&CN đặc biệt chú trọng. Tại hội thảo “Giải pháp huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển KH&CN tỉnh Đồng Nai” do Sở tổ chức đầu năm 2017 đã thu hút nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các trường, viện, trung tâm nghiên cứu trong và ngoài tỉnh.

PGS.TS Huỳnh Văn Tới, Ủy viên TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo "Giải pháp huy động các nguồn lực đề đầu tư, phát triển KH&CN tỉnh Đồng Nai".

* Xây dựng chính sách phù hợp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

PGS.TS Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN cho rằng, cả nước hiện có trên 164,7 ngàn người tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong đó số cán bộ nghiên cứu có trình độ đại học trở lên là gần 129 ngàn người. Mặc dù nhìn về tổng thể, số lượng nhân lực KH&CN của nước ta không phải ít so với quy mô dân số cũng như so với các nước trong khu vực, thậm chí số có trình độ sau đại học khá lớn, nhưng chất lượng còn nhiều bất cập. Đội ngũ nhân lực KH&CN và mạng lưới tổ chức KH&CN tuy gia tăng về số lượng nhưng chất lượng còn thấp, thiếu các chuyên gia đầu ngành và nhân lực trình độ cao trong nhiều lĩnh vực KH&CN, thiếu những nhóm nghiên cứu mạnh và thiếu những tổ chức KH&CN mạnh có đủ khả năng giải quyết những vấn đề KH&CN lớn của quốc gia và hội nhập quốc tế. Và Đồng Nai cũng là địa phương không ngoại lệ. Trong thời gian qua, Đảng và nhà nước cũng đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách đào tạo, sử dụng, thu hút, bồi dưỡng và trọng dụng cán bộ KH&CN. Có thể kể đến như: Nghị định số 40/2014/NĐ-CP, Nghị định số 87/2014/NĐ-CP, Nghị định 78/2014/NĐ-CP, Quyết định số 2395/QĐ-TTg, Thông tư 13/2016/TT-BKHCN… Tuy  nhiên các chính sách này vẫn chưa thực sự tạo ra bước đột phá trong mục tiêu xây dựng đội ngũ nhà khoa học đạt chất lượng như yêu cầu đề ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên song “nút thắt” chính là cơ chế quản lý của nhà nước trên lĩnh vực này quá phức tạp, PGS.TS Phạm Xuân Đà khẳng định.

Vì vậy, để chính sách đi vào cuộc sống nhằm mục tiêu trong khoảng 5-10 năm nữa chúng ta có một đội ngũ nhân lực KH&CN trình độ cao, có khả năng dẫn dắt, làm chủ các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn, đáp ứng được các yêu cầu của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, các địa phương cần mạnh dạn đột phá trong cơ chế quản lý thu hút, phát triển nguồn nhân lực. Đặc biệt, “Thay vì đánh giá hoạt động nghiên cứu khoa học bằng Hội đồng khoa học như hiện nay có thể thực hiện đánh giá dựa trên sản phẩm nghiên cứu khoa học cụ thể của nhà khoa học. Đồng thời quốc tế hóa sản phẩm nghiên cứu; gắn mạnh hơn nữa nghiên cứu với nhu cầu thực tiễn đời sống; giảm bớt thủ tục hành chính… Đồng Nai có thể tiên phong gỡ bỏ những vấn đề đang cản trở nghiên cứu, ứng dụng khoa học hiện nay để thúc đẩy KH&CN của tỉnh phát triển nhanh và xây dựng được nguồn nhân lực chất lượng cao”, PGS.TS Phạm Xuân Đà gợi mở.

PGS.TS Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục công tác phía Nam Bộ KH&CN phát biểu về chính sách thu hút, đào tạo, trọng dụng nguồn nhân lực tại Hội thảo.

Theo TS.Bùi Quang Xuân, trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, để có nguồn lực chất lượng cao trong đó có nguồn lực cho lĩnh vực KH&CN, tỉnh cần tập trung đầu tư cho công tác giáo dục, đào tạo từ cấp thấp nhất là giáo dục phổ thông đến hệ thống trường nghề, cao đẳng, đại học. Chú trọng hơn nữa trong việc đào tạo nhân tài đặc biệt là nguồn học sinh chất lượng cao tại các trường chuyên trong tỉnh. Bên cạnh đó, thúc đẩy quá trình đào tạo ngoài nước, đưa các sinh viên xuất sắc, giáo viên, cán bộ quản lý học tập, tu nghiệp ở các trường đại học, viện nghiên cứu quốc tế có uy tín sẽ góp phần tích cực trong việc xây dựng nguồn nhân lực trình độ cao phục vụ nhu cầu phát triển của tỉnh trong tương lai.

* Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật hạt nhân phục vụ phát triển

Cùng với chính sách, chế độ thu hút, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, để đẩy mạnh hiệu quả ứng dụng KH&CN, đưa KH&CN thực sự trở thành động lực cho phát triển, một trong những vấn đề được các chuyên gia, nhà khoa học tại Hội thảo nhấn mạnh chính là Đồng Nai cần nhanh chóng ứng dụng các thành tựu của kỹ thuật và công nghệ hạt nhân vào phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Hữu Quang, Giám đốc Trung tâm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp khẳng định, công nghệ bức xạ và kỹ thuật hạt nhân ngày càng đóng vai trò quan trọng và được các nước trên thế giới ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như y tế, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, công nghiệp… Điển hình như trong y tế, chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật hạt nhân được ứng dụng để chẩn đoán ung thư sớm, hay sử dụng đồng vị phóng xạ diệt khối u, chẩn đoán hình ảnh (CT, SPECT, PET, MRI, X quang..); trong nông nghiệp được ứng dụng tạo giống đột biến hoặc chiếu xạ tạo giống cây trồng năng suất cao, bảo quản thực phẩm, sản phẩm sau thu hoạch; trong công nghiệp, kỹ thuật hạt nhân đóng vai trò chủ yếu trong công nghệ bán dẫn và sản xuất vi mạch…

Ban tổ chức và các chuyên gia, nhà khoa học tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm.

Đồng Nai là địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có thế mạnh cả về nông nghiệp và công nghiệp; lại là cửa ngõ phía Đông của thành phố Hồ Chí Minh; mặc khác, Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân đang được xem xét xây dựng tại xã Suối Tre (thị xã Long Khánh). Vì vậy, trong thời gian tới, tỉnh có thể tập trung đầu tư ứng dụng kỹ thuật hạt nhân phục vụ các mục tiêu phát triển theo hướng tạo giống bức xạ (xây dựng vườn Gamma, phòng thí nghiệm sinh học phân tử, vườn thực nghiệm, kết hợp công ty sản xuất và cung cấp giống cây trồng); tại khu công nghệ CNSH Đồng Nai có thể xây dựng trung tâm y học hạt nhân, tổ hợp cơ sở sản xuất thiết bị Xquang y tế, đào tạo nhân lực, nhà máy sản xuất thiết bị soi an ninh, soi container…

Còn theo TS. Phan Sơn Hải, Viện trưởng Viện nghiên cứu hạt nhân cho rằng, hiện nay Đồng Nai có hơn 30 KCN đã đi vào hoạt động với hơn 10 ngàn doanh nghiệp. Ngoài ra, thống kê cho thấy trên toàn tỉnh, số doanh nghiệp sử dụng nguồn phóng xạ trong sản xuất tăng nhanh (hiện có hơn 250 thiết bị & nguồn bức xạ đang được sử dụng). Trong tương lai, khi sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động, tỉnh Đồng Nai sẽ trở thành trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ; là cửa ngõ lưu thông với quốc tế. Do đó, việc xem xét đầu tư xây dựng trạm quan trắc phóng xạ là điều mà tỉnh cần lưu ý sớm thực hiện.

Xây dựng trạm quan trắc phóng xạ có vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phát triển bởi không chỉ hỗ trợ quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ, an toàn hạt nhân mà quan trọng hơn, là tỉnh công nghiệp thì việc thường xuyên quan trắc mức phóng xạ trong các đối tượng môi trường (không khí, đất, nước… ) sẽ giúp cảnh báo kịp thời các sự kiện bất thường về phóng xạ trong môi trường, qua đó triển khai kế hoạch ứng phó khẩn cấp khi xảy ra sự cố về bức xạ, hạt nhân. Ngoài ra, Đồng Nai nếu xây dựng trạm quan trắc phóng xạ cũng hoàn toàn phù hợp hợp quy hoạch mạng lưới trạm quan trắc của quốc gia hiện nay vì hầu hết các dự án xây dựng mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia mới chỉ tập trung ở các tỉnh phía Bắc, TS. Phan Sơn Hải cho biết thêm.

Với mong muốn đóng góp ý kiến, hiến kế cho KH&CN tỉnh Đồng Nai phát triển, các chuyên gia, nhà khoa học tham dự Hội thảo còn đề cập nhiều vấn đề quan trọng khác như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm cấp ủy đảng, chính quyền địa phương; thúc đẩy nhanh quá trình thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp; Chính sách tạo điều kiện cho sinh viên tham gia nghiên cứu KH&CN…

Ths, Nguyễn Văn Liệt, Phó giám đốc Sở KH&CN khẳng định, những ý kiến đóng góp, chia sẻ của các chuyên gia, nhà khoa học sẽ là bài học kinh nghiệm quý báu cho Sở trong quá trình thực thi công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực KH&CN, để phát triển KH&CN thực sự trở thành động lực phục vụ mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng lực lượng sản xuất hiện đại, nâng cao sức cạnh tranh cho nền kinh tế, bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng tỉnh Đồng Nai thành tỉnh công nghiệp có nền tảng kinh tế - xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa, kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã đề ra.

Nguyễn Lê

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập