Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Gỗ pha kim loại kháng nước và nấm mốc   17-02-2020
Trong khi gỗ chắc chắn có nhiều đặc tính ưa thích khi làm vật liệu xây dựng thì nó thường phải xử lý bằng áp suất với các hóa chất không thân thiện với môi trường để chống mục. Với ý nghĩ đó, các nhà khoa học đang nghiên cứu một loại vật liệu thay thế xanh hơn, bổ sung cho gỗ một ít oxit kim loại.Một miếng gỗ được xử lý chống thấm trong nghiên cứu (bên trái) trong khi miếng bên phải chưa xử lý thấm nước ngay, đổi màu trong quá trình đó (Ảnh: Allison Carter, Georgia Tech)

Một nhóm tại Đại học Georgia Tech đang tận dụng một kỹ thuật hiện có có tên lắng đọng lớp nguyên tử. Mặc dù thường được sử dụng trong sản xuất thiết bị điện tử, trong trường hợp này công nghệ được sử dụng để làm lắng đọng một lớp phủ bảo vệ oxit kim loại cực mỏng trên toàn bộ cấu trúc tế bào của miếng gỗ.

Quy trình liên quan đến việc đặt gỗ vào một một buồng kính khí áp suất thấp sau đó đưa khí oxit kim loại vào. Các phân tử khí bắt đầu thẩm thấu qua gỗ - đi xuyên qua gỗ - sử dụng các lỗ liên kết trong gỗ làm đường đi bên trong. Khi các phân tử thẩm thấu, chúng phản ứng với gỗ, hình thành một lớp phủ oxit kim loại trên cấu trúc bên trong của gỗ.

Mặc dù lớp phủ đó chỉ dày vài nguyên tử nhưng nó vẫn có khả năng ngăn gỗ hấp thu nước rất hiệu quả thậm chí khi gỗ bị ngâm trong nước. Kết quả là, và khả năng cũng do các tác dụng khác của việc xử lý, gỗ có sức kháng mạnh hơn với sự sinh trưởng của nấm mốc theo thời gian. Và như một phần thưởng bổ sung, gỗ đã qua xử lý cũng dẫn nhiệt kém hơn gỗ thường, cho phép gỗ cách nhiệt cho các tòa nhà tốt hơn.

Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã pha những khúc gỗ thông dài 25 mm với 3 loại oxit kim loại: titan oxit, nhôm oxit và kẽm oxit. Các nhà nghiên cứu nhận thấy titan oxit ngăn gỗ hấp thu nước hiệu quả nhất – một miếng gỗ 2x4 chưa xử lý hấp thu nước cao gấp 3 lần.

Cùng với tính linh hoạt và khả năng tái tạo, một trong những điểm “ăn tiền” khác của gỗ với vai trò là vật liệu xây dựng là thực tế rằng khi thải bỏ, gỗ có khả năng tự phân hủy. Nghiên cứu thêm là cần thiết để làm rõ xem xử lý bằng oxit kim loại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng gỗ như thế nào.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập