Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Chất cách nhiệt lấy cảm hứng từ lông gấu Bắc Cực tốt hơn cả lông thiệt   11-06-2019
Trong nhiều năm nay, các nhà khoa học vẫn luôn tò mò về đặc tính cách nhiệt của lông gấu Bắc Cực, gợi ý rằng nó có thể tạo cảm hứng cho nhiều vật liệu giữ nhiệt nhân tạo. Nay các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát triển được một chất như thế mà được báo cáo là tốt hơn cả lông thật.


Một hình ảnh hiển vi của aerogel ống carbon (Ảnh: Hui-Juan Zhan)

Một trong những bí mật lớn với sự thành công của lông gấu Bắc Cực nằm ở thực tế rằng mỗi sợi lông đều rỗng. Đặc điểm này hạn chế khả năng dẫn nhiệt, khiến chúng không hút nhiệt ra khỏi cơ thể con vật. Chúng cũng rất đàn hồn, cho phép chúng giãn ra thay vì bị đứt cộng với việc chúng còn đẩy nước.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học KHCN Trung Quốc đã tiến hành mô phỏng các đặc tính đó, bắt đầu với những sợi dây nhỏ xíu được làm từ một nguyên tố có tên telua. Sau khi được phủ một lớp carbon, dây nano được hòa tan thông qua một quá trình hóa học. Kết quả là hàng triệu ống carbon rỗng không khác gì lông gấu bắc cực.

Các ống carbon này sau đó được quấn lại với nhau thành một kiểu sắp xếp “giống mỳ ống”, hình thành một khối nhỏ aerogel cách nhiệt. Kiểm tra cho thấy aerogel này vừa nhẹ vừa kháng dòng nhiệt tốt hơn các vật liệu cách nhiệt khác. Ngoài ra, nó còn có khả năng kỵ nước cao cộng với việc các ống này thậm chí con giãn tốt hơn cả lông gấu thật.

Đồng tác giả cao cấp của nghiên cứu Giáo sư Shu-Hong Yu cho biết: “Lông gấu Bắc Cực đã được tiến hóa tối ưu để giúp ngăn mất nhiệt trong điều kiện lạnh và ẩm, khiến nó là một mô hình tuyệt vời cho một chất cách nhiệt tổng hợp. Bằng cách tạo ra loại aerogel dạng ống từ các ống carbon, chúng tôi có thể thiết kế một loại vật liệu nhẹ và đàn hồi tương tự có thể giữ nhiệt mà không xuống cấp đáng kể theo thời gian sử dụng”.

Tuy nhiên, không may là telua lại tương đối hiếm và đắt đỏ, làm hạn chế khả năng thương mại hóa của công nghệ ở hình thức hiện tại. Với ý nghĩ đó, các nhà khoa học hiện đang xem xét sử dụng các mẫu dây được làm từ các nguyên tố khác rẻ tiền hơn.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập