Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Một liều vacxin HPV duy nhất cũng đem lại hiệu quả chống ung thư cổ tử cung   18-02-2020
Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một liều vacxin HPV (vi-rút papillomavirus ở người) duy nhất cũng đem lại hiệu quả như việc tiêm nhiều liều vacxin này trong quá trình ngăn chặn bệnh ung thư tiền xâm nhập cổ tử cung, căn bệnh này sau này có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung.


HPV là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thường gặp nhất ở Hoa Kỳ, và việc lây nhiễm một số dạng nào đó của vi-rút này trong thời gian dài có thể gây bệnh ung thư cổ tử cung. Để ngăn chặn lây nhiễm, các Trung tâm Phòng chống bệnh tật khuyến cáo trẻ vị thành niên – cả trai lẫn gái – dưới 15 tuổi tiêm 2 liều vacxin HPV. Để xác định hiệu quả của những liều khác, các khoa học gia đã nghiên cứu thông tin ở nữ giới từ 9-26 tuổi, những người này chưa được tiêm ngừa hoặc được tiêm ngừa một mũi vacxin HPV trở lên từ tháng 1/2006-6/2015.

Cuộc phân tích này gồm 133.082 nữ giới (66.541 được tiêm vacxin và 66.541 chưa được tiêm ngừa). Đối với những nữ giới tuổi từ 15-19 được tiêm một, hai hoặc ba liều vacxin HPV có tỷ lệ mắc bệnh ung thư tiền xâm nhập cổ tử cung thấp hơn so với những thanh thiếu niên không được tiêm vacxin này. Trong vòng 5 năm, 2,65% những thanh thiếu niên từ 15-19 tuổi chưa được tiêm vacxin đã phát bệnh ung thư tiền xâm nhập cổ tử cung, tương ứng 1,62%, 1,99% và 1,86% ở những nhóm tiêm một, hai và ba mũi vacxin. Nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền xâm nhập cổ tử cung thấp hơn 36%, 28% và 34%  đối với những thanh thiếu niên được tiêm một, hai và ba mũi vacxin HPV so với những thanh thiếu niên không được tiêm vacxin HPV.

Trong nhóm trẻ nhất (dưới 15 tuổi) và nhóm lớn tuổi nhất (từ 20 tuổi trở lên), các nghiên cứu gia không tìm thấy sự khác biệt đáng kể nào ở nhóm tiêm vacxin xét về nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền xâm nhập cổ tử cung.

Theo các nghiên cứu gia, nếu chỉ một liều vacxin HPV cũng đủ đem lại sự bảo vệ hiệu quả thì việc thực hiện cũng như nhân rộng tiêm phòng vacxin HPV sẽ đỡ mất công và ít tốn kém chi phí hơn nhiều.

AT (Science Daily)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập