Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Siêu keo gốc thực vật thân thiện môi trường dễ bóc như giấy decal   26-02-2020
Mặc dù các chất gọi là siêu keo có thể khá hữu ích nhưng chúng thường được làm ra từ những hóa chất mạnh cộng với việc rất khó gỡ keo khi chúng đã khô. Tuy nhiên, nay các nhà khoa học vừa tạo ra một loại siêu keo gốc thực vật có thể dễ dàng gỡ ra khi cần.


Hình ảnh hiển vi của keo đã khô, cho thấy hình ảnh các lớp tinh thể nano cellulose (Ảnh: Đại học Aalto)

Loại keo thử nghiệm này được thiết kế nhờ sự cộng tác giữa các nhà nghiên cứu từ Đại học Aalto Phần Lan, Đại học Tokyo Nhật Bản, Đại học Tứ Xuyên Trung Quốc và Đại học British Colombia của Canada. Thành phần hoạt tính của keo là các hạt nano cellulose lấy từ nguồn thực vật tương đối rẻ tiền. Trong tương lai, hạt nano thậm chí có thể được khai thác từ sinh khối thải như rác nông nghiệp hay rác thải nhà máy giấy.

Nước được bổ sung vào các hạt nano với hỗn hợp thu được sau đó được đặt giữa 2 bề mặt cần được kết dính. Khi nhiệt được áp vào dung dịch, nước bay hơi, khiến các hạt nano hình thành một liên kết bằng cách chuyển đổi thành các lớp tinh thể nano cellulose nằm sát nhau.

Điều đặc biệt là keo chỉ có độ bền cao nhất theo một hướng ưu tiên. Nếu một người cố gắng kéo để trực tiếp tách 2 bề mặt ra, tức là lực tác dụng dọc theo mặt phẳng của liên kết, thì sẽ rất khó tách được chúng ra vì chỉ một giọt keo có thể chịu được lực kéo trong mặt phẳng lên tới 90 kg.

Tuy nhiên, nếu kéo 2 bề mặt theo 2 hướng ngược nhau, lực áp dụng vuông góc với mặt phẳng liên kết, liên kế đó sẽ tương đối dễ bị phá vỡ. Thực tế, độ bền ngoài mặt phẳng của keo chỉ bằng 1/70 độ bền trong mặt phẳng của nó, có thể dễ dàng tách ra chỉ nhờ lực một ngón tay.

Hiện tại, keo mất khoảng 2 giờ để hóa rắn mặc dù con số này có thể giảm xuống bằng cách tăng nhiệt áp dụng. Dù vậy, vẫn có một sự đánh đổi vì nhiệt độ cao hơn (trên 50 độ C) sẽ khiến diện tích liên kết nhỏ hơn.

Khi công nghệ được phát triển sâu hơn, người ta hy vọng keo có thể được sử dụng trong các ứng dụng như điện tử hay bao gói, duy trì nguyên vẹn trong quá trình sử dụng nhưng cũng có thể dễ dàng tháo ra để tái chế khi vứt bỏ.

LH (Đại học Aalto) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập