Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung - Tiết kiệm điện

 
Kinh nghiệm tiết kiệm điện ở các nước phát triển trên thế giới (bài 2)   14-11-2014
Trong những năm gần đây Việt nam đang trên con đường Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá, những khu nhà cao tầng đã và đang mọc lên từ khắp mọi miền đất nước, từ thành thị đến nông thôn, nhưng những kiến thức kiến trúc xanh chưa được chú trọng. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu và họa tập kinh ngiệm tiết kiệm năng lượng từ nước Đức.

Trong khi ở Việt Nam, việc đưa kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững vào giáo trình giảng dạy tại các trường đại học chuyên ngành hiện mới bắt đầu được tính đến, thì ở nhiều nước trên thế giới, giáo dục sinh viên thiết kế các công trình bền vững đã được thực hiện hiệu quả. Tại Đức, quốc gia có nền công nghiệp chế tạo máy phát triển bậc nhất châu Âu đã có nhiều chính sách đề cao tính nhân văn, tiết kiệm năng lượng bằng việc xây dựng ý thức thiết kế có trách nhiệm với môi trường tự nhiên, nó trở thành mục tiêu quan trọng trong các khóa học, Sinh viên luôn được khuyến khích và tạo điều kiện tham gia các môn học liên quan tới xu hướng phát triển bền vững, họ được giảng dạy kỹ lưỡng về môi trường sinh thái, cách phân tích những tác động tự nhiên, tính toán hiệu quả kinh tế các công trình, dự án công nghiệp tầm vĩ mô đến tầm vi mô trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, tác động đến môi trường... Đặc biệt, công nghệ mới liên tục được cập nhật trong các trường đại học thông qua các giờ giảng của chuyên gia đầu ngành và các chuyến tham quan thực tế tới các công trình sử dụng công nghệ tiên tiến. Quốc gian này cũng là nước đầu tiên trên thế giới xây dựng chiến lược nền kinh tế “năng lượng xanh” với lộ trình thực hiện kế hoạch xanh bao gồm nhiều giải pháp nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng. Theo đó đến năm 2020, dự kiến 30% lượng điện tiêu thụ của Đức có nguồn gốc từ năng lượng tái tạo, trong đó năng lượng gió sẽ đóng góp nhiều nhất (15%) với các bãi tuốc bin xa bờ khổng lồ dọc theo bờ biển phía Bắc có khả năng sản xuất hơn 10.000 MW điện, năng lượng sinh học 8%, thủy năng 4% và năm 2030 và năng lượng sinh khối hiện đang phát triển vượt qua thủy năng trong việc cung cấp nguồn điện năng. Nước Đức sẽ có tới 50% năng lượng điện tiêu thụ từ nguồn năng lượng tái tạo trở thành cường quốc công nghiệp đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% “năng lượng xanh” tái tạo và hướng tới “mục tiêu xanh” vào năm 2050. Tại Pháp, đất nước được xem là điểm đến hàng đầu trên thế giới, luôn khuyến khích sinh viên chủ động tiếp xúc, cập nhật các kiến thức mới về công nghệ xanh trên lớp và được tạo cơ hội tìm tòi và nghiên cứu các vấn đề, xu thế mới trong phát triển bền vững tại các buổi hội thảo, tọa đàm, các chuyến khảo sát thực tế, nhằm tăng khả năng chủ động nghiên cứu, tạo cho sinh viên nhiều cơ hội để thể hiện tính sáng tạo, xây dựng các kịch bản về việc phát triển lãnh thổ bền vững.

Xây dựng mục tiêu năng lượng xanh không những tiết kiệm năng lượng mà còn giảm hiệu ứng nhà kinh và gánh nặng thiếu hụt năng lượng cho xã hội, giảm khí thải ra môi trường. Vì vậy mỗi chúng ta phải hưởng ứng, thực hiện tiết kiệm năng lượng để xây dựng một đất nước phát triển bền vững.

 


Lượt xem: 920
In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
​​
 
​​​
 

 Video Clip

 
 • Chương trình Đồng hành cùng Doanh nghiệp: Tiết kiệm điện trong sản xuất tập 5
 • Chương trình Đồng hành cùng Doanh nghiệp: Tiết kiệm điện trong sản xuất tập 4
 • Chương trình Đồng hành cùng Doanh nghiệp: Tiết kiệm điện trong sản xuất tập 3
 • Chương trình Đồng hành cùng Doanh nghiệp: Tiết kiệm điện trong sản xuất tập 2
 • Chương trình Đồng hành cùng Doanh nghiệp: Tiết kiệm điện trong sản xuất tập 1
 • Việc làm nhỏ - Lợi ích lớn (BH)
 • Tuyên truyền TKD (Thống Nhất)
 • Tiết học ngoại khóa (Long Khánh)
 • Thức tĩnh (BH2)
 • Tham thì thâm (Tân Phú)
 • Nhiều video
  Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập