Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Miếng dán vi kim giúp xác định bệnh cây trồng   12-06-2019
Khi người nông dân phát hiện cây bị bệnh trên đồng ruồng, điều quan trọng là họ cần tìm ra mầm bệnh gây ra nó càng nhanh càng tốt. Công nghệ vi kim mới có thể giúp ích, mở ra hướng đi cho một thiết bị cầm tay cung cấp đáp án trong vòng ít phút ngay tại đồng.


Miếng dán sử dụng một lần thu thập vật liệu di truyền chứa cả DNA của cây trồng và DNA của sinh vật gây bệnh (Ảnh: Đại học bang Bắc Carolina)

Trong trường hợp rõ không có kết quả lập tức rằng bệnh đang ảnh hưởng đến cây trồng, mẫu được lấy từ cây đó thường được phân tích để xem có DNA của sinh vật gây bệnh có hiện diện hay không. Mặc dù trước đó, DNA có thể được xác định nhưng đầu tiên nó phải được tách ra từ vật liệu mẫu thường là thông qua một quy trình đa bước có tên chiết xuất CTAB. Được tiến hành trong phòng thí nghiệm, quy trình này nghiền mô cây trồng, bổ sung thêm các dung môi hữu cơ và đặt hỗn hợp vào một máy quay ly tâm – thời gian thực hiện có thể mất 3 đến 4 giờ.

Trong một nỗ lực nhằm phát triển một phương pháp thay thế nhanh và dễ dàng hơn, các nhà khoa học tại Đại học bang Bắc Carolina vừa tạo ra một miếng dán kích cỡ bằng con tem bưu chính được làm từ một loại polyme rẻ tiền, một mặt được phủ hàng trăm chiếc kim bé xíu.

Dài chỉ 0,8 nm, mỗi kim sẽ đâm xuyên vào cây trồng khi miếng dán được áp bào bề mặt. Chỉ sau vài giây, miếng dán được bóc ra và súc bằng một dung dịch đệm chức nước. Vật liệu di truyền chứa DNA vi kim thu được từ cây trồng bị rửa trôi trong quá trình này, cuối cùng đi vào một hộp chứa vô trùng cùng với vật liệu đệm.

Toàn bộ quy trình diễn ra chỉ khoảng 1 phút, sau đó, DNA được chiết ra hiện vẫn phải được xác định trong phòng thí nghiệm. Và một lượng nhỏ tạp chất rốt cuộc sẽ xuất hiện trong chất đệm nhưng chúng chẳng gây vấn đề gì khi công nghệ đã được sử dụng thành công để tách chiết và xác định được DNA của các sinh vật gây bệnh tàn rụi muộn ở cây cà chua.

“Trích xuất DNA là một rào cản đáng kể đối với việc phát triển một công cụ xét nghiệm tại chỗ. Nay chúng tôi đang hướng tới mục tiêu tạo ra một thiết bị tích hợp gọn nhẹ tại chỗ và chi phí thấp có thể thực hiện từng bước trong quy trình, từ lấy mẫu cho đến xác định mầm bệnh và báo cáo kết quả phân tích”, đồng tác giả Qingshan Wei cho biết.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập