Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Tháng 7/2019 vừa qua là tháng nóng nhất trong lịch sử   19-08-2019
Tháng 7/2019 được coi là tháng nóng nhất từng được ghi lại, một tin mà sẽ chẳng làm ai thấy bất ngờ vì mọi người vẫn đang toát mồ hôi với sóng nhiệt trải dài từ châu Âu, Bắc Mỹ và thực tế là phần lớn bán cầu bắc trong mùa hè này. Điều này tiếp tục xu hướng đi lên kéo dài với 6 tháng đầu năm được gán cho danh hiệu tháng nóng thứ nhì và băng biển thấp thấp nhất mọi thời đại trên cả hai địa cực.


Một báo cáo mới mới của NOAA chỉ ra rằng tháng 7/2019 là tháng nóng kỷ lục kể từ năm 1880 (Ảnh: tomwang/Depositphotos)

Báo cáo mới nhất từ Cơ quan quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) đã vẽ nên một bức tranh khá ảm đạm – nhưng chẳng lấy gì làm bất ngờ - về tình trạng của hành tinh. Tháng 7 này, nhiệt độ trung bình khắp bề mặt đất và đại dương của địa cầu ấm hơn 0,95° so với mức trung bình 15,8° C của thế kỷ 20.

Kỷ lục mới này đã vượt mặt vị trí kỷ lúc trước đó của tháng 7/2016 với nhiệt độ cao lên tục 16 tháng mà ở đó mỗi tháng kế tiếp đều nóng nhất của tháng cụ thể đó.

Và vì tháng 7 thường là tháng nóng nhất của bất kỳ một năm nào nên điều đó dĩ nhiên khiến tháng 7/2019 là tháng nóng phá kỷ lục. Đó khá là một chiến tích lớn với tập hợp dữ liệu mà NOAA sử dụng kéo dài từ năm 1880 cho đến nay.

Đây đây cũng không phải là hiện tượng chỉ xảy ra một lần. Theo dữ liệu đó, 5 tháng 7 nóng nhất từng xuất hiện trong 5 năm qua và top 10 hoàn toàn xuất hiện kể từ năm 1998. Dài hạn hơn, tháng 7 này cũng đánh dấu năm thứ 43 liên tục với tháng 7 có nhiệt độ toàn cầu cao hơn mức trung bình của thế kỷ 20. Thực tế vẫn chưa có tháng nào có nhiệt độ toàn cầu dưới mức trung bình kể từ tháng 1/1985.

Một nửa năm 2019 đã đi qua, NOAA cũng xem xét xem 6 tháng đầu năm biến chuyển ra sao. Từ tháng 1 đến tháng 7, nhiệt độ trung bình toàn cầu nóng hơn 0,95° C so với mức trung bình của thế kỷ 20, nghĩa là đó sẽ là năm nửa năm đầu tiên nóng thứ 2 từng được ghi nhận. Năm nay cùng chia sẻ vị trí với năm 2017 trong khi năm 2016 vẫn giữ ngôi vương cho danh hiệu này.

Trên quy một cục bộ hơn, giai đoạn này là nóng kỷ lục trên các khu vực Bắc và Nam Mỹ, châu A, châu Phi, Australia và New Zealand cũng như các khu vực trên Bắc Đại Tây Dương, tây Thái Bình Dương và tây Ấn Độ Dương.

Các mức cao kỷ lục này cũng đi kèm với các mức thấp kỷ lục xét về phạm vi băng biển. Băng biển Bắc Cực trung bình đã lập mức thấp lịch sử ở mức thấp hơn bình quân gần 20% cho tháng 7. Ở đầu kia của thế giới, Nam Cực cũng có độ bao phủ băng biển hẹp kỷ lục ở mức dưới trung bình 4,3% kể từ năm 1981 đến năm 2010.

Đáng buồn là những phát hiện này chẳng có gì là đặc biệt. Dạng báo cáo này vẫn không ngừng được đưa ra từ các cơ quan khác nhau như LHQ, NASA, NOAA và thậm chí là Nhà Trắng, liên tục vẽ lên một bức tranh đáng lo ngại lớn hơn về tương lai của hành tinh chúng ta. Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu cho hay những thay đổi chưa có tiền lệ đối với mọi mặt của xã hội loài người là cần thiết để tránh kết quả tồi tồi tệ nhất và một số báo cáo thậm chí còn cho rằng chúng ta đạt đến điểm không thể quay đầu lại.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập