Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Để giảm tốc độ lây lan dịch, hãy tập trung vào việc rửa tay   18-02-2020
Việc cải thiện tỷ lệ rửa tay chỉ ở 10 sân bay chính cũng làm chậm đáng kể sự lây lan một căn bệnh do vi-rút gây ra


Một nghiên cứu gần đây ước tính việc cải thiện tỷ lệ rửa tay của các du khách khi đi qua chỉ 10 sân bay hàng đầu thế giới cũng có thể làm giảm đáng kể sự lây lan của nhiều căn bệnh truyền nhiễm. Và người dân càng cải thiện thói quen rửa tay tại sân bay thì tác dụng làm chậm sự lây lan căn bệnh này càng lớn.

Các kết quả nghiên cứu này được công bố vào cuối tháng 12, ngay trước đợt bùng phát vi-rút corona ở Vũ Hán, Trung Quốc, nhưng tác giả cuộc nghiên cứu cho biết các kết quả này cũng có liên quan đến đợt bùng phát dịch hiện tại và sẽ áp dụng cho bất kỳ căn bệnh vi-rút nào.

Người dân có thể không ý thức về việc rửa tay, ngay cả khi ở những nơi đông đúc như các sân bay khi người ở đó đến từ nhiều nơi khác nhau chạm vào các bề mặt như thành ghế, quầy đăng ký, khay đựng hành lý kiểm tra an ninh, tay cầm phòng vệ sinh và vòi nước. Dựa vào dữ liệu từ nhiều nghiên cứu trước đây, nhóm nghiên cứu ước tính trung bình chỉ 20% người dân ở sân bay có bàn tay sạch – nghĩa là họ đã rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 15 giây trong vòng một tiếng trước. 80% còn lại có khả năng gây nhiễm khuẩn cho mọi thứ họ chạm tay vào.

Theo các nghiên cứu gia, 70% những người đi vệ sinh đã rửa tay sau đó. 30% còn lại không rửa tay. Và trong số những người rửa tay, chỉ 50% đã rửa tay đúng cách. Những người khác chỉ rửa tay nhanh bằng nước chứ không dùng xà phòng và nước, và không rửa tay từ 15-20 giây như khuyến cáo. Con số ấy khiến nhóm nghiên cứu ước tính khoảng 20% du khách ở sân bay có bàn tay sạch.

Cải thiện việc rửa tay ở tất cả các sân bay trên thế giới để nhân gấp ba tỷ lệ ấy có nghĩa là 60% du khách rửa sạch tay ở bất kỳ thời điểm nào, sẽ đem lại tác dụng lớn nhất, có khả năng làm chậm sự lây lan bệnh tật trên toàn cầu gần 70%. Tập trung vào việc khuyến cáo rửa tay ở 10 sân bay lớn có khả năng làm chậm khoảng 37% nguy cơ lây lan bệnh tật.

Thậm chí những cải thiện nhỏ trong việc vệ sinh cũng có thể đem lại sự thay đổi đáng kể. Tăng 10% tỷ lệ rửa tay ở tất cả các sân bay trên toàn thế giới cũng có thể làm chậm khoảng 24% tốc độ lây lan một căn bệnh trên toàn cầu.

Các nghiên cứu gia cho biết rằng một bước quan trọng có thể cần được tiến hành để cải thiện tỷ lệ rửa tay và tình hình vệ sinh chung tại các sân bay là phải có bồn rửa tay ở nhiều vị trí, đặc biệt bên ngoài các nhà vệ sinh do các bề mặt ở đó thường có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Ngoài ra, cũng cần lau chùi sạch sẽ và thường xuyên các bề mặt có nhiều người tiếp xúc.

AT (Eurekalert)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập