Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Nghiên cứu gây giật mình phát hiện ngành công nghiệp phân bón Mỹ phát thải lượng metan cao gấp 100 lần ước tính   11-06-2019
Một nghiên cứu gây lo ngại mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell và Quỹ bảo vệ môi trường đã độc lập đo phát thải metan từ nhiều nhà máy phân bón amoniac. Kết quả gây thảng thốt khẳng định phát thải metan cao hơn 100 lần so với ước tính của ngành và cao hơn 3 lần so với ước tính của Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) về tổng phát thải metan công nghiệp ở Mỹ.


Các nhà nghiên cứu cho rằng phát thải metan của ngành công nghiệp phân bón cao gấp 3 lần ước tính của EPA về phát thải tạo ra bởi toàn bộ hoạt động sản xuất công nghiệp ở Mỹ (Ảnh: BespaliyA/Depositphotos)

Mặc dù khối lượng metan thải vào bầu khí quyển bởi con người thấp hơn lượng khí CO2 được giải phóng nhưng nó là một loại khí nhà kính mạnh hơn đáng kể - nó mạnh hơn CO2 84 lần và một số người cho rằng khoảng 25% mức ấm lên toàn cầu nhân tạo là do phát thải metan gây nên.

Nghiên cứu mới nhắm mục tiêu bổ sung một số số đo khách quan cần thiết cho một lĩnh vực phát thải metan ít được nghiên cứu: người dùng công nghiệp của khí thiên nhiên. Phần lớn các nghiên cứu trước đây tìm hiểu phát thải metan ở điểm đầu trong chuỗi cung ứng khí thiên nhiên bao gồm số đo ở thời điểm sản xuất và phân phối. Khí metan cũng bắt đầu được theo dõi hiệu quả trong các khu vực dân cư và thương mại.

Để thăm dò phát thải từ đối tượng người dùng khí thiên nhiên công nghiệp, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một dụng cụ cảm biến khí metan mới gần đay được lắp đặt lên một số xe chụp ảnh Google Street View. Các nhà máy phân bón được lựa chọn trong số 24 địa điểm ở Mỹ. Những chiếc xe gắn cảm biến này đi dọc các tuyến đường công cộng gần các nhà máy để định lượng phát thải metan theo hướng gió thổi thoát ra do rò rỉ, đốt trong không triệt để hay phản ứng hóa học không hiệu quả trong quá trình sản xuất phân bón.

Kết quả thu được thật khó tin này, với mức trung bình 0,34% tổng khí thiên nhiên được sử dụng trong các nhà máy này bị phát hiện thoát ra bầu khí quyển. Sau đó, nghiên cứu nâng con số này lên với toàn bộ hoạt động sản xuất phân bón ở Mỹ, tính toán mức phát thải metan thường niên là 28 gigagram. Báo cáo ngành chỉ ước tính phát thải met tan 0,2 gigagram mỗi năm. EPA hiện tuyên bố tất cả các quy trình công nghiệp và sử dụng sản phẩm ở Mỹ sản sinh tổng cộng 8 gigagram phát thải metan.

“Chúng tôi lấy một ngành công nghiệp nhỏ mà hầu hết mọi người chưa từng nghe tới và phát hiện ra rằng phát thải metan đã cao hơn 3 lần so với ước tính của EPA cho phát thải bởi toàn bộ hoạt động sản xuất công nghiệp ở Mỹ. Nó chỉ ra cho chúng ta thấy rằng có một khoảng cách rất lớn giữa ước tính giả sử với số đo thực tế”, đồng tác giả John Albertson cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên trong ít năm qua các nhà khoa học chỉ ra lỗi trong việc đo được phát thải metan thực tế. Từ việc đánh giá thấp phát thải metan ở Bắc Cực và kháp phá ra rằng các hồ chứa nước giải phóng lượng metan cao hơn 25% so với dự đoán cho đến phát hiện gia súc phát thải metan nhiều hơn ước tính trước đây, một loạt các nghiên cứu này đang hét lộ quy mô phát thải metan lớn hơn dự đoán của bất kỳ ai.

John Albertson cho rằng tăng trưởng gần đây về khí thiên với vai có vẻ như là một loại khí thân thiện môi trường cho “nhiên liệu hóa thạch bẩn” truyền thống đã khiến cho việc theo dõi phát thải metan là một việc có tầm quan trọng bức thiết.

“…khí thiên nhiên phần lớn là metan mà theo tỉ lệ phân tử có tiềm năng gây ấm lên toàn cầu mạnh hơn carbon dioxide. Sự hiện diện của phát thải hay rò rỉ đáng kể bất kỳ đâu trong chỗi cung ứng đều có thể khiến khí thiên nhiên trở thành nguồn đóng góp cho biến đổi khí hậu đáng kể hơn so với trước đây người ta nghĩ”, Albertson cho biết thêm.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập