Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Đột phá in 3D mở đường cho sản phẩm gỗ in   05-07-2019
Cách đây ít năm, chúng ta đã biết được cách các nhà khoa học từ Đại học Chalmers của Thụy Điển tạo ra một phương tiện in 3D được làm từ xơ gỗ. Nay họ vừa phát triển một phương pháp mới để in bằng máy in đó, tạo ra một vật liệu cứng có cấu trúc và chất lượng tương đương gỗ tự nhiên.


Quá trình liên quan đến việc số hóa mã di truyền của gỗ tự nhiên, sau đó sử dụng mã này để chỉ dẫn cho máy in 3D (Ảnh: Yen Strandqvist/Đại học công nghệ Chalmers)

Vật liệu ban đầu có dạng gel nanocellulose – nghĩa là nó chứa sợi cellulose lấy từ bột gỗ. Và trong khi dễ hiểu rằng một loạt các đồ vật có thể được in ra từ vật liệu này thì chúng sẽ thiếu đi độ xốp, độ cứng và độ bền xoắn của gỗ thật.

Tuy nhiên, gần đây các nhà nghiên cứu đã bổ sung thêm một thành phần mới là hemicelluloses vốn là một bộ phận cấu thành tự nhiên của tế bào thực vật. Thành phần này giúp tăng cường độ bền của gel, đóng vai trò là một loại keo dính giúp giữ các sợi cellulose lại với nhau.

Ngoài ra, họ cũng số hóa mã di truyền của gỗ tự nhiên, sau đó sử dụng mã này để chỉ dẫn cho một máy in 3D in với loại gel mới cải tiến. Kết quả là họ có thể kiểm soát chính xác sự sắp xếp của các sợi nano trong quá trình in, tạo ra những đồ vật đơn giản không chỉ được cấu thành từ xơ gỗ mà còn có “siêu cấu trúc” của gỗ thật.

Người ta đang hy vọng rằng công nghệ rốt cuộc có thể được sử dụng để tạo ra mọi thứ từ thùng chứa hàng hóa cho tới nội thất được chế tạo từ các thành phần đúc sẵn mà không cần cưa, bào hay tiện thành hình dạng mong muốn. Ngoài ra, vì công nghệ sử dụng cellulose lấy từ rác lâm nghiệp – hoặc thậm chí cellulose gốc thực vật không đến từ gỗ - nên công nghệ có khả năng giúp giảm số lượng cây rừng phải đốn hạ.

Và hơn thế nữa, “gỗ” in 3D trong một số trường hợp còn có thể thay thế cho các vật liệu kém thân thiện môi trường hơn như nhựa gốc dầu.

“Đây là một bước đột phá trong công nghệ sản xuất. Nó cho phép chúng ta vượt qua giới hạn của tự nhiên để tạo ra các sản phẩm mới xanh và bền vững. Điều này có nghĩa rằng các sản phẩm mà ngày nay vẫn dựa vào cây rừng giờ có thể được in 3D trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhiều”, nhà khoa học dẫn đầu Giáo sư Paul Gatenholm cho biết.

LH (New Atlas)  

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập