Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Sản xuất graphene “xanh” từ cây bạch đàn có thể giảm đến 200 lần chi phí sản xuất   01-07-2019
Tiềm năng tuyệt vời của graphene đã được nhắc đến nhiều trên mặt báo, với độ bền tột cùng, cực mỏng và khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt ưu việt đã mở ra đủ loại khả năng. Một thứ bị thiếu từ tất cả những thứ đó là một phương thức tiết kiệm chi phí để sản xuất graphene nhưng một nhóm các nhà nghiên cứu nay tin rằng họ có lẽ đã tìm ra chìa khóa cho bài toán này, ẩn giấu bên trong vỏ của cây bạch đàn Úc.


Các nhà khoa học Úc đã sử dụng các chất chiết xuất từ cây bạch đàn để sản xuất graphene một cách rẻ và an toàn hơn (Ảnh: mingman/Depositphotos)

Một trong những phương tiện hứa hẹn hơn để sản xuất các tấm graphene trên quy mô có ý nghĩa liên quan đến việc khử hóa học graphene oxit vốn là than chì được xử lý để phân tách thành một hoặc vài lớp. Nhưng các chất sử dụng cho phản ứng khử này thường độc, đặt ra mối đe dọa cho con người và môi trường. Điều đó đã khiến các nhà khoa học tại Trung tâm vật liệu tân tiến của Đại học RMIT tìm kếm những chất thay thế phù hợp hơn.

“Thông thường, lá bạch đàn chứa đầy các tuyến dầu vốn sản sinh các hợp chất hương thơm cho chúng mùi đặc trưng. Các hợp chất này giúp bảo vệ cây khỏi bị sâu bệnh tấn công. Do đó, chúng tôi nghĩ đến việc sử dụng các hợp chất thơm này trong chất chiết xuất vỏ cây làm chất khử để tổng hợp graphene”, nhà nghiên cứu dẫn đầu Suresh Bhargava giải thích.

Chìa khóa của phương pháp khử hóa học “xanh” này theo Bhargava là một hỗn hợp 29 hợp chất polyphenolic, bao gồm cả catechin vốn có nhiều trong sôcôla đen và chè xanh, axit gallic và axit caffeic có trong rượu vang đỏ. Kết hợp với nhau trong một dung dịch chứa nước, các hợp chất này hoạt động phối hợp để sản sinh phản ứng hóa học mong muốn, mang lại cho nhóm một dạng graphene “xanh hơn” vốn có thể sản xuất một cách bền vững, an toàn và chi phí thấp hơn.

Bhargava cho biết thêm: “Chất chiết xuất vỏ cây bạch đàn đã được sử dụng để tổng hợp các tấm graphene trước đây và chúng tôi rất vui mừng khi phát hiện ra rằng nó không chỉ có tác dụng mà thực tế còn là một phương pháp ưu việt xét cả về độ an toàn lẫn chi phí tổng thể. Phương pháp của chúng tôi có thể giảm chi phí sản xuất graphene từ khoảng 100 USD/g xuống chỉ còn 50 xu/g, tăng khả năng tiếp cận đối với các ngành công nghiệp toàn cầu và cho phép phát triển một hệ thống các công nghệ mới tối quan trọng”.

Nhóm đã thử nghiệm graphene xanh này làm một siêu tụ và nhận thấy nó hoạt động tốt tương đương graphene được sản xuất bằng các phương tiện truyền thống. Từ đây, các nhà nghiên cứu sẽ tìm cách tinh chỉnh kỹ thuật để sản xuất graphene hiệu quả hơn và sau đó sẽ hướng tới các ứng dụng thương mại.

“Trong phương pháp hóa học xanh này, chúng tôi sử dụng chất chiết xuất vỏ cây bạch đàn vốn chứa khoảng 29 hợp chất polyphenolic chịu trách nhiệm cho việc khử có lựa chọn graphene oxit từ 29 hợp chất polyphenolic này. Nếu chúng tôi tìm lấy tính chọn lọc này thì việc tách các hợp chất này và sản xuất bổ sung graphene theo cách sạch hơn có thể được cải thiện. Nếu một khi đã đạt được hiệu quả cao, chúng tôi sẽ cố gắng chuyển quy trình tổng hợp quy mô phòng thí nghiệm lên quy mô thí điểm và tiếp theo sau đó là quy mô công nghiệp”, Bhargava chia sẻ.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập