Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Quy trình mới tách chiết thêm sắc tố có lợi từ bắp tím   26-03-2021
Những gói snack tim tím bạn thấy trong cửa hàng không chỉ là một mánh lới quảng cáo mà sắc tố tím của giống bắp này thực sự có lợi cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu nay mới nghĩ ra một phương pháp chiết xuất thêm sắc tố từ cùi bắp tím, phần thường bị bỏ đi, cho nhiều mục đích sử dụng.


Các nhà khoa học đã chiết xuất sắc tố từ cùi bắp tím (bên phải) để làm chất bổ sung và nhuộm vải (phía trên bên trái) và thử nghiệm phần xác còn lại (phía dưới bên trái) làm chất độn chuồng mèo (Ảnh: Patrizia De Nisi)

Cả hạt và cùi bắp tím đều chứa một loại sắc tố có tên là anthocyanin mà khi ăn vào có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và tiểu đường.

Tất nhiên, người ta thường ăn hạt còn sắc tố có trong cùi thường bị vứt đi. Các nhà khoa học trước đây đã thử chiết xuất anthocyanin từ cùi bắp nhưng quá trình này thường liên quan đến việc sử dụng các dung môi mạnh. Dẫn dắt bởi Fabrizio Adani, Roberto Pilu và Patrizia De Nisi, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Milan đã tiến hành tìm ra một phương pháp hiệu quả hơn và ít độc hại hơn.

Họ bắt đầu bằng cách phát triển một giống bắp tím mới và tách phần hạt. Là một phần của kỹ thuật lọc sinh học “nhanh và rẻ”, cùi bắp khô còn sót lại được xay nhỏ, trộn với nước và đun nóng. Làm như vậy sẽ loại bỏ 36% hàm lượng sắc tố của cùi và được sử dụng thành công để nhuộm len và vải bông.

Trong bước tiếp theo của quy trình, một hỗn hợp ethanol được sử dụng để chiết xuất thêm 33% sắc tố, được cho là có các đặc tính chống ôxy hóa và kháng viêm khi được bổ sung vào các tế bào trong đĩa petri. Do đó, các nhà khoa học tin rằng sắc tố này có thể được sử dụng trong thực phẩm bổ sung giàu dinh dưỡng.

Cuối cùng, như một phần thưởng bổ sung, vì phần anthocyanin còn sót lại trong vật liệu được phát hiện là có đặc tính kháng khuẩn nên phần rác cùi bắp còn lại có thể sử dụng trong chất độn chuồng để diệt khuẩn và giảm mùi hôi.

LH (New Atlas)

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập